Món lẩu cá trắm đen vừa dễ chế biến lại vừa ngon miệng. Thịt, cá, rau sau khi nhúng chín trong nước sẽ đem chấm nhẹ với muối ớt rồi đưa lên miệng. Nó không quá nhạt nhưng cũng không mất đi vị tươi ngon của nguyên liệu. Cá trắm đen thì khỏi phải nói rồi, đây là thượng phẩm trong các loại cá. Thịt cá có vị ngọt, thơm lại giàu chất dinh dưỡng, luôn là thực phẩm bồi bổ được các bà nội trợ lựa chọn trong gia đình.
Lẩu cá trắm đen là một món ăn cực bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách sơ chế cá thì sẽ rất khó ăn vì vị tanh của cá trắm. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách làm lẩu cá trắm đen ngọt thơm, không tanh cực bổ dưỡng nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm lẩu cá trắm đen
- 1 con cá trắm ( khoảng 3- 4kg)
- 2 quả cà chua
- 1 củ nghệ
- Gừng
- Hành tím
- Tỏi
- 3 nhánh hành lá
- 2 nhánh rau thì là
- 2 trái ớt
- Tương hột
- Muối hạt
- Cơm mẻ
- Các loại rau: Rau nhút, bông súng,...( Tùy chọn)
- Gia vị thông dụng: muối hạt, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt…
* Mẹo chọn cá trắm đen ngon
- Hãy mua những con cá trắm nặng khoảng 2- 4 kg vì cá dưới 1kg sẽ nhiều xương, ít thịt và chọn cá trắm có thân dài, to và thân cân đối.
- Bạn nên chọn những con cá trắm tươi, cử động nhiều và không nên chọn những con cá nằm im hoặc ít quẫy đạp vì cá sắp chết và không tươi.
- Thời điểm cá trắm vào mùa ngon nhất là đầu tháng 4 âm lịch nên bạn hãy tranh thủ mua về nấu lẩu nha và có thể mua cá trắm giòn, cá trắm cỏ, cá trắm đen đều phù hợp với món lẩu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:
- 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần làm sạch vảy, vây và bỏ ruột cá, mang cá. Tiếp theo, rửa lại cá cho thật sạch rồi đem đi lọc lấy thịt thái ra những miếng hơi dày khoảng chừng là 0,3 cm, sau đó ướp cá cùng với muối iot, hạt tiêu, bột ngọt, nước cốt gừng vắt ra, 1 muỗng canh tương hột và nghệ đã giã nhuyễn ướp khoảng 15- 20 phút để cá thấm đều gia vị.
- Rửa các loại rau ăn kèm thật sạch rồi nước muối loãng và rửa lại rồi để cho ráo nước.
- Sau đó, bạn cắt cà chua thành dạng múi cau và cạo sạch vỏ nghệ rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn cần bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc hành lá và thì là.
- Hành tím, tỏi bạn băn nhuyễn
Bước 2: Nấu lẩu cá trắm đen
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn cho cà chua cắt múi cau vào nồi với 1 muỗng canh cơm mẻ, 1.5 lít nước lọc vào nồi rồi đậy nắp lại. Đợi cho đến khi nước lẩu sôi, bạn cho cá đã ướp gia vị vào nước lẩu và đun khoảng 10 phút là cá chín.
- Cuối cùng, bạn có thể cho thì là, hành lá, ớt và các loại rau sống vào nhúng lẩu để ăn cùng với cá trắm.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi đã hoàn thành các bước trên bạn chỉ cần đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn và bày lên đĩa cá trắm đen, rau nhúng lẩu và bắt đầu thưởng thức. ăn tới đâu nhúng tới đó để cảm nhận vị ngon ngọt của thịt cá và các loại rau, để món lẩu thêm đậm đà bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm nhé
* Mẹo
- Bạn có thể tự điều chỉnh gia vị để hợp với khẩu vị của người ăn hơn. Đặc biệt, những ai thích ăn cay có thể cho thêm sa tế hoặc ớt bột trực tiếp vào nước lẩu.
- Bạn có thể dùng nước dừa hoặc nước ninh xương để làm nước lẩu sẽ thơm ngon hơn
- Đối với lẩu cá trắm, bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm khác để tăng thêm hương vị khi thưởng thức.
- Lẩu cá trắm ăn cùng bún tươi hoặc mì gói cũng đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Lẩu cá trắm đen nóng hổi với nhiều đồ ăn kèm vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể cảm nhận vị chua ngọt của nước lẩu, vị tươi ngon, mềm ngọt của cá trắm,...Ngoài ra, bạn có thể mua một ít bún để ăn kèm với món lẩu này.
Với 3 bước trong cách làm lẩu cá trắm đen trên, Bếp Nhà Mỡ hy vọng bạn đã có thể sở hữu nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon ngay tại nhà. Sự xuất hiện của món ăn này chắc chắn sẽ góp phần tạo nên những buổi cuối tuần gặp mặt người thân, bạn bè trở nên ý nghĩa hơn. Chúc bạn thành công