Nếu bạn đá quá ngán với cách kho cá bạc má thông thường thì với những món ăn cá bạc má kho này chắc chắn bạn sẽ phải lưu ngay công thức để chế biến cho cả nhà. Cá bạc má các bạn có thể kho với rất nhiều nguyên liệu khác nhau chẳng hạn như cà chua, nghệ, nước dừa, măng chua, dưa chua,… Nghe thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào? Cùng bắt tay vào chế biến những món kho cá bạc má này nhé!
Cách 1: Cá bạc má kho cà chua
Cá bạc má kho cà chua là món ăn vô cùng hấp dẫn và khá phổ biến với người dân Nam Bộ. Cá bạc má kho cà chua là một món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách làm món cá bạc má kho cà chua thơm ngon, đậm vị cực hao cơm nhé!
Nguyên liệu nấu món cá bạc má kho cà chua và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
- Cá bạc má: 3 con
- Cà chua: 5 quả
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi
- Hạt điều màu
- Hành lá
- Dầu ăn, nước mắm , muối , hạt nêm , bột ngọt , tiêu xay
*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
- Chọn mua những con cá có phần mang đỏ tươi, không bị chảy nhớt, thịt cá có độ đàn hồi, phần mắt trong và lồi
- Những con cá tươi sẽ có màu bạc óng, phần vảy dính chặt vào thân, miệng khép chặt và không có mùi hôi
- Chọn mua cà chua có cuống, hình dáng thon dài, không tròn đều và trái nhỏ không đều
- Không nên mua cà chua quả tròn đều nhau, không có cuống, lớp vỏ ngoài căng bóng vì đó là cà chua Trung Quốc.
Giá trị dinh dưỡng:
- Nguồn Omega-3 có trong cá bạc má tương đương với các loài cá khác như cá trích, cá mòi, cá thu hay cá hồi. Cá bạc má có hàm lượng đạm cao, khoảng 21,5 gram/ 100 gram cá.
- Ngoài ra thịt cá còn cung cấp một lượng các vi chất khoáng như calci, phospho, sắt… tốt cho cơ thể.
Cách làm món cá bạc má kho cà chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá bạc má làm sạch mang, ruột hoặc nhờ người bán làm cá giúp rồi mang về rửa qua 1 lần nước sau đó dùng muối chà xát cá khoảng 3 phút, rửa lại cho thật sạch và cho ra rổ, để ráo.
- Cà chua bỏ cuống rửa sạch, bổ đôi. Hành tím bóc sạch vỏ, ớt bỏ cuống, đem cả 2 rửa sơ với nước. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ rễ và phần lá úng, rửa sạch với nước, để ráo. Chia đôi phần đầu hành và phần lá để riêng. Phần lá hành cắt khúc.
*Mẹo khử mùi tanh của cá bạc má
- Dùng muối hoặc gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
- Rửa cá bằng nước cốt chanh và giấm, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Ngâm cá bạc má ngập trong rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại.
Bước 2: Ướp cá bạc má
Cá bạc má sau khi rửa sạch và đã khử bỏ mùi tanh các bạn mang đi ướp với các gia vị sau:
- 1 muỗng canh cà phê hạt nêm,
- 1 muỗng cà phê nước mắm,
- 1 muỗng cà phê đường,
- 1 muỗng cà phê hành tím băm,
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
Các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi ướp khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá bạc má với cà chua
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho cá đã ướp vào, trở đều 2 mặt cá đến cá săn lại thì cho nước sôi vào ngập cá, thêm cà chua vào kho ở lửa liu riu.
- Kho cho đến khi nước cá hơi sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
Bạn có thể cảm nhận hương vị tươi ngon của cá bạc má, vị ngọt từ cà chua và màu sắc của món ăn rất bắt mắt. Hãy trang trí cá với rau thì là, hành lá và cà chua để món ăn thêm bắt mắt và đưa cơm.
Cách 2: Cá bạc má kho măng
Với cách làm đơn giản bạn đã có ngay món cá bạc má thơm ngon, đậm đà với màu sắc vô cùng bắt mắt. Thịt cá mềm mềm, ngọt thanh kết hợp với mùi vị đặc trưng của măng hòa quyện với vị cay cay của tiêu và ớt. Cá bạc má kho măng hứa hẹn là món ăn hao cơm cho gia đình bạn.
Nguyên liệu làm cá bạc má kho măng
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 500 gr
- Măng 200 gr (có thể dùng măng tươi hoặc măng khô)
- Hành tím 5g
- Tỏi 5g
- Hành lá 20g
- Đường 10g
- Muối 10g
- Nước mắm 10 ml
- Nước màu 10g
- Hạt nêm 1 ít
* Mẹo chọn cá bạc má tươi ngon
- Cá bạc má tươi là những con có phần mắt lồi và rất trong, khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi rất tốt. Nên chọn mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi, dính chặt và không bị chảy nhớt.
- Cá tươi là những con có phần vảy dính chặt vào thân và kéo dài đến đuôi, vảy có màu bạc óng ánh và không có mùi hôi khó chịu.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần miệng của cá, nếu phần miệng khép chặt thì đó là cá còn tươi, còn nếu hở thì đó là cá đã bị ươn.
* Mẹo chọn mua măng tươi ngon
- Nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng bên ngoài màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
- Đối với măng đã được lột bẹ sẵn, bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau, vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
- Không nên chọn mua măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, ngửi thấy có mùi khó chịu hay bị mềm nhũn vì đây là măng kém chất lượng.
Cách làm món cá bạc má kho măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn nên mua cá được làm sẵn về rồi dùng muối và gừng chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Bạn có thể rửa cá với nước muối loãng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để cá sạch hơn nhé.
- Nếu mua cá chưa qua sơ chế thì bạn cần cạo sạch, mổ bụng rồi dùng dao hoặc kéo lấy sạch ruột cá và phần mang. Sau đó tiến hành rửa cá như bước trên là được.
- Đối với cá nhỏ thì bạn để nguyên con, còn cá to thì có thể cắt thành 2 – 3 khúc cho dễ sử dụng nhé.
- Hành tím và tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ.
- Phần măng bạn nên ngâm với nước muối rồi chần qua nước sôi để giảm vị hăng và loại bỏ độc tố.
* Mẹo
- Sau khi mua măng về bạn đem ngâm măng với nước muối khoảng 5 – 7 phút, rồi đem đi chần sơ qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 7 – 10 phút. Làm như vậy có thể giảm vị đắng và loại bỏ các độc tố nhé.
Bước 2: Cách làm cá bạc má kho măng
- Kho măng: bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
- Khi hành và tỏi bắt dầu thơm thì bạn cho phần măng vào và xào đều tay. Nếm nếm gia vị với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt.
- Tiếp tục xào khoảng 5 – 7 phút cho măng chín đều là được
- Chiên cá: bắc chảo lên bếp và cho vào 1 ít dần ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì cho lần lượt cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
- Bạn có thể cho phần hành tỏi ướp cá vào chiên chung hoặc cho vào khi kho cá đều được
- Kho cá: khi cá đã vàng đều 2 mặt thì bạn cho vào đó khoảng 1 chén nước lọc, thêm 1 ít nước màu để tạo màu cho món ăn.
- Nước dần sôi lên thì cho phần măng đã xào sơ vào kho chung với cá. Nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi kho cho đến khi nước hơi sệt lại là hoàn thành.
* Mẹo
- Bạn chỉ nên cho một lượng nước màu vừa phải để tránh cho món ăn bị đắng,
- Bạn có thể sử dụng chảo vừa chiên để kho cá cũng được hoặc sử dụng 1 cái nồi đất để món ăn thơm ngon hơn.
- Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm tiêu và ớt vào để món ăn đậm đà hơn nhé
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Nồi cá kho măng đã xong ta cho cá ra đĩa rắc thêm tiêu, ngò lên cho mắt mắt, thưởng thức món cá bạc má kho măng cùng cơm nóng rất đưa cơm
Cách 3: Cá bạc má kho lạt
Cá bạc má kho lạt nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất.
Nguyên liệu làm cá bạc má kho lạt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 1 kg
- Tiêu xanh 3 nhánh
- Ớt tươi 3 trái
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Giấm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Quan sát phần mang cá còn đỏ tươi, không chảy nhớt, không đọng máu thâm và xuất hiện mùi tanh bất thường.
- Khi nhấn vào mình cá, cảm thấy có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn.
- Mắt cá trong và sáng, không bị đục.
- Vây cá nhìn còn tươi và dính chặt vào thân.
- Ưu tiên chọn những con cá còn bơi và có thể yêu cầu người bán làm tại chỗ, sẽ giúp thịt cá tươi ngon và chất lượng hơn.
Cách làm món cá bạc má kho lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mua cá bạc má đã được loại bỏ phần ruột và mang cá, về nhà bạn chỉ cần cắt bớt vây, đuôi và ngâm trong nước giấm pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt cá rửa lại với nước sạch.
