Trang chủ » Bí quyết nấu cá diếc kho nghệ ngon, đậm đà ăn là ghiền

Bí quyết nấu cá diếc kho nghệ ngon, đậm đà ăn là ghiền

by Ana Phương
Kho cá diếc với nghệ

Cá diếc kho nghệ được nhiều nhà thích ăn, ngoài hương vị đậm đà, thơm ngon, đặc trưng thì sự hòa quyện giữa thịt cá rất ngọt thơm, béo ngậy, cay nhẹ rất hấp dẫn, mỗi nơi một biến tấu khác nhưng đều được ưa thích bởi ngon miệng, đã ăn là ghiền

Cá diếc là một loại cá có vị ngọt, tính ấm và không độc. Cá còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cá diếc không chỉ bổ dưỡng mà còn rất ngon, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình, đặc biệt là món cá diếc kho nghệ bởi hương vị đậm đà, nước kho sánh sệt. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé

Kho cá diếc với nghệ

Công thức chế biến cá diếc kho nghệ

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá diếc kho nghệ

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá diếc tươi: 500g con
  • Nghệ tươi: 3 củ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường,…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
  • Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
  • Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.

Giá trị dinh dưỡng 

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:

  • 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6 

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diếc làm thịt sạch, để cả đầu. Mổ ruột, đánh vảy, loại bỏ mang, cạo hết phần màng đen và máu tụ bên trong để kho cá không bị tanh. Dùng muối hạt xát bên trong và ngoài cho hết nhớt và bớt tanh. Rửa cá thật sạch rồi để ráo nước. 
  • Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhỏ hoặc băm nhỏ. Sả bóc bớt lớp bẹ già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt, hành lá thái nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá diếc kho nghệ

  • Ướp cá với nghệ tươi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, tiêu. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Xếp nguyên liệu vào nồi cho 1/2 phần nghệ lót dưới đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên rồi cho sả và nghệ còn lại lên trên bề mặt cá.
  • Thêm nước sôi ngập mặt cá, kho nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi cá mềm, xương mục ra là được.

Kho cá diếc với nghệ

Kho cá diếc với nghệ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá chín cho cá ra đĩa, trang trí thêm vài cọng hành lá cho bắt mắt. Cá diếc kho nghệ bạn ăn cùng với cơm nóng là ngon hết sẩy.

Thành phẩm món cá diếc kho nghệ

Thành phẩm món cá diếc kho nghệ

* Mẹo 

  • Kho cá ở lửa vừa để cá từ từ thấm gia vị. Không nên kho lửa lớn nước cạn nhanh, cá thấm ít gia vị sẽ kém ngon.
  • Có thể cho nước màu vào kho để món cá kho có màu hấp dẫn hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá diếc kho nghệ thơm lừng mùi sả, nghệ giúp màu cá thêm vàng ươm hấp dẫn, cùng với hương vị đậm đà, mằn mặn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn được đâu đấy!

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn ngon đãi cả nhà rồi. Hy vọng món cá diếc kho nghệ mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ sẽ đem đến cho gia đình bạn một món ăn tròn vị, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

You may also like