738
Cơm chiên cá mặn được biết tới là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam. Cơm chiên cá mặn có mùi thơm ngon, hấp dẫn vị mặn của cá kết hợp với trứng và cơm tạo nên món ngon khó cưỡng. Bếp Nhà Mỡ hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn công thức làm món cơm chiên cá mặn ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cơm chiên cá mặn chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá khô: 3 con
- Cơm nguội: 1 chén
- Trứng (trứng gà/ vịt): 1 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò: 1 ít
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm, tiêu: 1 ít
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Dụng cụ: Chảo, tô, đĩa, chén cơm, rổ, bao tay, nĩa, vá,…
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mua cá khô nguyên con, còn nguyên vây. Nếu cá khô phi lê thì lựa cá có da dính sát vào thịt.
- Bạn hãy sờ phần thân và lựa những con cá không có cảm giác ẩm ướt, bị mốc trắng hay khi ngửi không có mùi hôi lạ.
- Chọn mua trứng gà có vỏ ngoài đều màu, không có vết nứt hay xuất hiện đốm đen. Khi sờ vào vỏ trứng gà tươi sẽ thấy bề mặt hơi nhám, sần sùi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá khô có chứa 208 calo, 43.3g đạm, 120mg canxi, 900mcg sắt, 3.9g chất béo, 100mcg Vitamin B1.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành. Tỏi và gừng bỏ vỏ rồi băm nhỏ là được. Đối với ớt và ngò bạn rửa sạch, sau đó thái lát ớt và cắt nhỏ ngò để bỏ vào dĩa cơm sau cùng.
- Trước khi chiên bạn nên ngâm cá khô trong nước lọc khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ phần bụi bẩn và giảm bớt vị mặn của cá.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo dầu ăn rồi chiên đều cá cho giòn vàng hai mặt, sau đó bạn để ra ngoài cho ráo dầu và nguội bớt.
- Sau khi cá đã nguội, bạn dùng tay hoặc nĩa để xé cá thành những miếng nhỏ, đồng thời loại bỏ xương công đoạn này sẽ giúp bạn dễ dàng khi chiên cơm cũng như khi ăn hơn.
- Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm phần gừng và tỏi băm, rồi tiếp theo cho phần cá đã xé nhỏ vào cùng đảo đều tới khi cá chín vàng, khô lại thì tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đợi tới khi dầu ăn nóng thì đập trứng vào và dùng đũa đánh tơi trứng thành những miếng nhỏ. Tiếp theo bạn cho phần cơm đã chuẩn bị vào đảo đều tới khi hạt cơm được tơi.
- Tiếp theo bạn cho phần cá mặn đã xào cùng với hành lá vào, ở bước này bạn sẽ nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, một chút nước mắm sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Tiếp tục đảo đều cơm cùng với cá trong khoảng 10 phút là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc cơm ra đĩa hoặc bát, sau đó rắc lên trên một chút ngò và ớt thái lát. Bạn có thể thêm các loại rau này tùy theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.
Mẹo chế biến:
- Nên chọn cơm nguội để chiên, nấu bằng loại gạo khô tơi, nở xốp. Trước khi chiên thì nên bỏ cơm vào ngăn mát tủ lạnh 1 đêm. Nếu dùng cơm mới nấu, thì hãy để thật nguội rồi mới đem chiên.
- Không dùng dầu ăn quá nhiều sẽ khiến cơm chiên thành phẩm bị ngấy, khó tiêu.
- Hãy sử dụng chảo chống dính để chiên cơm được ngon hơn và không bị sát.
Yêu cầu thành phẩm
Cơm chiên cá mặn sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn và bắt mắt:
- Hạt cơm săn lại không bị bết dính vào nhau
- Vị giòn từ cá mặn cùng với mùi tỏi và gừng
- Ăn kèm cùng với rau sống hoặc dưa góp rất đưa cơm
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ tới bạn công thức làm món cơm chiên cá mặn. Bạn hãy nhanh tay vào bếp để trổ tài cho cả gia đình cùng ăn nhé.