- Bạn có thể khứa 2 đường chéo lên mình cá giúp cá được thấm gia vị hơn khi kho.
- Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, rồi dùng dao đập dập. Hành lá thì bạn rửa sạch với nước và cắt lấy phần đầu hành dài khoảng 3 – 5 lóng tay.
- Đối với ớt và tiêu xanh, bạn rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cách làm cá kho lạt
- Chiên cá: đặt chảo lên bếp, bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hết phần tỏi và hành tím (đã đập dập) với lửa vừa.
- Sau đó, bạn cho cá vào chiên đến khi nào thịt cá săn lại, hơi vàng là được.
- Kho cá: bạn cho vào chảo gia vị gồm có: 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp tục nấu và trở mặt cá để thấm đều gia vị khoảng 10 phút, rồi đậy nắp kho thêm 10 phút.
- Sau đó, bạn cho vào khoảng 1 chén nước lọc, vặn lửa lớn và kho thêm 5 phút cho đến khi sôi. Lúc này, bạn cho vào 3 nhánh tiêu xanh, 3 trái ớt tươi và 5 cọng đầu hành lá, nấu thêm khoảng 4 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn trước khi tắt bếp là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, ngoài việc ăn chung với cơm nóng, bạn có thể dùng rau sống hoặc rau luộc để chấm vào nước cá kho. Đây chắc chắn sẽ là món cá kho rất được ưa thích trong gia đình bạn.
* Mẹo
- Muốn có món cá kho ngon bạn cần biết cách chọn cá tươi, vảy sáng lấp lánh, mắt cá trong, phần mang màu đỏ tươi. Cá tươi, thịt chắc.
- Bạn nên dùng chảo chống dính và lớn để kho cá được ngon hơn mà không bị nát.
- Nếu chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát ăn ngon hơn
- Bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào nồi kho để cá được thấm gia vị, béo thơm hơn
- Khi kho không nên đảo hoặc trộn cá nhiều lần, không để nước kho cá sôi mạnh cá sẽ dễ nát.
Cách 4: Cá bạc má kho nước dừa
Cách làm cá bạc má kho nước dừa sẽ không mất quá nhiều thời gian. Hơn hết khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon trọn vị của cá. Với cách làm này cũng vậy, từng thớ cá mềm trắng trẻo khiến bao người không thể kiềm lòng nổi. Màu sắc bắt mắt đa dạng chính là điểm nhấn để món ăn thu hút được mọi ánh nhìn hơn.
Nguyên liệu món cá bạc má kho nước dừa
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá bạc má 600g
- Thịt ba chỉ 150g
- Nước dừa 500ml
- Dứa 1 trái (thơm)
- Ớt 3 trái
- Hành tím 2 củ (loại to)
- Muối hạt 2 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
- Bột ngọt
- Tiêu
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Ưu tiên chọn những con cá đang bơi và có thể yêu cầu người bán làm tại chỗ.
- Với cá được làm sẵn để bán, bạn quan sát chọn những con cá có phần mang còn đỏ tươi, không bị thâm và xuất hiện mùi tanh lạ.
- Mắt cá nhìn trong, sáng và không bị vẩn đục.
- Khi nhấn vào mình cá, cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hay chảy nhớt.
- Vây cá còn dính chặt vào thân và không có dấu hiệu bất thường.
* Mẹo chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Thịt ba chỉ ngon có màu đỏ hồng và mỡ màu trắng.
- Các lớp mỡ và thịt gắn chặt với nhau, nhìn không bị bở.
- Khi nhấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định và không xuất hiện mùi hôi lạ.
Cách làm món cá bạc má kho nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể nhờ người bán loại bỏ dùm phần ruột và mang cá trước khi mua về. Sau đó, dùng kéo cắt những vây cá còn sót lại, rồi chà xát với muối hạt để loại bỏ hết phần máu tanh của cá.
- Rửa sạch cá bạc má với nước, bạn cắt đôi cá hoặc khứa 2 đường chéo (trường hợp để nguyên con giúp thịt cá được thấm đều gia vị hơn khi kho).
- Đầu tiên, bạn rửa thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch. Để hơi ráo, bạn thái khúc dày khoảng 1 lóng tay hoặc mỏng – to hơn tùy theo sở thích.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt dứa. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.
- Tiếp đó, loại bỏ phần cùi dứa bên trong và thái lát dứa dày 1/2 lóng ngón tay.
- Đối với hành tím, sau khi bóc vỏ thì bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát.
