Thay vì những món cá quen thuộc thì hôm nay hãy cùng làm phong phú bữa cơm gia đình bạn bằng món cá hường kho thơm ngon hấp dẫn này nhé. Thịt cá hường ăn mềm đậm đà gia vị kết hợp với vị béo ngậy của thịt ba chỉ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Không chỉ vậy, món cá hường kho còn có màu vàng nâu đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng của nghệ giúp bữa ăn càng thêm hấp dẫn.
Cá hường là loại cá có phần thịt mềm, ngon và ít có vị tanh. Đồng thời, trong cá hường còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega-3, protein, chất đạm,…có tác dụng tốt với trí não và giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Với cách chế biến đơn giản mà lại không mất quá nhiều thời gian thì bạn đã hoàn thành xong món ăn này. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp để giúp cả nhà có bữa cơm ngon miệng hơn. Cùng theo dõi công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá hường kho đậm đà, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Cá hường: 3 con (350gr)
- Thịt ba chỉ: 200 gr
- Hành lá: 1 nhánh
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm.
Mẹo chọn cá hường ngon
- Bạn nên chọn những con cá hường còn tươi, phần vảy sáng bóng và dính chặt vào thân cá.
- Kiểm tra mắt thấy trong suốt, hơi lồi và không bị chảy nhớt hay đục ngầu là được.
- Nên chọn những con cá cầm chắc tay, phần thịt có độ đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá hồng là loại cá thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người chọn mua để chế biến thành nhiều món ăn ngon.Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá hường sẽ chứa khoảng 104 calo, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như: 2.8g chất béo, 19.7g protein, 1.77mg sắt, 47 mg canxi, 87mg natri, 159mg photpho, 413mg kali. Bên cạnh các dưỡng chất trên thì cá hường còn có nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin PP và omega-3.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món cá hường kho thơm ngon nhé:
Bước 1: Sơ chế cá hường
- Cá hường mua về bạn làm sạch, loại bỏ phần vảy, ruột cá rồi sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá. Sau 15 phút thì vớt cá ra rửa sạch lại với nước và cho ra rổ để ráo.
- Khi cá ráo nước thì cho cá vào thau rồi cho tỏi băm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, bạn trộn đều lên và ướp trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt heo ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, cắt thịt thành từng khúc vuông vừa ăn.
- Hành tím lột sạch vỏ rồi rửa sạch cắt mỏng.
- Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống và rửa sạch rồi cắt lát xéo.
- Nghệ gọt sạch bỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 3: Xào thịt
- Bắc nồi lên bếp rồi cho thịt và 2 muỗng canh dầu ăn vào.
- Bạn đảo đều tay khoảng 10 phút cho thịt săn lại và phần mỡ tan gần hết thì cho nghệ và hành tím vào đảo đều tay.
- Sau khoảng 5 phút thì bạn điều chỉnh lửa vừa và thấy nghệ ra màu thì gắp cá hường cho vào nồi. Khoảng 1-2 phút thì bạn trở để cá chín vàng đều.
- Bạn chiên được khoảng 10 phút thì cho vào nồi 50ml nước lọc và đun ở lửa nhỏ kho cho đến khi thấy nước sốt dần kẹo lại thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp tục kho cho đến khi nước kho đặc lại và cá ngấm đều gia vị thì nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi kho xong, bạn gắp cá và thịt ra đĩa và rưới thêm một ít nước kho cá lên trên. Tiếp đến, rắc hành lá và một ít tiêu để món ăn thêm dậy mùi và đẹp mắt. Món cá hường kho nên ăn khi nóng cùng cơm trắng sẽ rất là ngon cơm.
Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Dùng sữa tươi hoặc nước vo gạo để ngâm cá cũng là một bí quyết giúp khử mùi tanh của cá hiệu quá.
- Ngâm thịt vào rượu trắng khoảng 10 phút và rửa sạch với nước sẽ giúp khử mùi hôi của thịt.
- Khi kho cá, nên kho ở lửa nhỏ và đậy kín vung để cá được thơm ngon, ngấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá hường kho sau khi hoàn thành cần phải đạt các yêu cầu sau:
- Cá có màu vàng nâu tươi bắt mắt và có mùi thơm lừng đặc trưng của nghệ.
- Khi ăn cá thì thì thịt cá mềm, béo ngậy được thấm gia vị kết hợp với thịt ba chỉ béo ngây ăn rất là ngon.
Thay đổi thực đơn cho gia đình mình bằng món cá hường thơm ngon béo ngậy là một ý tưởng không tồi. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này. Truy cập vào các bài viết khác của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn hay ho nhé.