Cá được biết tới là loài thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cá còn dễ dàng chế biến được nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, kho, nấu cháo, hấp, nướng… Ngày nay, với việc tiện lợi của nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến các món chiên nướng. Hôm nay, hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ học cách làm món cá nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu tại nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá nướng riềng mẻ chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr phi lê cá rô phi
- 200gr riềng xay
- 100ml mẻ
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 quả ớt hiểm
- 2 củ hành khô
- 2-3 cây sả
- Hành, thì là
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước mắm, bột canh, đường, mì chính
Mẹo chọn cá:
- Chọn cá còn sống, không trầy xước hoặc tróc vảy, thân cá tròn, mướt, đầu cân đối với thân, mình cá cứng, mang cá đỏ tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá rô phi chứa khoảng 128 calo với 26 gram đạm, 3 gram chất béo, 500 mcg sắt, 24% RDI niacin, 31% RDI vitamin B12, 20% RDI phốt pho, 78% RDI selenium, 20% RDI kali.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá rô phi về, bạn đem rửa sạch, để cho thật ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô. Tiếp theo bạn cắt cá làm 3 – 4 miếng vừa ăn.
- Xả, hành khô bạn thái thật nhỏ
- Tiếp theo, bạn cho riềng xay vào một cái bát nhỏ trộn với ít sả, hành băm nhỏ, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mắm ngon, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh dầu hào và 2 thìa cà phê dầu ăn, 100ml mẻ (phần gia vị ước lượng sao cho vừa miệng), bạn trộn đều hỗn hợp lên để ướp cá.
- Bạn cho cá rô phi vào bát tô to sâu lòng rồi cho từ từ hỗn hợp riềng sả vừa trộn vào. Bạn đeo bao tay và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá được ngấm trọn gia vị. Tiếp đến, bạn sử dụng màng bọc để bọc cá ướp rồi cho vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Làm nóng nồi với 200 độ 15 phút
- Quét 1 lượt dầu ăn đều lên khúc cá nướng 180 độ 10 phút
- Quét dầu ăn .trở mình cá nướng 180 độ 10 phút
- Quét dầu ăn trở mình cá nướng 200 độ 5 phút
- Món cá thơm ngon da giòn trong mềm ngọt của chúng ta đã xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi cá chín rồi bạn xếp cá nướng riềng mẻ ra đĩa thưởng thức khi cá còn nóng.
- Bạn nên ăn cá nướng riềng mẻ với khế, chuối xanh và các loại rau thơm cùng thêm nước chấm chua ngọt thì ngon hết sẩy nhé.
Mẹo chế biến:
- Dùng muối ăn trực tiếp chà xát lên bề mặt hoặc ngâm cá trong nước muỗi pha loãng từ 5-10 phút sau khi đã làm sạch cá để khử mùi tanh.
- Tùy độ to nhỏ của cá và loại nồi các bạn có để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước ở trên bạn đã có một đĩa cá nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu vô cùng hấp dẫn, bắt mắt:
- Phần da cá giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong
- Kết hợp với riềng mẻ sẽ tạo nên món ăn ngon, giòn, béo thơm, đầy đủ dinh dưỡng.
Vậy là chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản là bạn đã có cho mình món ăn mới chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công nhé.