Trang chủ » Bí quyết với món cá bống trứng kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị

Bí quyết với món cá bống trứng kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn

Vào những ngày thời tiết se lạnh, cùng nhau thưởng thức món cá bống trứng kho tiêu với bát cơm nóng hổi thơm nức mũi thì còn gì bằng. Để món ăn đạt hương vị truyền thống không phải ai cũng biết cách để làm ra nó. Với công thức mà Bếp Nhà Mỡ mang lại sẽ giúp bạn có được nồi cá bống trứng kho tiêu thơm ngon, béo ngậy cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Thành phẩm món ăn

Cách làm cá bống trứng kho tiêu đơn giản, đưa cơm cho gia đình

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến 

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món ăn cá bống trứng kho tiêu chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 600g cá bống sông
  • 2 củ hành khô
  • Hạt tiêu xay
  • Muối hạt
  • 1-2 trái ớt tươi
  • 1-2 nhánh hành lá (nếu thích)
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường

Mẹo chọn cá bống:

  • Chọn cá bống còn sống, không cần quá to, vỏ bóng.
  • Nếu không còn sống, nên chọn những con chắc thịt, dùng tay ấn thử thấy vẫn có sự đàn hồi, mắt cá vẫn còn trong, không có mùi hôi thối. Đặc biệt, phần bụng cá vẫn có màu trắng nhạt chứ không phải trắng bệch.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca. Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Tác dụng kiện tỳ ích khí, hoà vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thuỷ, an thai. Dùng cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Hằng ngày dùng 100 – 300g bằng cách kho, nấu, hầm, chiên rán.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Lựa chọn những con cá bống tươi ngon. Đánh vảy cá sạch và dùng kéo cắt bỏ phần đuôi và vây cá. Sau đó rửa sạch lại cá cho đến khi hết vảy. Tiếp theo, làm sạch phần ruột cá, lưu ý không nên mổ bụng vì khi khó cá dễ nát. Rửa cá lại lần cuối và để ráo nước.
  • Gừng tươi cạo vỏ, mang đi rửa sạch và thái sợi mỏng
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và thái lát. Tùy theo khẩu vị mà cho ớt nhiều hay ít

Chiên cá bống

  • Cho một chút dầu vào chảo để đun nóng, không cần chiên cá ngập dầu. Khi dầu sôi, thả cá vào chiên khoảng 10 đến 15 phút. Khi cá săn lại và chuyển sang màu vàng nhạt thì bỏ cá ra đĩa. Thao tác chiên cá này để khi kho không bị nát và thịt cá thơm ngon hơn.

Chưng nước hàng

  • Chuẩn bị một chiếc nồi có đáy dày để kho cá bống. Khi kho sẽ giúp cá cạn nước và dễ thấm gia vị hơn nhưng không bị cháy đáy nồi. Bạn có thể chưng nước hàng trong nồi và sau đó cho cá vào kho.
  • Đầu tiên cho 3 thìa đường hoa mai vào nồi rồi khuấy đều, bật lửa nhỏ đến khi đường chuyển thành màu caramen. Tiếp theo, cho vài muỗng nước vào và đun sôi để làm  nước hàng kho cá. Cách khác là cho hỗn hợp đường với nước đun sôi vào và khuấy đều khi đường có màu nâu vàng là được.
  • Tắt bếp, lấy khoảng ⅓ lượng nước hàng trong nồi ra bát đế khi kho đổ lên mặt cá cho đều màu. Phần còn lại trong nồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, nước sôi và ít đường vào khuấy đều. Sau đó nêm nếm hương vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Chú ý lượng nước và mắm trong nồi phải đủ để khi cho cá bống vào nước sấp mặt cá.

Bước 2: Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

  • Sau khi sơ chế nguyên liệu và làm nước hàng, bạn cho cá vào nồi. Bỏ thêm gừng, ớt, tiêu vào ướp gia vị, lượng tiêu cho vừa đủ với khẩu vị. Rưới nước hàng múc ra khi nãy lên trên mặt cá để thấm đều màu.
  • Bật bếp kho cá, để lửa vừa và đun khoảng 10 phút có thể lật nhẹ cho cá thấm đều gia vị.
  • Kho cá cho đến khi gần cạn nước, thịt cá săn lại và có màu cánh gián là xong.
  • Cá bống kho tiêu ăn với cơm là ngon nhất, có thể kết hợp thêm với canh chua hoặc canh riêu. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm, thịt mềm, ăn rất đậm đà.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

  • Cho cá bống trứng kho tiêu ra dĩa. Bạn trang trí thêm ít hành lá lên trên rồi thưởng thức nhé.

Mẹo chế biến:

  • Cá bống nhỏ dễ chín nhanh vì thế khi đun không nên cho quá nhiều nước hoặc để lửa quá to.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá bống trứng kho tiêu sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt:

  • Cá bống trứng kho tiêu đạt yêu cầu là cá không bị nát, còn nguyên con và có màu cánh gián đẹp mắt.
  • Nước kho cạn vừa tầm, xung quanh con cá không bị khô.
  • Khi ăn cảm nhận thấy thịt cá săn chắc, thơm thơm, gia vị cay cay và hơi nồng của hạt tiêu cùng hương vị đặc trưng của gừng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cá bống trứng kho tiêu không chỉ là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn thích hợp với thời tiết se lạnh. Còn chần chờ gì mà bạn không bắt tay vào làm để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

 

You may also like