Tóp mỡ là món ăn quen thuộc của nhiều người bởi sự giòn ngon hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, để hao cơm thì chúng ta cần biến tấu món ăn này một tý xíu nhé. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp với món tóp mỡ sốt cà chua thơm giòn ngon cực đã này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món tóp mỡ sốt cà chua
Để thực hiện được món tóp mỡ sốt cà chua bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay,...
* Mẹo:
- Để làm món ăn này ngon bạn cần chọn miếng thịt ba chỉ có lơp mỡ dày khoảng 3 cm, cứng không mềm. Chọn những miếng thịt có màu sắc tươi tắn, đỏ nhạt, lớp màng ngoài khô, lớp mỡ có màu trắng đục là miếng thịt tươi.
- Đối với cà chua bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều mà, nguyên vẹn, không trầy xước và đặc biệt phải còn căng mọng nhé.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng:
- 100g thịt lợn ba chỉ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
- Trong 100 gam cà chua sống bao gồm thành phần dinh dưỡng sau: 18 kcal, 0,9 gam đạm, 3,9 gam carb, 2,6 gam đường, 1,2 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sau đó bạn lược bỏ phần da heo rồi thái thịt thành từng miếng dày khoảng 1,5cm.
- Cà chua bạn thài nhỏ, hành lá cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập một nửa còn 1 nửa bạn băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng bạn cho toàn bộ thịt ba chỉ vào đảo đều với lửa vừa cùng số hành tím đập dập. Khi thịt săn lại bạn cho một ít muối vào đảo đều cho đến khi nước mỡ tiết ra nhiều, tóp mỡ chuyển màu vàng cánh dán thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 2: Chế biến món tóp mỡ sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít mỡ lợn vừa rồi vào chảo rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho cà chua vào chảo rồi đảo đều. Cho thêm 1 ít hạt nêm, 1 ít bột canh, 1 ít tiêu và 1/2 chén nước lọc vào chảo rồi nấu trong khoảng 5 phút cho cà chua nhừ.
- Sau đó bạn cho tóp mỡ vào chảo đảo đều. Cho thêm chút xíu nước mắm vào cho thơm rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Sau cùng bạn cho hành lá vào chảo rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tóp mỡ sốt cà chua
- Múc tóp mỡ sốt cà chua ra đĩa. Trang trí thêm một vài nhánh ngò cho dậy mùi và trông hấp dẫn hơn.
- Dọn cùng cơm nóng rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khâu sơ chế thịt cực kỳ quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Bạn có thể cho thịt vào nồi đổ ngập nước rồi đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt thịt heo ra rửa lại với nước sạch để khử mùi.
- Khi thắng mỡ bạn có thể thêm 1 ít nước cốt chanh sẽ giúp cho tóp mỡ được giòn hơn.
- Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh lửa vừa để tóp không bị cháy và hạn chế đậy nắp sẽ làm mỡ bắn tung tóe nhé, hãy đảo thật đều tay.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tóp mỡ sốt cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt.
- Khi ăn tóp mỡ giòn ngon, hòa quyện với nước sốt cà chua mặn ngọt vừa miệng cực kỳ hao cơm
Chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản bạn đã có ngay một đĩa tóp mỡ sốt cà chua chiêu đãi cả nhà rồi. Hy vọng với công thức trên của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ làm thành công món ăn. Nếu có công thức nấu khác mời bạn để lại ý kiến phía dưới bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé!