Cá tầm chiên riềng với vị dai ngọt của cá hòa quyện với mùi thơm của riềng, chấm kèm với nước chấm chua ngọt thì ngon hết sẩy. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giảnì thì cá tầm chiên riềng chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra cá tầm còn mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Canxi, photpho, protein, sắt, và các loại vitamin B12, B6, B2, C, A..Giúp sáng mắt và tốt cho não bộ. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này chúng ta cần:
- Cá tầm tươi: 500g
- Riềng: 4 củ
- Bột chiên giòn: 30g
- Ớt tươi: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Một số gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, đường, tiêu xay.
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những con cá tầm còn sống, bơi khỏe, mắt trong mà không bị đục. Thân cá có màu sắc tươi sáng, trơn bóng và không có vết trầy xước.
- Bụng cá trắng, không có vết đỏ lở loét.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá tầm chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA tuyệt vời cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng, sau đó bạn để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
- Đối với riềng chúng ta cắt thành những sợi dài mỏng để khi chiên được đẹp hơn. Còn lại tỏi, ớt bạn băm nhỏ để khi ướp cá được thơm hơn. Bột chiên giòn bạn cần pha loãng cùng một chút nước và muối để khi nhúng cá có vị đậm.
- Cá tầm sau khi làm sạch chúng ta lau khô bề mặt cá. Riềng băm nhỏ, tỏi ớt cùng với một chút tiêu xay, nước mắm, mì chính là đã tạo nên một phần sốt ướp hoàn chỉnh. Ngay sau đó thoa đều hỗn hợp lên đều hai mặt cá tầm, ướp cá trong khoảng 15 phút
Bước 2: Chế biến món cá tầm chiên riềng thơm lừng, giòn rụm
- Từng bước một bạn lấy gắp miếng cá nhúng đều qua phần bột chiên, nhẹ nhàng cho vào chảo dầu đã sôi. Nhiệt độ lửa để vừa phải khoảng 10 phút sau cá sẽ chín đều. Sau đó bạn vớt ra và để ráo dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá tầm chiên riềng thơm lừng, giòn rụm
- Món cá tầm chiên riềng sau khi hoàn thành bạn gắp cá ra đĩa, cho phần riềng lên trên để thêm phần hấp dẫn. Kèm theo bát nước chấm chua ngọt nữa nhé
* Mẹo:
- Phần da cá tầm chiên lên ăn rất ngon nên khi sơ chế bạn nên giữ lại, tránh lột bỏ đi
- Khi chiên cá bạn chiên trên lửa nhỏ để cá được giòn đều.
- Để món chiên hạn chế được dầu mỡ mọi người có thể chiên bằng nồi chiên không dầu và ăn cùng rau thơm thêm phần thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá tầm chiên riềng hoàn thành có màu vàng ươm trông bắt mắt, thịt cá giòn rộm và có vị thơm của riềng.
- Nước chấm đi kèm cho cá tầm chiên bạn có thể sử dụng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất hợp.
Trên đây là công thức làm món cá tầm chiên riềng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn và gia đình có những phút giây ngon miệng, sum vầy bên nhau!