Món cá mè vinh kho lạt và món ăn dân dã, đậm chất thôn quê, rất được người dân miền Tây yêu thích. Cá kho có vị mặn mặn, thịt cá ngọt béo ăn cùng cơm nóng kèm chút rau sống chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thịt cá mè vinh vốn có nhiều protid dinh dưỡng và mỡ cá có nhiều acid béo không no bồi bổ năng lượng cho cơ thể con người. Ngoài ra, cá mè còn có canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin B1, B2, A, và acid nicotinic. Cá mè vinh thường được chọn làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon khác nhau như: cá mè vinh chiên, cá mè vinh nướng… Trong đó ngon nhất, đơn giản nhất là cá mè vinh kho lạt thơm ngon, đậm vị ăn một lần là say mê ngay. Cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá công thức chuẩn vị miền Tây cho món cá mè vinh kho lạt ngay trong bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá mè vinh kho lạt
- Cá mè vinh
- Nước màu
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị thông dụng(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
* Mẹo chọn mua cá mè vinh tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá còn sống, phần vẩy dính chặt vào thân cá, mắt cá trong suốt, hơi lồi, miệng khép lại.
- Cá mè vinh ngon là những con có phần thịt cá khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không nên mua những con cá có bề mặt bị chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu, miệng hở, bụng trương phình vì đây là cá chết, không còn tươi ngon.
* Mẹo chọn mua nước màu an toàn
- Bạn có thể mua loại nước màu đường hoặc nước màu dừa tùy theo sở thích. Nước màu ngon sẽ có độ sánh nhất định, không quá đặc hay quá lỏng.
- Khi mua, nên đọc kỹ thông tin sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì hộp đựng. Tránh chọn mua nước màu có mùi cháy khét hay bị vón cục vì đây là nước màu kém chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
- Hành lá làm sạch rễ, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt khúc dài 1 lóng tay.
- Cá mè vinh mua về bạn làm sạch, sau đó chà xát với một ít muối để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Cho cá đã sơ chế vào nồi. Bắt đầu nêm vào nồi cá 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1.5 muỗng cà phê đường.
- Tiếp đến, cho một 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi rồi trộn đều để cá ngấm đều gia vị, sau đó ướp khoảng 10 phút.
Bước 2: Kho cá
- Bắc nồi lên bếp và bắt đầu kho cá ở lửa vừa. Sau khi thấy cá săn lại, bạn cho 2/3 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi, tiếp tục kho khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút và thấy nước đã cạn xuống thấp hơn mặt cá là được. Cho hành đã sơ chế và ớt trái vào, tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi kho xong bạn có thể thêm chút ớt hoặc tiêu vào để trang trí lẫn tăng thêm vị cay cho món ăn. Giờ thì cùng gia đình thưởng thức ngay món cá mè vinh kho lạt ngay khi còn nóng nhé
* Mẹo
- Pha loãng 1 ít giấm ăn và cho vào một ít tiêu, ngâm cá trong hỗn hợp này khoảng 10 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch để khử mùi tanh của cá
- Nếu muốn cá săn chắc bạn có thể chiên sơ cho cá vàng đều 2 mặt rồi kho lạt
- Nên sơ chế cá thật kỹ, không kho cá quá lâu sẽ dễ làm cá bị nát, không ngon
- Có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình
Yêu cầu thành phẩm
Cá mè dinh kho lạt có nước cá kho màu vàng cánh gián đẹp mắt cùng mùi thơm đậm đà, vảy và thịt cá được kho chín mềm, ngọt và béo ngậy, cực kỳ bắt cơm. Món kho này ăn với cơm nóng thì ngon hết sẩy!
Trên đây là cách làm cá mè vinh kho lạt đậm đà hương vị mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Với những nguyên liệu thân thuộc và đậm chất Việt, cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào. Chúc các bạn thành công nhé!