Cá dìa nấu rau răm ít mùi tanh, món ăn này nấu cùng rau răm dường như lấn át hoàn toàn không còn cảm nhận được tí mùi tanh nào của cá. Khi ăn miếng cơm trắng nóng hổi kèm ít thịt cá dìa chấm mắm, gắp ít rau răm và “húp” thêm miếng nước canh cá ngon đến khó tả. Vị ngọt tự nhiên của thịt cá hòa quyện vị mặn đậm đà của nước cá thêm cái hăng hăng của rau răm, tất cả tạo nên hương vị ngon đến khó cưỡng khiến thực khách nào cũng phải say mê.
Cá dìa là loại cá mang hàm lượng dinh dưỡng cao, nhờ đó mà được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ăn đặc sắc. Điển hình là món cá dìa nấu canh chua, cháo cá dìa, cá dìa om dưa chua,… Thế nhưng, bạn có từng nghe nói đến món cá chép kho rau răm? Nếu chưa, thì chắc hẳn đây sẽ là một gợi ý thú vị cho thực đơn gia đình bạn đấy! Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu ngay cách làm cá dìa nấu rau răm này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món cá diếc nấu rau răm
- Rau răm 1 bó
- Cá dìa 500 gr
- Hành tím 2 tép
- Tỏi 2 tép
- Ớt hiểm 2 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường)
* Mẹo chọn cá dìa tươi ngon
- Lựa những con cá dìa có mắt còn trong, vảy bóng, mang có màu đỏ sáng hoặc hồng, cá dìa tươi có màu sắc rõ ràng đặc trưng, không bị thâm.
- Ấn vào mình cá cảm nhận được độ đàn hồi, cá không có mùi hôi bất thường là những con cá dìa còn tươi ngon.
- Những con cá dìa tươi thường khép miệng.
* Mẹo chọn mua rau răm tươi ngon
- Nên chọn mua rau răm tươi, lá nhỏ, mùi thơm đặc trưng, không bị héo úa và không có mùi lạ.
- Không nên chọn mua rau răm lá to, bóng vì ít thơm và không được ngon bằng rau răm lá nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo, 17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, đầu, cạo sạch vẩy, gỡ bỏ những đường gân máu bám trên xương sống cá. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
- Rau răm mua về bạn nhặt hết lá héo, ngâm với nước muối loãng khoảng 1 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo .
- Hành tím, tỏi lột vỏ, rồi cho vào cối giã nhuyễn ra, cho vào một chén nhỏ.
Bước 2: Cách làm cá dìa nấu rau răm
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho hành tím và tỏi đã đã giã cho vào nồi, phi thơm ở lửa vừa.
- Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 - 1.5 lít nước vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Sau đó cho cá vào nồi, nấu khoảng 15 phút cho cá chín, vớt bỏ bọt trắng.
- Nêm nếm nồi canh với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
- Cuối cùng cho rau răm vào nồi, nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cắt khúc một ít ớt hiểm cho vào nồi canh để món ăn thêm hấp dẫn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá dìa sau khi nấu chín được gắp riêng ra dĩa rồi dùng đũa dẻ từng miếng thịt trắng phau, thơm phức. Những người sành ăn khi thưởng thức thường ăn kèm thịt cá diếc với chén nước mắm giằm thêm ít quả ớt xanh mới thật sự hợp khẩu vị.
* Mẹo
- Để có nồi cá dìa nấu rau răm ngon ngọt nhất thì khi nấu bạn vớt bọt thường xuyên để nước cá càng trong càng tốt nhưng không để cá bị sống.
- Khi cho rau răm vào bạn chỉ cần để rau răm chín tới là ngon nhất, chín quá rau răm bị úa không bắt mắt
Yêu cầu thành phẩm
- Cá dìa nấu rau răm thơm lừng với hương thơm nhè nhẹ đặc trưng của rau răm. Thịt cá mềm, ngon ngọt, nước dùng thanh ngọt, đậm đà. Món canh này dùng nóng cùng với cơm, chấm kèm với ít nước mắm ớt cay nồng thì còn gì bằng.
Với công thức thực hiện cá dìa nấu rau răm mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu ở trên, hy vọng sẽ làm phong phú thêm thực đơn các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!