Bước 2: Cách làm cá bạc má kho nước dừa
- Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đun nóng trên ngọn lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn lần lượt cho cá vào chiên sao cho hơi vàng đều các mặt. Vớt cá để ráo dầu.
- Bắt nồi lên bếp, bạn trút hết thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 2 phút trên ngọn lửa vừa.
- Tiếp đó, bạn tràn đều thịt ba chỉ và xếp vào 1/2 số lượng dứa đã thái lát rồi đến lớp cá bạc má cùng với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước màu và đổ nước dừa sao cho xâm xấp bề mặt cá là được.
- Tăng lửa lớn và đậy nắp nồi, nấu cho đến khi nào nước sôi thì vặn lại lửa nhỏ và cho 1/2 lượng dứa còn lại cùng với hành tím băm nhỏ. Kho cho đến khi nào nước hơi sệt thì bạn mới cho 3 trái ớt và kho thêm khoảng 10 – 15 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc 1 ít tiêu là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Kho cá xong ta cho cá ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng rau sống chấm thêm nước chấm chua ngọt là ăn ngon hết nấc luôn
* Mẹo
- Chiên sơ cá để giúp cá không bị nát trong quá trình kho, nên bạn không cần phải chiên quá vàng giòn nhé.
- Xào thịt ba chỉ săn trước khi kho giúp thịt được nhìn ngon hơn và không bị quá bở sau khi kho. Tuy nhiên, bạn có thể không cần xào thịt mà kho trực tiếp đều được nhé.
- Nên cho nước dừa phủ hết phần cá trong nồi, giúp thịt cá được đậm đà hơn.
- Để cá không bị nát, tránh dùng nồi quá nhỏ khi kho cá nhé.
Cách 4: Kho cá bạc má với thơm
Cách kho cá bạc má với thơm đậm đà, béo ngậy chưa kịp ăn thêm nồi cơm đã hết veo, với thịt cá chín vừa và có vị béo đặc trưng cùng với dứa có vị giòn và ngọt. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm tiêu và ớt vào để món ăn hấp dẫn hơn nhé. Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức cơm trắng với cá bạc má kho cà đậm đà nóng hổi thì còn gì bằng.
Nguyên liệu để chế biến món kho cá bạc má với thơm
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600g cá bạc má
- 1 trái thơm
- 50g thịt ba chỉ
- Nước dừa
- Ớt, hành tím
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, đường, tiêu
* Mẹo chọn cá bạc má
- Cá bạc má tươi sẽ có mắt lồi và nhìn rất trong suốt khi dùng tay ấn nhẹ thì có sự đàn hồi trở lại tốt.
- Màu của mang cá bạc má nếu có màu đỏ tươi, dính chặt vào hoa khế và không bị nhớt thì cá còn rất tươi.
- Bạn hãy dùng tay ấn nhẹ phần thịt bên ngoài của cá bạc má, nếu cá còn tươi thì thịt có sự đàn hồi rất tốt và thịt không bị dính và tay.
* Mẹo chọn mua thơm
- Khi chọn mua thơm, màu của thân hay cuống dứa đều quyết định đến độ ngon của dứa nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi.
- Những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
- Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín.
Các bước chế biến món cá bạc má kho thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi mua về làm sạch, bỏ phần ruột, mang và vây cá sau đó rửa sạch lại với muối để khử sạch mùi tanh của cá. Cắt cá ra làm đôi và khứa nhẹ trên phần thân cá. Sau đó chiên cá sơ qua cho thịt săn lại.
- Thơm mua về gọt vỏ, gọt bỏ phần lõi ở giữa rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím rửa sạch, lột vỏ. Sau đó cắt lát, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Kho cá
- Cho phần thịt ba chỉ vào nồi trước, sau đó cho phần thơm vào rồi cho tiếp phần cá đã chiên. Cho vào ⅔ muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh bột canh, ⅓ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và một ít hành tím. Cho thêm xăm xắp phần nước dừa vào nồi.
- Kho cá với lửa lớn để phần nước có thể tràn ngập lên phần cá và thấm vào phần thịt cá. Sau khi phần nước sôi thì vặn lửa về mức trung bình để kho cho đến khi phần nước sền sệt lại thì cho phần ớt, hành tím và tiêu vào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là chúng ta đã có một dĩa cá bạc má kho thơm cực hấp dẫn để thưởng thức. Cá bạc má kho thơm ăn cùng với cơm trắng vô cùng ngon
* Mẹo
- Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự)
- Trước khi kho cá bạc má, bạn nên chiên cá trước cho thịt săn lại rồi mới kho. Việc chiên cá trước khi ướp sẽ giúp thịt cá ngon hơn và khi kho sẽ không bị vỡ khúc cá.
- Khi kho cá với nước dừa sẽ giúp cho phần cá thơm ngon hơn.
Cách 5: Kho cá bạc má với dưa chua
Cá bạc má kho dưa chua có hương vị thơm ngon, cá mềm tan trong miệng. Đây chính là điểm xuyến để mọi người nhớ đến món ăn của bạn. Ngoài ra bạn còn cảm thấy sự chua nhẹ sảng khoái của dưa. Món ăn làm bừng tỉnh tinh thần, mang lại tinh thần cho một ngày làm việc mới.
Nguyên liệu làm Cá bạc má kho dưa chua
- Cá bạc má 4 con
- Dưa chua 100 gr (khoảng 1 dĩa)
- Cà chua 2 quả
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt tươi 1 trái (cắt nhỏ)
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Ngò gai 2 nhánh (băm nhuyễn)
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Tiêu xay
* Mẹo chọn mua cá bạc má tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá có phần mắt trong và lồi, cá còn tươi và thoáng mùi biển, da cá không có màu lạ và lớp vảy óng ánh.
- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con có phần thịt săn chắc, khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và cá không có mùi tanh hôi bất thường.
- Tránh mua những con có mắt bị lõm vào trong hốc mắt, mang cá màu hơi xám, miệng hở vì đó là những con cá đã bị ươn, khi ăn sẽ không ngon và còn ảnh hưởng tới sức khỏe.
* Mẹo chọn mua dưa chua sạch ngon
- Bạn nên chọn mua dưa chua vừa mới muối, có màu vàng ươm, mùi thơm đặc trưng. Nếu dưa chua còn màu màu xanh sẫm thì là dưa muối chưa được chín, khi ăn sẽ bị cay nồng.
- Tuyệt đối không nên chọn dưa có màu thâm đen vì có thể đã để lâu, khi ăn sẽ bị chua và không được ngon, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Cách làm cá bạc má kho dưa chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá bạc má mua về bạn chà xát với một ít muối, sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt đôi thành từng khúc vừa ăn.
- Cà chua bỏ phần cuống, rửa sơ qua nước rồi cắt hạt lựu. Dưa chua bạn vắt kiệt nước rồi để ráo.
Bước 2: Làm cá bạc má kho dưa chua
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu điều và 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi phi cho đến khi tỏi thơm vàng.
- Tiếp đến bạn cho cà chua vào nồi xào với lửa vừa khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Cho dưa chua vào nồi cà chua và tỏi vừa mới xào, xếp cá lên trên mặt, ướp cá với 1/2 phần ớt đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Ướp cá trong khoảng 1 tiếng cho cá thấm đều gia vị.
- Bắc nồi cá lên bếp, để cá ra nước bạn đun với lửa lớn, khi nước trong cá sôi thì bạn cho 250ml nước đun sôi vào nồi, hạ lửa nhỏ liu riu và kho cá khoảng 1 tiếng.
- Khi nước sốt cá kho dưa rút lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho cá ra dĩa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi hoàn thành ta cho cá bạc má kho dưa ra đĩa, rắc thêm phần ớt cắt nhỏ còn lại và phần ngò gai băm nhuyễn lên dĩa rồi bắt đầu thưởng thức thôi nào!
* Mẹo
- Nên xếp phần cá bạc má toàn bộ lên phía trên phần cà chua và dưa để chúng chín đều
- Trong quá trình kho cá, các bạn chỉ nên lật cá 1 lần và thao tác nhẹ nhàng thôi nha, tránh làm cá bị nát.
- Trong suốt quá trình kho cá bạc má không mở vung nồi quá nhiều làm bay hơi cá bạc má sẽ khó chín và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hơn. Kho đến khi nước cạn và rút hết thì có thể tắt bếp không nên kho quá lâu cá sẽ bở ăn không ngon
Cách 6: Cá bạc má kho nghệ
Cá bạc má kho nghệ luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu để làm cá bạc má kho nghệ
- 1kg cá bạc má
- Bột nghệ
- Tỏi
- Ớt
- Đường
- Tiêu
- Nước mắm
- Hạt nêm
* Mẹo chọn mua thịt heo tươi ngon
- Nên chọn dùng thịt ba chỉ để kho cá, vì lớp mỡ sẽ giúp cá không bị khô, nhìn hấp dẫn hơn sau khi kho.
