Trang chủ » Cách làm bề bề sốt me chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

Cách làm bề bề sốt me chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Món bề bề sốt me hấp dẫn và ngon

Nếu bạn là “fan” của bề bề, nhưng đã quá chán với bề bề luộc hoặc hấp, thì nhất định bạn không nên bỏ qua món bề bề sốt me. Nghe thì có vẻ lạ lẫm, nhưng hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay ngon đậm đà, miếng thịt bề bề dai chắc, ngọt thịt chấm cùng với sốt me sền sệt đảm bảo chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.

Bề bề còn có nhiều tên gọi khác như: tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, tôm búa… Đây được xem là một trong những loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho với sức khỏe con người. Chính vì vậy mà món ăn từ bề bề rất được ưa chuộng. Hôm nay, bếp nhà Mỡ sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bề bề sốt me thơm ngon để chiêu đãi cả nhà ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nào!

Món bề bề sốt me hấp dẫn và ngon

Hướng dẫn làm bề bề sốt me thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món bề bề sốt me đậm vị, thơm ngon cho cả nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1kg bề bề
  • 80gram me
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 trái ớt tươi
  • 1/3 muỗng canh bột ớt
  • 600ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn bề bề còn sống: hãy chú ý vào con bề bề còn sống, “con còn bơi là con ăn ngon”, chọn con nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh, linh hoạt và cầm lên chắc tay và không bị óp.
  • Chọn bề bề có trứng: bạn lật ngửa bụng bề bề lên, nếu thấy một vệt đỏ hồng ở dưới đuôi hãy chọn. Đây là những con bề bề có trứng, sẽ thơm và béo ngậy hơn hẳn.
  • Bạn có thể mua nước sốt me có sẵn tại các cửa hàng nếu muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị ngon nhất, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn vẫn có thể chọn cách tự nấu nước sốt me tại nhà.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nhiều đánh giá và nghiên cứu, trong khoảng 100g tôm tít có chứa khoảng:
  •  60% đạm: Chính điều này làm nên giá trị dinh dưỡng của tôm tít.
  • 290Kcal: Lượng Kcal này rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể trong 1 ngày.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thì hãy cùng vào bếp để chế biến món bề bề sốt me chua ngọt, thơm ngon, đậm vị ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế bề bề

Sơ chế bề bề

Sơ chế bề bề

  • Bề bề mua về, bạn cho vào thau lớn, lật ngửa toàn bộ bụng bề bề lên. Xối nước mạnh để rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Chiên sơ bề bề

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, đổ 500ml dầu ăn vào và đun sôi.
  • Thả từ từ bề bề vào chiên cho đến khi chuyển màu đỏ cam đẹp mắt khoảng 4 – 5 phút.
  • Sau đó bạn vớt bề bề ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm sốt me

Làm sốt me 

Làm sốt me

  • Ngâm 80 gram me trong nước nóng khoảng 7 – 10 phút cho mềm ra.
  • Đổ hỗn hợp vào túi lọc sạch, và vắt lấy phần nước cốt me.
  • Thêm vào bát nước cốt me 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh bột ớt, 1 ít tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

Bước 4: Xào bề bề với sốt me

Xào bề bề với sốt me

Xào bề bề với sốt me

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Đổ nước cốt me vào đảo đều ở lửa nhỏ trong 3 – 4 phút, đến khi nước sốt cô đặc, sánh quyện lại là được.
  • Tiếp đến, bạn trút toàn bộ phần bề bề vào, đảo đều tay cho thấm đều sốt me bao quanh.
  • Đảo thêm 4 – 5 phút ở lửa lớn, rắc ớt băm nhuyễn vào và tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Món bề bề sốt me hấp dẫn và ngon

Món bề bề sốt me hấp dẫn và ngon

  • Cuối cùng, bạn bày bề bề lên đĩa, rưới thêm lên trên một ít nước sốt me sền sệt để món ăn thêm phần bắt mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bề bề sốt me qua 4 bước cơ bản rồi đấy!

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để không tốn thời gian bóc vỏ, trong quá trình sơ chế, bạn có thể dùng dao khứa một đường dọc giữa dọc vỏ thân bề bề. Với cách thức này, bề bề sẽ ngấm gia vị sốt hơn.
  • Hoặc bạn dùng kéo cắt hai bên mép vỏ và dọc thân bề bề.
  • Khi chiên bề bề, bạn nên đổ ngập dầu, để đảm bảo chúng được chín vàng đều các mặt.

Yêu cầu thành phẩm

Bề bề sốt me đã hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản nóng hổi thơm lừng cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món bề bề sốt me nóng hổi thơm lừng với vỏ ngoài màu đỏ cam đẹp mắt, phủ đều một lớp sốt me sền sệt rất hấp dẫn.
  • Thịt bề bề dai giòn, đậm đà quyện cùng hương vị sốt me chua chua, ngọt ngọt, và hơi tê cay cực ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với cách làm bề bề sốt me mà bếp nhà Mỡ đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm món ngon để thay đổi thực đơn cho cả nhà. Chúc bạn thành công nhé!

You may also like