Đầu cá trắm nấu mẻ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mỗi mâm cơm gia đình Việt. Mùa hè nắng nóng mà có món đầu cá trắm nấu mẻ hấp dẫn với vị chua thanh của mẻ, vị ngọt tự nhiên của cá thấm đều các loại rau thơm sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng.
Mẻ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm và chứa nhiều acid amin, vitamin. Mẻ không chỉ giúp món ăn tăng hương vị đặc trưng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người như kích thích ăn ngon miệng, tăng tiết dịch vị, bổ sung một số chất dinh dưỡng, vi khuẩn lactic, có lợi cho đường tiêu hóa. Dùng đầu cá trắm nấu chung với mẻ tạo nên một món ăn đơn giản mà ngon khó cưỡng lại được. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay làm ngay món đầu cá trắm nấu mẻ dưới đây nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món đầu cá trắm nấu mẻ
- Đầu cá trắm 1 đầu
- Mẻ: 1 muỗng canh
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá
- Thì là
- Muối tàu
- Rau răm
- Cà chua
- Nghệ tươi
- Hành khô
- Ớt
- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, bột ngọt
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Mẻ dùng để nấu phải đủ độ chín thì mới đảm bảo độ chua ngon và tạo nên những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ức chế các vi khuẩn có hại cho đường ruột.
- Đầu cá trắm bạn nên chọn đầu cá tươi ngon mới được cắt, nhìn vào mang cá có màu sắc hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt hoặc có thể xem mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên trên một chút là cá còn tươi ngon nên mua
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm có chứa:
- 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57 mg canxi, 145mg phospho, 0,1mg sắt
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá mua về rửa sạch, chặt đầu cá thành bốn phần sau đó ướp một chút muối, nước mắm, mì chính, mẻ và nước cốt nghệ ướp trong 30 để cá ngấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch bổ cau, hành lá, thì là, mùi tàu, rau răm rửa sạch và cắt khúc. Hành khô băm nhỏ, ớt cắt lát nhỏ. Lọc lấy 1 bát tô nước mẻ.
Bước 2: Cách làm đầu cá trắm nấu mẻ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đun khi thấy dầu nóng thì cho đầu cá vào rán sơ qua, rồi vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó, lấy nồi bắc lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành, cho thêm lượng nước vừa ăn, nêm gia vị mắm muối, mì chính vừa đủ rồi cho thêm chút nước ép nghệ, cà chua, một thìa canh nước mẻ vào cho cá vào đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 25 phút.
- Cuối cùng cho hành tươi, rau thì là, mùi tàu, rau răm rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho cho canh cá ta bát và thưởng thức khi còn nóng, món này ăn kèm với bún tươi hoặc cơm đều rất ngon
* Mẹo
- Chiên sơ đầu cá giúp khử mùi tanh khi nấu rất rốt
- Nếu không có nghệ tươi bạn có thể dùng bột nghệ để tạo màu cho món canh thêm hấp dẫn
- Đầu cá trắm nấu mẻ phải được ăn lúc nóng hổi, vừa đảm bảo độ tươi ngon vừa hạn chế bị tanh trở lại khi cá bị nguội.
Yêu cầu thành phẩm
- Đầu cá trắm nấu mẻ nóng hổi vừa nấu xong với màu sắc cực bắt mắt với hương thơm độc đáo với sự đậm đà của nước dùng và vị ngọt thanh của cá và rau đã tạo ra món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn hay đãi khách đến nhà
Hy vọng bài viết này đã cho các bạn biết cách làm món đầu cá trắm nấu mẻ ngon đãi gia đình bạn thưởng thức hay đãi khách đến nhà đều rất tuyệt vời. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Bếp Nhà Mỡ. Chúc bạn thành công