- Phần thịt có màu đỏ hồng, lớp mỡ màu trắng và gắn chặt với lớp thịt, không bị bết ra.
- Nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, không xuất hiện mùi hôi bất thường.
Cách làm món cá bạc má kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể nhờ người bán loại bỏ ruột và mang cá. Về nhà, bạn chỉ cần cắt vây và chà với muối hột để loại bỏ hết phần máu đông còn sót lại, rồi rửa với nước sạch và để ráo.
- Tỏi băm nhuyễn, ớt rửa sạch để nguyên quả
- Bột nghệ hòa với nước ấm
Bước 2: Cách làm cá bạc má kho nghệ
- Cho tỏi ớt vào chảo phi thơm thêm nước bột nghệ
- Ướp phần nghệ tỏi vừa phi với cá. Thêm nước mắm, gia vị các loại. Ướp trong 30p
- Cho chút dầu vào chảo phi thơm tỏi, chút cá đã ướp vào, đảo cho săn.
- Thêm nước ấm ngập mặt cá, đun đến khi sôi giảm lửa liu riu, đến khi nước cá sệt lại rồi tắt bếp là được
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá kho ra đĩa rắc thêm tiêu cho món cá kho thêm đậm đà, giờ thì thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng cơm nóng thêm đĩa rau luộc nữa là mâm cơm đủ hấp dẫn rồi
* Mẹo
- Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.
- Khi kho cá, bạn nên đặt nồi kho ở lửa lớn cho đến lúc thật sôi mới hạ lửa nhỏ và để cạn nước. Lưu ý kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị mùi tanh.
- Nếu muốn tiết kiệm thời gian kho mà cá vẫn ngon thì cho bia vào để khử mùi tanh, bia cũng giúp cá kho hấp dẫn hơn.
- Nên cho thêm chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào nồi để cá béo và ngon hơn.
Cách 7: Cá bạc má kho tiêu
Cá bạc má kho tiêu nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho cả nhà. Từng miếng cá thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá chắc và thấm đều gia vị ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả nhà ngây ngất
Nguyên liệu làm cá bạc má kho tiêu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá bạc má tươi
- 2 – 3 củ hành tím
- 1 chút hành lá
- Tiêu
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
* Mẹo chọn cá bạc má tươi ngon
- Cá bạc má tươi là những con có phần mắt lồi và rất trong, khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi rất tốt. Nên chọn mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi, dính chặt và không bị chảy nhớt.
- Cá tươi là những con có phần vảy dính chặt vào thân và kéo dài đến đuôi, vảy có màu bạc óng ánh và không có mùi hôi khó chịu.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát phần miệng của cá, nếu phần miệng khép chặt thì đó là cá còn tươi, còn nếu hở thì đó là cá đã bị ươn.
* Mẹo chọn mua măng tươi ngon
- Nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng bên ngoài màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
- Đối với măng đã được lột bẹ sẵn, bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau, vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
- Không nên chọn mua măng có màu sắc quá trắng hoặc vàng nâu, ngửi thấy có mùi khó chịu hay bị mềm nhũn vì đây là măng kém chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá bạc má có chứa:
- 21,5g protein, 48mg canxi, 26,3mg phốt pho, 1,8mg sắt, Các vitamin A, B1, B2, PP, C…
Cách làm món cá bạc má kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt (hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt chanh, giấm cũng có hiệu quả tương tự).
- Rửa lại cá thêm một lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc dùng dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Để cá ráo nước.
- Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần.
Bước 2: Cách làm cá bạc má kho tiêu
- Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho gia vị ngấm đều. Đây cũng là bí quyết để khi kho cá sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào đun lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.
- Tiếp tục đun sôi, đảm bảo cá kho xâm xấp nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.
* Mẹo
- Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.
- Nếu làm vỡ mật cá nên dùng rượu xoa vào chỗ vỡ mật, để thêm một lát rồi rửa lại với nước lạnh vị đắng sẽ biến mất.
- Nếu có thời gian bạn nên ướp cá trước 2 tiếng hoặc chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát. Có thể ngâm cá vào nước pha giấm ăn để cá kho được mềm và ngon hơn.
Như vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa gửi đến các bạn những công thức làm cá bạc má kho với nhiều sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau làm dậy mùi đặc trưng mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trong cá bạc má. Ngoài các món kho thì cá bạc má nấu gì ngon các bạn đã biết chưa, cùng theo dõi Bếp của nhà Mỡ nhé!