Cháo đậu hà lan cho bé yêu, có vị bùi thơm của cá, đậu mềm ngon hòa trong cháo, tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng cho bé yêu nhà bạn. Món ăn mang lại Carbohydrate; Chất đạm; Chất béo ; Vitamin A; Vitamin; Vitamin K.. Là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và cá hồi rất tốt cho não bộ của trẻ. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào bếp, thực hiện ngay món cháo đầy dinh dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gạo 20g
- Cá hồi tươi 200g
- Đậu hà lan 30 gr
- Vài gừng 1 lát
- Sữa tươi không đường 150 ml
- Dầu ô liu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Về màu sắc: Bạn nên chọn những quả non, bề ngoài có màu xanh nhạt, tươi tắn, phần cuống màu xanh tươi. Về bề ngoài: Nên chọn những quả có phần vỏ bóng và giòn, không ỉu, không có vết sần. Bạn nên tránh mua những quả khi sờ vào có cảm giác các hạt đậu nổi gờ lên vì như vậy sẽ không ngon
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong đậu hà lan chứa: 81 kcalCarbohydrate: 14.3gr (bao gồm 5.5gr xơ và 4.7gr đường); Chất đạm: 5.2gr Chất béo: 0.3gr ; Vitamin A: 42% DV Vitamin C: 17% DV; Vitamin K: 30% DV Các loại vitamin khác: thiamin (19% DV), folate (15% DV), niacin (7% DV), Nhiều chất khoáng: 24mg canxi, 22mg magie, 77mg phốt pho, 110mg kali, 72mg natri.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử đi mùi tanh của cá hồi bạn cho cá hồi vào tô cùng 150ml sữa tươi không đường và ngâm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, cho vào dĩa.
- Đậu hà lan mua về, bạn dùng dao cắt nhẹ phần đầu rồi tách lớp vỏ quả đi để lấy hạt đậu bên trong, rửa sơ với nước và để ráo.
Bước 2: Chế biến món cháo đậu hà lan cho bé thơm ngon bổ dưỡng
- Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước vào, để xửng lên và cho dĩa cá hồi vào, cho thêm 1 vài lát gừng đã gọt vỏ và cắt lát lên trên. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 10 phút cho cá hồi chín thì bạn tắt bếp.
- Lấy dĩa cá hồi ra và dùng nĩa nghiền nát. Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho cá hồi đã nghiền vào chảo, rang sơ với lửa nhỏ khoảng 2 phút cho cá hồi dậy mùi thơm và tơi ra, bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm vào.
- Rang tiếp với lửa nhỏ khoảng 2 phút cho đến khi cá hồi khô ráo và trở thành ruốc thì dừng lại.
- Cho 20gr gạo cùng 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp rồi nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho gạo trong nồi chín nhừ và thành cháo.
- Bạn cho 30gr đậu hà lan vào, nấu tiếp với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa cho đậu hà lan chín mềm. Sau đó dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn cháo với tốc độ nhỏ khoảng 1 phút cho đậu hà lan và cháo nhuyễn mịn, hòa quyện vào nhau thành màu xanh lá nhạt.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cháo đậu hà lan cho bé thơm ngon bổ dưỡng
- Rồi cho cháo đã xay nhuyễn ra tô, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ô liu cùng 1 ít ruốc cá hồi vừa làm xong vào. Trộn đều và cho bé thưởng thức thôi.
* Mẹo:
- Bạn ninh cháo gạo càng nhừ mềm càng tốt nhé, để món cháo thêm ngon.
- Với cá hồi bạn có thể làm ruốc, hoặc hấp chín và xay cùng cháo đều thơm ngon bổ dưỡng.
Yêu cầu thành phẩm
- Cháo đậu hà lan cho bé yêu sau khi hoàn thành, cháo sánh mịn, đậu hà lan mềm ngọt, cá hồi bùi thơm. Khiến bé yêu nhà bạn cứ muốn ăn hoài thôi đấy ạ.
Trên đây là cách làm món cháo đậu hà lan cho bé thơm ngon bổ dưỡng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này cho bé yêu nhà bạn thưởng thức ngay nhé. Chúc bạn thành công!