Trang chủ » Công thức làm cá bống mú hấp thơm ngon, bất bại

Công thức làm cá bống mú hấp thơm ngon, bất bại

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn

Cá bống mú chứa nhiều chất dinh dưỡng giàu khoáng chất như calcium, photpho, sắt, vitamin…Với tác dụng giải nhiệt, bổ sung ích khí, ngăn ngừa cholesterol trong máu mà nó còn tốt cho da. Cá bống mú chế biến được da dạng các món ăn như cá bống mú chiên giòn, cá bống mú hấp với nấm khô và rượu… Hãy cùng theo chân Bếp Nhà Mỡ để cùng làm món cá bống mú hấp ngay tại nhà nhé.

Thành phẩm món ăn

Cách làm cá bống mú hấp thơm ngon khó cưỡng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món ăn cá bống mú hấp chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con cá bống mú
  • 100g thịt nạc dăm
  • 100g hành lá
  • 1 củ hành tây
  • 60g gừng
  • 20g hành tím
  • 20g tỏi
  • 15g nấm đông cô khô
  • 2 quả ớt sừng
  • 5g mộc nhĩ ( nấm mèo)
  • 10g miến
  • 15g rượu trắng
  • 300ml nước dùng xương ( hoặc nước lọc)
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, dầu hào, đường phèn, hắc xì dầu

Mẹo chọn cá mú tươi ngon:

  • Bên ngoài cá có độ nhớt bóng, vảy không bị rời rạc.
  • Cá tươi sẽ có phần mắt trong veo, thấy được cả con ngươi bên trong.
  • Dùng tay lật nhẹ phần mang cá sẽ thấy có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Khi ấn nhẹ vào phần thịt cá, đặc biệt là mang cá sẽ thấy được thịt rất chắc và độ đàn hồi tốt.
  • Khi cầm cá lên bóp nhẹ phần hậu môn sẽ không bị vỡ và không có dịch ruột trào ra.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá bống mú là nguyên liệu bổ dưỡng với phần thịt ngon, dai và ngọt có tác dụng giải nhiệt. Trong thịt cá bống có chứa giàu khoáng chất như calcium, photpho, sắt, vitamin… có tác dụng bổ trung ích khí, ngừa cholesterol trong máu và nhất là tốt cho da.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn đem cá bống mú đi đánh vẩy, bổ bụng bỏ mang và ruột, dùng con dao bén chẻ một bên hông của thân cá. Sau đó đem đi rửa sạch với rượu để loại bỏ mùi tanh.
  • Tiếp đó, bạn đem gừng, ớt, hành lá rửa sạch, hành lá cắt khúc nhỏ. Còn tỏi và hành tím thì bóc vỏ rồi đem cắt nhuyễn, ớt thái sợi, miến và nấm cũng thái sợi. Gừng bạn cắt đôi, 1 nửa thái sợi còn 1 nửa thái mỏng.
  • Bạn cho thịt băm vào 1 cái tô, sau đó cho vào ít tỏi và hành tím băm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu và ít dầu ăn , cuối cùng cho phần nấm mèo và miến đã cắt sợi vào và trộn đều lên.

Mẹo làm sạch cá bống mú:

  • Cá mú mua về cạo sạch vảy bên ngoài, cắt bỏ nội tạng, rửa cá trước với nước muối pha loãng rồi rửa thêm lại và lần với nước lạnh để cá sạch hơn và mất mùi tanh.

Bước 2: Làm sốt cá

  • Bạn sau khi ướp thịt, bạn bắt tay làm sốt cho món cá, bạn chuẩn bị 1 cái tô và cho vào 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 40g đường phèn, 300ml nước dùng và khuấy đều cho gia vị hòa quyện với nhau.
  • Bạn bắc 1 cái chào, cho vào hành tím băm, tỏi băm và ít gừng xào cho thơm rồi cho hỗn hợp sốt vào, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp đặt sang 1 bên.

Bước 3: Hấp cá

Hấp cá

Hấp cá

  • Bạn bắt đầu nhét thịt băm vào bụng con cá, sau khi nhét xong thì chuẩn bị 1 cá dĩa và xếp lên trên là các miếng gừng thái mỏng mới cho con cá lên trên.
  • Tiếp đó, bạn rắc lên trên đó 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh rượu trắng rồi mới mang đi hấp cách thủy 15 phút

Bước 4: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

  • Cuối cùng bạn lấy khay, cho vào đầu tiên là hành lá cắt khúc, sau đó là gừng thái sợi, cho cá hấp lên trên và cho hành tây, ớt thái sợi rắc bên trên, cùng với nấm đông cô xếp quanh khay.
  • Lúc này, bạn mới đổ nước sốt vào, bạn dùng rây để lọc lấy bã trong sốt khi đổ lên bề mặt cá, thế là món cá bống mú hấp hồng kông hoàn thành, khi ăn bạn chỉ cần làm nóng lại khi nước sốt sôi là có thể dùng.

Mẹo chế biến:

  • Để giảm bớt mùi tanh cá khi hấp, bạn nên bỏ thêm gừng, tiêu, hành, sả, ớt, rau cần khi hấp cá được khoảng 10 phút

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước ở trên bạn đã có một đĩa cá bống mú hấp vô cùng hấp dẫn bắt mắt:

  • Món cá bống mú với vẻ ngoài hấp dẫn, đủ màu sắc, cá ngọt thịt
  • Bên trong có thịt băm thơm lừng kết hợp với các nguyên liệu khác.
  • Cá bống mú hấp gừng phải giữ nguyên được hương vị và độ dai ngon, béo ngậy, thơm mùi gừng, cá không được quá nát.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Qua những chia sẻ về cách làm cá bống mú hấp của Bếp Nhà Mỡ, mong rằng chúng mình sẽ giúp bạn gỡ bỏ đươc những băn khoăn khi phải lựa chọn thực đơn mỗi ngày cho gia đình mình!

You may also like