Cá dìa nướng muối ớt là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn. với vị the cay nồng quyện với vị béo bùi của cá dìa là một hương vị vô cùng đặc biệt và hấp dẫn, với cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu, biến hóa linh hoạt một chút là món ăn đã cực kỳ thơm ngon.
Cá dìa nướng muối ớt là món ngon vô cùng đặc trưng và quen thuộc đối với người Việt chúng ta, món ăn mang đậm tính chất đồng quê, với hương vị đặc trưng và thân thuộc, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản và với cách làm dễ dàng là các bạn đã có thể chế biến thành công món cá dìa nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách thực hiện dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá dìa nướng muối ớt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá dìa 1 con(khoảng 500gr)
- Tỏi 6 tép
- ½ muỗng canh mật ong
- Ớt sừng 2 trái
- Mật ong 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng cà phê (nước hàng)
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
* Mẹo chọn mua cá dìa tươi ngon
- Đối với món ăn này bạn nên chọn mua cá dìa khoảng 500gr/1 con để nướng lên sẽ ngon hơn.
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên.
- Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng.
- Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá dìa:
- Năng lượng: 92 kcal, Protein: 19,7g, Lipid: 0,9g, Canxi: 15mg, Sắt: 0,4mg, Kali: 319 mg, Cholesterol: 44mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá dìa bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo lên thịt cá để khi nướng cá thấm gia vị hơn.
Bước 2: Nướng cá
- Chuẩn bị gia vị tẩm ướp cá gồm hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh mật ong. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.Quét đều phần nước sốt lên 2 bề mặt cá và ướp trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị trước khi nướng.
- Nướng cá với nồi chiên không dầu, bạn cho cá dìa đã ướp vào nồi và chọn mức nhiệt 180 độ C nướng trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút bạn trở mặt cá, cho hết phần tỏi ớt khi ướp cá bị rơi lại vào, sau đó chọn mức nhiệt 200 độ C nướng trong 15 phút đến khi cá chín dậy mùi thơm là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Như vậy là đã hoàn thành món cá dìa nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Dọn ra và cùng thưởng thức thôi nào. Với món cá nướng này bạn có thể ăn kèm với cơm, rau sống hoặc cuốn bánh tráng đều rất hợp
* Mẹo
- Bạn nên bỏ nước ướp vào bên trong bụng cá để cá nướng đậm đà hơn.
- Nếu nhà bạn không có nồi chiên không dầu có thể nướng bằng lò nướng với thời gian và nhiệt độ tương tự hoặc nướng bằng lửa than nhé.
- Khi nướng bạn nướng vàng đều 1 mặt rồi mới lật mặt còn lại để khi lật cá không bị nát bắt mắt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá dìa nướng muối ớt sau khi chế biến sẽ có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của món cá nướng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua chua ngọt ngọt. Cá được nướng đến mức chín vừa, không quá chín hoặc còn sống. Khi ăn, thịt cá cần mềm và giòn.
Trên đây là một số thông tin mà Bếp Nhà Mỡ đã cung cấp về cách chế biến món cá dìa nướng muối ớt thơm ngon và chuẩn vị. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp để chuẩn bị món ăn đậm đà cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé.