Nếu có dịp đến vùng đất mũi Cà Mau, bạn nhớ hãy khám phá cho được món cá kèo kho sả ớt ăn cùng với tô canh chua rau nhút nấu tép thơm ngon và đầy hấp dẫn này. Gắp con cá kèo kho sả ớt đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo, thơm ngon của thịt cá, vị cay the the nhưng không nồng của sả ớt và nhất là vị “đăng đắng” đặc trưng quyến rũ của mật cá lan tỏa vào vị giác, lên xuống thực quản. Và miếng cơm nóng gạo mới dẻo thơm có chan nước canh chua rau nhút nấu tép vào để “trung hòa” hương vị, khiến bạn sẽ nhớ mãi món ăn dân dã nơi quê hương miền tận cùng của Tổ quốc!
Bữa tối có cơm trắng ăn cùng món cá kho sẽ làm không khí bữa ăn nhà bạn thêm phần ấm cúng, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách chế biến món cá kèo kho sả ớt thơm ngon hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá kèo kho sả ớt
- Cá kèo 500gr
- Sả cây 3-4 cây
- Ớt sừng 1 quả
- Hạt điều 100gr
- Tỏi, tiêu, bột nêm, nước mắm, bột ngọt, thắng đường
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Bạn nên mua những con cá kèo tươi ngon, phần da sáng óng ánh, trơn láng.
- Ưu tiên chọn con có kích thước cân đối, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không chọn những con khi sờ cảm thấy quá mềm, bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà kèo sau khi mua về thì làm sạch, rồi chà cá với một ít muối để loại bỏ mùi tanh của cá, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sả và ớt rửa sạch thái lát mỏng, tỏi băm nhuyễn
Bước 2: Ướp và kho cá kèo
- Ướp cá cùng tỏi, bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, thắng đường, dầu ăn trong khoảng 10 phút.
- Mỗi loại gia vị cho 1 thìa cà phê, ngoại trừ thắng đường và dầu ăn thì mỗi loại cho 1 thìa súp.
- Cho sả và ớt, hạt điều và cá kèo đã ướp gia vị vào nồi xóc đều rồi đun trên lửa nhỏ đến khi cá chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chỉ vài bước đơn giản là có ngay món cá kèo kho sả ớt lạ miệng mà cực ngon, giờ thì cho cá ra đĩa và thưởng thức, món cá kho ăn cùng cơm nóng rất hao cơm
* Mẹo
- Để làm sạch nhớt cá bạn hãy dùng 2-3 thìa giấm rưới lên khắp mình cá, đến khi nhớt cá chuyển sang màu trắng thì có thể dễ dàng cạo đi là được.
- Bạn nên kho cá với lửa nhỏ giúp ngấm đều gia vị
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kèo kho sả ớt với vị cay cay của sả ớt cùng với mùi thơm của tỏi làm cho món ăn thật tuyệt, thịt cá mềm, cay nhẹ và thấm đều các gia vị rất bắt cơm.
Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau làm xong món cá kèo kho sả ớt cực kỳ đậm đà, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!