Nếu như bạn đã quá quen với món cá cơm xóc lạc thì bạn hãy thử ngay món cá cơm sấy này nhé. Cá cơm sấy giòn rụm, với mùi vị bắt mắt và thơm ngon đảm bảo ăn là ghiền.
Thông thường, người ta thường làm món cá sấy bằng lò nướng hoặc lò sấy tuy nhiên hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá sấy giòn không cần lò. Với các bước đơn giản và công thức bất bại thì chắc chắn ai cũng thực hiện thành công món ăn này. Theo dõi công thức ngay bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để món ăn được thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Cá cơm: 500g
- Tỏi: 40g
- Mè rang: 15g
- Bột chiên giòn: 500g
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, bột tỏi, đường, tương ớt, tiêu, bột ngọt. dầu ăn, muối.
Mẹo chọn cá cơm ngon
- Cá cơm tươi ngon thì sẽ có những đặc điểm: phần da sáng bóng, mắt không bị đục ngầu, khi dùng tay ấn thử sẽ có độ đàn hồi.
- Bạn không nên chọn cá bị dập nát, thân cá tách rời khỏi đầu hay có mùi ươn hoặc hôi vì đây là cá đã bị ươn, không tươi khi nấu sẽ không ngon
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau: Chất đạm: 20.35gr, Chất béo: 4.84gr, Vitamin E: 0.57mg, Vitamin A: 15mcg, Vitamin K: 0.1mcg, Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,… Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn làm theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm mua về bạn đem vặt đầu cá, bỏ phần ruột cá rồi rửa qua với nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
- Ướp cá: Cho cá cơm vào tô rồi cho và tô các gia vị: 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột tỏi rồi trộn đều lên và ướp khoảng 10 phút.
- Tỏi băm nhỏ. Bắc chảo lên và cho ít dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm rồi vớt ra rây để ráo dầu.
Bước 2: Pha sốt gia vị
- Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, ⅓ muỗng canh tiêu, 1 ít bột ngọt. Sau đó khuấy đều lên để cho tan các gia vị.
Bước 3: Áo bột cho cá
- Sau khi ướp cá xong, cho bột chiên giòn vào và xốc đều lên cho cá áo đều bột rồi để yên trong 10 phút để bột hút bớt ẩm trong cá.
- Sau 10 phút thì bạn áo bột lần 2 rồi dùng dây lọc phần bột còn thừa.
Bước 4: Chiên giòn cá
- Bắc chảo lên bếp rồi cho lượng dầu vừa đủ vào để chiên và đun nóng.
- Dầu nóng thì cho cá đã tẩm bột vào chiên ở lửa vừa. Trong 3 phút đầu thì dùng đũa đảo nhẹ rồi khoảng 9 phút thì vớt cá ra để nguội. Bạn chiên hết phần cá đã tẩm bột,
- Khi chiên cá lần 1 thì tiếp tục chiên cá lần 2 ở lửa vừa trong 6-7 phút cho cá vàng giòn các mặt thì vớt cá ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Bước 5: Tẩm gia vị và sấy cá
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho cá đã chiên vào và rưới phần nước sốt đã làm ở bước 2 lên trên.
- Sau đó, trộn đều lên cho cá ngấm đều sốt rồi cho ớt bột, tỏi phi, mè rang lần lượt vào và trộn đều lên.
- Bạn sấy cho đến khi cá khô hẳn thì tắt bếp.
- Khi tắt bếp, bạn vẫn cá nguội dần rồi cho cá thì mới cho cả ra rổ.
Bước 6: Trang trí và thưởng thức
- Bạn cho ra đĩa để thưởng thức. Nếu ăn không hết thì bạn có thể cho vào hũ thuỷ tinh và vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn nhé.
Bí quyết giúp món ăn thơm ngon hơn
- Khi đảo cá, bạn nên đảo nhẹ tay để bột áo không bị rơi khỏi cá.
- Nên chiên cá ở lửa vừa để cá chín vàng giòn.
- Không nên phi tỏi ở lửa lớn vì sẽ làm cho tỏi dễ bị cháy, nên phi tỏi ở lửa vừa.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá cơm sấy giòn sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu:
- Cá có màu vàng cam đẹp mắt, không bị cháy.
- Hương vị thịt cá thơm ngon, ăn giòn rụm, mùi vị đậm đà, vừa miệng có vị cay cay mặn mặn ngọt ngọt cực kỳ ngon.
Trên đây là công thức làm món cá cơm sấy giòn thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Bạn có thể làm món này để làm món nhậu hay ăn cùng cơm đều rất là ngon đấy nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.