Sầu riêng là một loại trái cây quen thuộc gây nghiện cho rất nhiều người. Thật tuyệt vời làm sao nếu vào một ngày hè nóng nực mà được thưởng thức một hũ sữa chua sầu riêng mát lạnh thì quả thật rất tuyệt vời. Để làm được sữa chua sầu riêng đạt độ ngon mịn, không bị chua, không tách nước thực ra không khó. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức làm món tráng miệng siêu ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Sữa tươi không đường 1 hộp (220ml) Sữa đặc 190 gr (1/2 hộp sữa đặc loại 380gr)
- Sữa chua không đường 2 hộp
- Múi sầu riêng 2 cái
* Mẹo:
- Để chọn được sầu riêng ngon bạn nên chọn những quả có hình dạng hơi méo, có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh và có gai nhìn tươi, xanh cứng và nở to.
- Đối với sữa tươi không đường bạn nên chọn loại nguyên kem, không nên chọn loại tách sữa sẽ không lên men sữa chua được đâu nhé.
Giá trị dinh dưỡng
- Có thể nói, sữa tươi chính là món quà tuyệt vời cho sức khỏe của cả gia đình. Mỗi 100ml sữa tươi 100% chứa đa dạng các dưỡng chất tốt cho sức khỏe; bao gồm 74 kcal, 3.2g chất béo, 3.1g chất đạm, 120mg Canxi, các vitamin A, D, B2, B12 và các nguyên tố vi lượng như Hydrat Cartbon, Magie và Phốt pho.
- Sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Trong 243 gram sầu riêng sẽ cung cấp: Calo: 357; Chất xơ: 9 gram; Carb: 66 gram; Chất béo: 13 gram; Protein: 4 gram; Vitamin B6: 38% của DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày); Vitamin C: 80% của DV; Thiamine: 61% của DV; Kali: 30% của DV; Mangan: 39% của DV; Riboflavin: 29% của DV; Folate: 22% của DV; Niacin: 13% của DV; Đồng: 25% của DV; Magiê: 18% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Múi sầu riêng bạn dùng một cái nĩa để tách thịt ra. Sau đó cho thịt vào 1 cái nồi cùng 1.5 chén nước, khuấy đều lên và nấu trong vòng 5 - 7 phút.
- Tiếp tục cho vào 90gr sữa đặc (khoảng 3/4 chén sữa đặc) và khuấy đều cho tan hết sữa rổi đun trong 3 phút nữa là tắt bếp. Dùng rây lọc lại hỗn hợp để lấy phần nước, giữ lại bã.
Bước 2: Chế biến món sữa chua sầu riêng
- Cho vào phần nước sốt sầu riêng vừa lọc xong 1 bịch sữa tươi không đường 220ml cùng với 2 hộp sữa chua. Bạn tiến hành khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra hoàn toàn.
- Bạn rửa sạch hũ đựng sữa chua rồi tiệt trùng bằng nước nóng và để ráo. Cho sữa chua vào các hũ, cho phần bã sầu riêng lên trên và đậy nắp lại.
- Xếp các hũ sữa chua vào 1 cái nồi rồi dùng chăn nhỏ phủ lên trên nồi và phơi dưới trời nắng trong 8 tiếng (từ sáng đến chiều) để lên men sữa chua. Khi đủ thời gian ủ là hoàn thành sữa chua rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sữa chua
- Bạn có thể lấy sữa chua ra ăn liền hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhé.
* Mẹo:
- Tùy vào sở thích ăn sầu riêng, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng sầu.
- Nếu trời không nắng bạn có thể ủ bằng cách cắm nóng nồi cơm điện trong vòng 5 phút rồi xếp hũ sữa chua vào nồi và ủ.
Yêu cầu thành phẩm
Sữa chua sầu riêng sau khi hoàn thành phải đạt độ dẻo mịn, có vị chua chua và béo béo cùng hương thơm của sầu riêng. Khi ăn một miếng sữa chua tan vào miệng xua tan cái nóng ngày hè.
Thật không khó để làm được những hũ sữa chua sầu riêng ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà phải không nào. Trên trang Bếp Nhà Mỡ còn nhiều cách làm sữa chua khác mời bạn tham khảo nhé. Chúc các bạn thành công