Trang chủ » Cách làm món cá kèo chiên giòn tan ngay trong miệng

Cách làm món cá kèo chiên giòn tan ngay trong miệng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá kèo chiên giòn

Cá kèo chiên giòn ăn kèm với sốt mắm me hảo hạng rồi đây. Khi cắn vào một miếng, các bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của cá, mùi thơm của bột, vị ngọt thiên nhiên của cá sẽ hoà lẫn với mùi vị đậm đà chua ngọt của nước sốt me thơm lừng. Mọi thứ được kết hợp một cách hoàn hảo tạo ra một món ăn ngon tuyệt vời. Món này các bạn có thể ăn kèm với cơm trắng nóng hổi chắc chắn là hết sẩy luôn.

Cá kèo có thịt trắng ngon và giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, cá kèo chiên giòn là món ăn rất được mọi người yêu thích. Cá kèo sau khi chiên trở nên thơm giòn, chấm một chút mắm me là đã dậy vị ngon tuyệt khó cưỡng. Vừa ngon lại vừa dễ thực hiện, còn chần chờ gì mà không thêm ngay món này vào thực đơn nào!

Thành phẩm món cá kèo chiên giòn

Công thức chế biến món cá kèo chiên giòn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá kèo chiên giòn

  • Cá kèo 500 gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột chiên giòn 100 gr
  • Nước cốt me 6 muỗng canh
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Chanh 1/2 trái
  • Dầu ăn 800 ml
  •  Giấm ăn 50 ml
  •  Ớt băm 2 trái
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ tiêu/ muối)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon

  • Nên chọn những con cá bơi khỏe trong bể, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Ngoài ra bạn nên chọn mua những con cá ngậm miệng kín, khi dùng tay ấn vào thân cá có độ đàn hồi, không bị lõm vào trong.
  • Không mua những con có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu, có màu nhợt nhạt và có mùi hôi khó chịu.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:

  • 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP… 

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá kèo

  • Cá kèo mua về để khử đi mùi tanh và loại bỏ đi nhớt trên thân, bạn ngâm cá trong thau nước đá khoảng 30 phút.
  • Sau đó lấy ra, bóp kĩ với hỗn hợp muối và 50ml giấm đến khi cá hết nhớt rồi rửa lại cá thật sạch dưới vòi nước và cho ra rổ để ráo nước.
  • Tiếp theo bạn cho cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu và nước cốt của 1/2 trái chanh vào tô, trộn đều rồi ướp trong 10 phút.

Sơ chế cá kèo

Sơ chế cá kèo

Bước 2: Làm cá kèo chiên giòn

  • Đầu tiên bạn cầm cá lên rồi dùng đầu nhọn của xiên que, xiên thẳng qua miệng cá và chạy dọc theo mình cá đến phần đuôi.
  • Sau đó bạn đổ bột chiên giòn ra đĩa, đập 1 quả trứng gà vào một chiếc đĩa khác rồi đánh tan.
  • Trước tiên bạn nhúng từng con cá đã xiên vào trứng rồi lăn qua bột chiên giòn.
  • Tiếp theo bạn cho vào chảo 800ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng bạn cho cá vào, chiên với lửa to khoảng 3 phút cho cá vàng giòn rồi vớt ra
  • Đặt các miếng cá kèo chiên giòn lên khay hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu để hút dầu thừa.

Làm cá kèo chiên giòn

Làm cá kèo chiên giòn

Bước 3: Làm nước sốt mắm me

  • Để làm nước mắm me bạn cho 6 muỗng canh nước cốt me, 6 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm vô tô, khuấy đều cho tan đường.
  • Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp rồi đổ tô nước mắm vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đến khi nước sốt sánh lại thì cho ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội.

Làm nước sốt mắm me

Làm nước sốt mắm me

Bước 4: Trình bày và trang trí

  • Bạn có thể trang trí thêm trên đĩa cá bằng một ít rau ăn kèm hoặc một xíu ớt cho đĩa cá thêm bắt mắt. Đặt bát nước chấm đặc biệt bên cạnh rồi cùng mời cả nhà thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm món cá kèo chiên giòn

Thành phẩm món cá kèo chiên giòn

* Mẹo

  • Cá kèo trước khi cho vào chảo nên được để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm bớt nước đi. Khi chiên sẽ ít bị bắn dầu hơn.
  • Nên chờ dầu thật sôi hãy thả cá vào chiên, dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy nổi bọt khí tăm tăm thì có thể cho cá vào.
  • Không nên trở cá ngay mà nên chờ đến khi vàng một mặt rồi hãy trở cá, giúp cá không bị nát, giòn ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá kèo chiên giòn sau khi hoàn thành có màu vàng giòn rất bắt mắt. khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước sốt mắm me chua ngọt cực kì bắt vị. Phần cá kèo thì giòn rụm, thịt cá thanh ngọt tự nhiên. Ăn kèm với cơm trắng thì ngon phải biết nhé!
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là món cá kèo chiên giòn đã nhanh chóng được hoàn thành rồi. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử ngay công thức này để trổ tài cho gia đình bạn cùng thưởng thức nào. Chúc bạn thực hiện thành công

You may also like