Trang chủ » Cách làm món hủ tiếu mực thơm ngon bổ dưỡng cho bữa sáng

Cách làm món hủ tiếu mực thơm ngon bổ dưỡng cho bữa sáng

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn đẹp mắt và ngon miệng

Hủ tiếu mực là một món ăn ngon của người miền tây. Thành phần chính của món ăn này bao gồm sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm, miếng mực tươi ngon ngọt thịt , thịt băm ngọt thịt, trứng cút bùi ngậy, vị giá độ thanh mát, cùng nước dùng đậm vị hòa quyện cùng nhau, tạo nên một tô hủ tiếu mực đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn.

Với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, thời gian thực hiện nhanh chóng là bạn đã có thể làm được món hủ tiếu mực thơm ngon với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng của các thành viên trong gia đình bạn rồi. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện món ăn bổ dưỡng này nhé!

Thành phẩm món ăn đẹp mắt và ngon miệng

Cách làm món hủ tiếu mực thơm ngon mà đơn giản

Phục Vụ: 6 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món hủ tiếu mực thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Hủ tiếu: 1kg
  • Xương heo: 500gr
  • Tôm khô: 20gr
  • Khô mực: 20 gr
  • Mực ống: 500gr
  • Thịt băm: 200gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Hẹ: 50 gr
  • Giá đỗ: 200gr
  • Cần tàu: 50gr
  • Đường phèn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu/muối/đường/...)

* Mẹo chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa những con mặc mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ là những con có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngon tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng những con mực mà bạn chọn mua rất tươi đấy.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 92
  • Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Cholesterol: 223mg
  • Carbs: 3.1gr
  • Chất đạm: 15.6gr
  • Vitamin A: 1% DV
  • Vitamin C: 8% DV
  • Vitamin B6: 3% DV
  • Vitamin B1: 1% DV
  • Vitamin B3: 11% DV
  • Vitamin B12: 22% DV
  • Vitamin B2: 24% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món hủ tiếu mực thơm ngon, bổ dưỡng cho buổi sáng ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nướng sơ hành tây và hành tím

Nướng sơ hành tây và hành tím

  • Mực mua về bạn đem rửa sạch và cắt khoanh tròn.
  • Rửa sạch xương heo với nước muối.
  • Ngâm tôm khô vào nước cho mềm, rồi rửa sạch.
  • Nướng sơ khô mực.
  • Hành tây và hành tím bạn nướng cho thơm.
  • Củ cải đem gọt vỏ, cắt khúc.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nấu nước dùng

Nấu nước dùng

  • Đổ 1.5 lít nước vào nồi lớn, cho vào 500gr xương heo đã làm sạch, 20gr tôm khô, 20gr khô mực, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, nêm 1/2 muỗng canh muối. Hầm nước dùng trong lửa nhỏ khoảng 1 tiếng.
  • Sau khi hầm xương được 1 tiếng, bạn vớt bỏ phần hành tây và hành tím ra. Nêm gia vị nước dùng gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm.
  • Chờ nước dùng hủ tiếu mực sôi lần nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Chế biến thịt bằm và mực

Xào thịt băm và mực

Xào thịt băm và mực

  • Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt băm vào xào chín, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Chuẩn bị một nồi nước khác, đun sôi và cho mực cắt khoanh vào chần chín.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn đẹp mắt và ngon miệng

Thành phẩm món ăn đẹp mắt và ngon miệng

  • Sau khi hoàn tất các bước, bạn chần sơ sợi hủ tiếu cho vào từng tô. Thêm thịt băm, mực, nước dùng, vài lát ớt trái và rắc tỏi phi, hành tím phi, ăn kèm rau cần tàu, hẹ và giá đỗ.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Muốn mực không còn mùi tanh thì bạn nên rửa với giấm gạo. Rửa lại mực lần cuối với nước, để ráo. Khi mực đã ráo nước thì cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.
  • Khi hầm nước dùng phải thường xuyên vớt bọt và đun nhỏ lửa để nước dùng hủ tiếu mực được trong.
  • Hành phi giúp tô hủ tiếu mực béo và thơm ngon hơn. Nếu tự làm hành phi và tỏi phi tại nhà thì dùng dầu phi hành tỏi để xào thịt, thịt sẽ thơm hơn.
  • Lưu ý, bạn chỉ nên chần mực vừa chín tới, chần lâu mực sẽ bị dai.

Yêu cầu thành phẩm

Món hủ tiếu mực sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu:

  • Tô hủ tiếu mực nóng hổi thơm lừng, trông rất bắt mắt bởi sự hòa trộn của nhiều nguyên liệu mang lại.
  • Nước dùng ngon ngọt vị xương hầm, mực giòn ngon, thịt đậm đà hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hủ tiếu mực thơm ngon, lại thật dễ làm đúng không nào. Chúc bạn thành công với món này nhé!

You may also like