Trang chủ » Cách làm cá diếc kho tương ngon mềm rục xương

Cách làm cá diếc kho tương ngon mềm rục xương

by Ana Phương
Thành phẩm món cá diếc kho tương

Cá diếc kho tương, món ăn dân giã gắn liền với tuổi thơ bao người. Con cá diếc bé bé nhưng được kho mềm rục xương, thịt ngọt thơm bùi, kết hợp cùng chuối xanh vȏ cùng lạ miệng ăn cùng với cơm trắng những ngày mưa thì hết sẩy.

Cá diếc là một loài cá sông khá phổ biến ở Việt Nam. Cá diếc nhỏ con, khá nhiều xương nhưng thịt lại ngọt và thơm. Chính vì chúng nhiều xương nên thường chỉ dùng chế biến món kho. Có nhiều cách kho cá diếc khác nhau như cá diếc kho riềng, cá diếc kho dưa, cá diếc kho nghệ… nhưng ngon nhất vẫn là cá diếc kho tương ngon mềm rất hấp dẫn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn này nhé

Thành phẩm món cá diếc kho tương

Công thức chế biến cá diếc kho tương bần

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá diếc kho tương bần

  • Cá diếc 500 gr
  • Chuối xanh 3 quả
  • Tương bần 100 ml
  • Đường/ muối 1 ít

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Chọn cá nguyên con, mắt cá trong không bị đục và hơi phồng lên một chút, vảy cá được xếp lớp chặt chẽ. Dùng tay ấn nhẹ lên mình cá, nếu thịt bật lại có độ đàn hồi là cá tươi nên mua.
  • Xem mang cá có màu đỏ anh đào là cá còn tươi, có mùi của sông hồ, ao.
  • Tránh mua cá có mùi khí amoniac vì lúc đó cá đã bị ươn.

* Mẹo chọn mua chuối xanh ngon

  • Chọn chuối có vỏ màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều.
  • Chọn những quả chuối tươi, không có dấu hiệu dập nát, bầm đen.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:

  • 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diếc mua về cần sơ chế ngay để giữ độ tươi ngon, bởi vì giống cá này không khỏe như cá rô đồng hay các loại cá khác.
  • Bạn rửa sạch, sau đó bỏ mang, cắt vây và đuôi, mổ moi bỏ ruột già.
  • Đặc biệt, giữ lại bộ lòng, nhất là túi mật. Lòng cá diếc rất ngon, trong đó túi mật nhỏ có vị đắng nhẹ, khi kho nhừ sẽ quyện vào sự đậm đà của tương bần ăn rất đưa cơm.
  • Cá diếc sau khi sơ chế, xóc muối thật kỹ rồi rửa lại sạch sẽ, để thật ráo nước rồi mới tiến hành ướp cá.
  • Đối với chuối xanh, dùng dao lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cắt 2 đầu cuối của chuối.
  • Khía theo chiều ngang thân chuối từ 1/4 lóng tay, cho vào chậu nước đã pha ít muối để chuối không bị xỉn màu trong quá trình làm.
  • Sau khoảng 10 phút, lần lượt vớt từng quả chuối và cắt các lát xéo vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay. Khi đã cắt xong, tiếp tục ngâm chuối trở lại vào nước muối.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá diếc kho tương

  • Chuẩn bị 1 nồi, xếp lớp chuối xanh ở đáy nồi. Tiếp đến, xếp cá diếc lên trên phần chuối rồi xếp nốt phần chuối còn lại lên trên bề mặt cá.
  • Rắc đều 1 thìa canh đường vào nồi, cho tương bần vào xâm xấp mặt cá.
  • Cá diếc sau khi ướp xong thì cho thêm nước đun sôi vào xăm xắp mặt cá. Cho cá lên bếp đun sôi bùng thì hạ nhỏ lửa, kho liu riu trong khoảng 30-40 phút cho đến khi gần cạn hết nước. Lúc này, bạn gia giảm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình mình nhé. Tắt bếp rồi để cho cá nguội.
  • Sử dụng nước đun sôi hoặc nước sôi để nguội cho thêm vào nồi cá. Kho đến khi nước kho cá sánh lại, sền sệt là được.

Cách làm cá diếc kho tương

Cách làm cá diếc kho tương

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Vậy là chúng ta hoàn thành xong món cá diếc kho tương bần đơn giản mà lại đưa cơm bởi vị thơm ngon từ cá, từ tương bần, cho cá kho ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Món cá diếc kho tương thơm ngon này ăn cùng cơm nóng trong những ngày trời lạnh rất thích hợp.

Thành phẩm món cá diếc kho tương

Thành phẩm món cá diếc kho tương

* Mẹo

  • Muốn kho cá ngon phải kho bằng nồi đất ủ trên bếp trấu
  • Cá phải kho 2 lửa, tức là kho lần đầu cho cạn nước rồi để nguội, sau đó cho nước vào kho tiếp một lần nữa cho đến khi cá mềm rục kho vậy miếng cá mới ngon đạt chuẩn
  • Khi kho nếu nước cạn ta nước đun sôi hoặc nước sôi để nguội tuyệt đối không cho nước lã vào sẽ khiến cá bị tanh

Yêu cầu thành phẩm

  • Nồi cá diếc kho tương vừa kho xong nóng hổi, thơm lừng với màu vàng nâu rất bắt mắt. Miếng cá mềm, vị đậm đà, có mùi thơm thơm của tương và chuối xanh hòa quyện lại tạo nên một hương vị đặc biệt ngon không thể cưỡng lại được.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá diếc kho tương bần với hương vị độc lạ, vị mặn mặn hao cơm mà cách làm không hề khó xíu nào. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

You may also like