Trang chủ » Bí quyết chế biến món cá cơm rim lạc đỉnh của chóp

Bí quyết chế biến món cá cơm rim lạc đỉnh của chóp

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

Món cá cơm rim lạc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, món ăn này không chỉ ngon mà cách chế biến lại rất đơn giản. Từng con cá cơm sữa dai dai, có mùi thơm thoang thoảng của lá chanh được thấm vị chua cay mặn ngọt kết hợp với vừng lạc rang giòn vừa bùi vừa thơm khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Không chỉ là món ăn ngon mà món cá cơm sữa rim lạc rang là món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc như cá cơm, lạc, vừng và một số ít gia vị thông dụng thì chưa đến 30 phút bạn đã có thể hoàn thành món ăn này rồi. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện nay món ăn này cùng Bếp Nhà Mỡ nhỉ. Cùng theo dõi nhé.

Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

Các làm món cá cơm rim lạc thơm ngon

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Chọn những con cá cơm khô tươi ngon

Chọn những con cá cơm khô tươi ngon

Để làm món cá cơm rim lạc ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá cơm sữa phơi khô: 300 gr
  • Lạc khô: 100 gr
  • Vừng xát vỏ: 50 gr
  • Chanh, ớt, hành, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • Lá chanh : 5-7 lá
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tương ớt

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

  • Cách chọn lạc ngon: Nên chọn những hạt lạc to tròn, khi bấm có cảm giác mẩy và chắc. Hạt lạc ngon sẽ có màu sáng, hạt đều và không có dầu hiệu mốc hay có màu sắc lạ.
  • Cách chọn cá cơm khô ngon: Chọn những con cá có da màu bạc, tông màu hơi xanh và có kích thước khoảng 4-5cm.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau: Chất đạm: 20.35gr, Chất béo: 4.84gr, Vitamin E: 0.57mg, Vitamin A: 15mcg, Vitamin K: 0.1mcg, Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,… Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
  • Trong 100g lạc được thống kê có chứa 567 calo; 7% nước; 25,8 gam protein; 16,1 gam carbs; 4,7 gam đường; 8,5 gam chất xơ; 49,2 gam chất béo lành mạnh. Chất béo chiếm hơn 49% dinh dưỡng trong lạc. Trong đó, thành phần chất béo không bão hòa chiếm phần lớn, chỉ một phần nhỏ là omega 6 và chất béo bão hòa.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch cá khô để loại bỏ hết bụi bẩn

Rửa sạch cá khô để loại bỏ hết bụi bẩn

  • Cá cơm khô mua về bạn đem rửa sạch hết bụi bẩn rồi để ráo.
  • Vừng và lạc thì rang vàng thơm lên.
  • Lá chanh rửa sạch rồi thái chỉ.
  • Hành, tỏi bóc vỏ rồi cùng với ớt băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt

  • Món cá cơm rim lạc có ngon hay không là phụ thuộc vào phần nước sốt.
  • Bạn pha hỗn hợp nước sốt bao gồm: 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa cafe tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cafe bột ngọt. Sau đó, bạn khuấy đều lên cho tan các gia vị.

Bước 3: Làm cá cơm rim lạc

Rim cá cơm khô ở lửa vừa để cá ngấm đều gia vị

Rim cá cơm khô ở lửa vừa để cá ngấm đều gia vị

  • Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi sau đó cho ½ chén dầu ăn vào chảo và đun sôi.
  • Sau khi dầu sôi thì bạn cho cá cơm vào rán vàng giòn lên rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.
  • Bạn cùng 1 chảo khác hoặc rửa sạch chảo rán cá rồi bắc lên bếp và cho 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng lên.
  • Tiếp đến, cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá cơm đã chiên vào đảo đều.
  • Sau đó, bạn cho phần nước sốt đã pha vào đun cùng ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt ngấm vào cá thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Bạn cho lạc và vừng đã rang vào đảo đều khoảng vài phút rồi tắt bếp.
  • Khi cá đã nguội thì cho lá chanh vào trộn đều là hoàn thành món ăn.

Bước 4: Trang trí và trình bày món ăn

Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

Thành phẩm món ăn có màu vàng đẹp mắt

  • Sau khi đã chế biến xong, bạn cho cá khô rim lạc ra đĩa để thưởng thức luôn. Với hương vị đậm đà cay cay mặn mặn ngọt ngọt khi ăn cùng với cơm trắng thì phải nói là tuyệt cú mèo.

Bí quyết giúp món cá cơm rim lạc thơm ngon hơn

  • Nếu chưa dùng ngay thì khi vừa nguội, bạn nên cất ngay vào hộp kín để giữ cho vừng lạc được giòn lâu.
  • Để bảo quản món cá cơm rim với lạc thì bạn cần cất kỹ vào lọ kín và bỏ và ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được cả tháng.
  • Cá khô hơi mặn chính vì thế nên ngâm nước ấm, rửa sạch, để ráo.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá cơm sữa rim lạc sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Cá cơm được rang lên có màu vàng đẹp mắt.
  • Cá cơm ăn dai dai, thấm vị cay cay mặn ngọt khi kết hợp với vừng, lạc rang bùi bùi nhấn nhá thêm chút là chanh thơm lừng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức làm món cá cơm rim lạc thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Hãy làm một hộp này để cả nhà có thể nhâm nhi. Truy cập website của Bếp Nhà Mỡ phút để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.

You may also like