Trang chủ » Công thức làm món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng

Công thức làm món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Tôm nõn xào thập cẩm không chỉ là món ăn đơn giản, dễ làm mà còn rất tốt cho sức khỏe với sự kết hợp giữa vị tươi ngọt của tôm tươi và giòn tan, thanh mát của rau củ, tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon, và bổ dưỡng. Tôm nõn xào thập cẩm là món ăn phù hợp dành cho gia đình bạn trong những bữa ăn, vừa thơm ngon lại chống ngán và bổ dưỡng. Nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé.

Trang trí và trình bày

Cách làm món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  •  Tôm 200g
  •  Bắp non 100g
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Đậu cô ve 200 gr
  •  Nấm hương 10 cây
  •  Hành tây 1 củ
  •  Hành tím 1 củ
  •  Ớt 1 trái
  •  Tỏi 2 tép
  •  Hành lá 1 ít
  •  Nước mắm 1 muỗng cà phê
  •  Dầu hào 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu xay/ hạt nêm)

* Mẹo: 

  • Bạn nên chọn mua tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi thường xếp lại với nhau chứ không xòe ra, phần chân gắn chặt vào thân và có mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có thân hơi cong, chắc thịt nhưng không quá mập mạp khác thường, các khớp vỏ trên thân linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm không bị rơi ra và dính chặt với thân tôm.
  • Tránh chọn mua tôm có những mảng màu tối hoặc màu sắc không đồng nhất, thân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc phần chân không còn bám chặt vào thân vì đó là những con tôm đã bị ươn.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo

Trong 100g tôm tươi chứa:

  • Năng lượng: 99 calo.
  • Chất béo: 0,3 gram.
  • Canxi: 0,2 gram.
  • Cholesterol: 189 miligam.
  • Natri: 111 miligam.
  • Protein: 24 gram.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn bóc vỏ tôm, cắt bỏ đầu, đuôi và chỉ đen trên lưng tôm, sau đó rửa sạch lại với nước muối loãng và rửa thêm lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
  • Cho tôm vào 1 cái tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều và ướp trong 10 - 15 phút để tôm thấm gia vị.
  • Đậu cô ve mua về tước bỏ xơ, ngâm nước muối loãng trong 10 phút rồi sau đó rửa lại với nước và cắt xéo thành khúc vừa ăn.
  • Đối với nấm hương khô, bạn hãy ngâm nấm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút hoặc luộc trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút để chúng nở mềm và loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo rồi thái làm đôi.
  • Bắp non sau khi mua về bạn tước vỏ lụa, bỏ râu, cắt bỏ phần cuống già, sau đó rửa sạch và để ráo, rồi chẻ dọc thân bắp làm đôi.
  • Tiếp đến bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành miếng dài vừa ăn. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Đối với ớt, hành lá và hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Chế biến món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng

Chế biến món

Chế biến món

  • Bạn bắc 1 nồi nước sôi và cho vào 1 muỗng cà phê muối, tiếp đến cho đậu cô ve, cà rốt và bắp non vào nồi để chần sơ trong 1 - 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, tới khi dầu nóng bạn cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho tôm và nấm hương vào xào trong khoảng 1 phút đến khi tôm hơi săn lại. Cho tiếp hành tây và đậu cô ve, cà rốt, bắp non cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào chảo và đảo đều trong 5 - 7 phút.
  • Cho tiếp 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành lá và ớt vào chảo, xào trong 1 - 2 phút nữa là hoàn thành.

Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành xong bạn cho tôm cùng rau củ ra đĩa và bày trí thêm ít cọng ngò và tiêu bột lên trên, để món ăn trông hấp dẫn hơn nhé. Tôm nõn xào thập cẩm có mùi vị vô cùng hấp dẫn bởi độ tươi ngon của tôm kết hợp cùng vị thanh ngọt của các loại rau củ, khi ăn chấm thêm một chút nước tương tỏi ớt sẽ vô cùng hấp dẫn đấy ạ.

* Mẹo:

  • Bạn nên ướp tôm đủ thời gian trước khi thực hiện bước xào, để tôm thấm đều gia vị và đậm đà hơn.
  • Khi xào tôm cùng rau củ, bạn xào trên lửa lớn để tôm và rau củ được chín đều, tránh xào quá lâu rau củ sẽ mất đi vị tươi ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món tôm nõn xào thập cẩm sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, tôm chín vừa tới, vẫn giữ được vị tươi ngọt tự nhiên
  • Rau củ thấm đều gia vị, giòn ngọt và thơm ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm món tôm nõn xào thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình và những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like