Cá kèo kho với củ cải là một trong những món ăn ngon được chế biến từ cá kèo, chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản, đã làm nên một đĩa cá kho thơm lừng, vị mặn hòa hợp với cơm trắng, nên cứ muốn ăn mãi không ngừng.
Cá kèo rất giàu protein, ít chất béo, nhiều Vitamin B2, D, E, PP, có đầy đủ những khoáng chất như: Ca, P, Fe, S, Fe, P…khi kho với củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình chính vì vậy món ăn này rất tốt cho sức khỏe, Để món cá kèo kho củ cải trắng mang đậm hương vị miền Tây nhất thì cần phải tỉ mỉ trong từng giai đoạn, từ chọn nguyên liệu, sơ chế cũng như cách thức nấu. Sau đây là cách nấu món này chuẩn vị nhất, công thức này đã được đông đảo chị em áp dụng và rất thành công.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá kèo kho củ cải trắng
- Cá kèo 300g
- Củ cải trắng 300g
- Ớt, hành lá
- Tỏi băm, hành tím băm
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước màu, nước mắm
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Bạn nên mua những con cá kèo tươi ngon, phần da sáng óng ánh, trơn láng.
- Ưu tiên chọn con có kích thước cân đối, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không chọn những con khi sờ cảm thấy quá mềm, bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà kèo sau khi mua về thì làm sạch, rồi chà cá với một ít muối để loại bỏ mùi tanh của cá, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc 3 - 4cm, rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Ớt rửa sạch, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá kèo
- Cho cá kèo vào trong một cái tô hay thau nhỏ, rồi cho tiếp vào đó một ít hành tím, tỏi, muối, hạt nêm, đường, nước màu và nước mắm.
- Sau đó dùng đũa đảo đều cho cho các vị tan ra, hòa quyện với nhau, rồi tiến hành ướp cá trong 10 - 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Bắc một cái nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng lên thì cho hành tím và tỏi vào, phi lên cho thơm.
- Sau đó cho cá kèo vào, đảo nhẹ tay cho cá săn lại thì cho thêm một ít nước vào.
- Rồi cho củ cải trắng vào, đậy nắp lại kho ở lửa nhỏ vừa cho củ cải thấm gia vị.
- Khi cá và củ cải trắng chín thì cho hành lá, ớt và tiêu vào, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá kèo kho củ cải trắng ra đĩa, vậy là bạn đã có một món kho ngon lành, thưởng thức món ăn thôi nào.
* Mẹo
- Khi kho bạn không nên dùng nước lạnh, để món cá kho ngon hơn thì chỉ nên dùng nước mắm và gia vị, kho cho đến khi cạn nước. Khi kho nên đậy nắp lại, để cho gia vị được thấm đều vào cá.
- Khi kho thì bạn không nên trở cá quá nhiều, vì sẽ khiến cá bị nát. Ngoài ra thì bạn có thể cho một ít mỡ heo vào để có ngon hơn và đẹp mắt hơn
- Sau khi kho cá xong thì bạn cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn. Cá còn nguyên con, không bị nát
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm cá kèo kho củ cải siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ngon hút cơm cuối tuần. Chúc bạn thành công!