Trang chủ » Cách làm cá lóc kho tộ ngon chuẩn vị Miền Nam không tanh

Cách làm cá lóc kho tộ ngon chuẩn vị Miền Nam không tanh

by Ana Phương
Thành phẩm món cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ ngon là có phần xốt kho sánh sệt, thấm đều vào từng thớ thịt cá để khi thưởng thức cùng cơm trắng càng trở nên cuốn hút vị giác.

Tuy là một món ăn Việt Nam đơn giản, dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn bởi sự tài tình trong cách tẩm ướp và kết hợp gia vị của ẩm thực truyền thống. Nếu là một người yêu thích những món kho, bạn đừng bỏ qua cách làm cá lóc kho tộ ngon chuẩn vị miền Nam mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại bếp ăn của mình. Cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá ngay cách làm dưới đây nhé

Thành phẩm món cá lóc kho tộ

Công thức làm cá lóc kho tộ ngon chuẩn vị Miền Nam

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá lóc kho tộ

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g cá lóc
  • 10g tỏi băm
  • 40g hành tím băm
  • 2 trái ớt hiểm
  • 5g hành lá
  • Gia vị: nước mắm, đường vàng, tiêu, tương ớt, dầu ăn, bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá lóc ngon

  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gam tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về rửa sạch trong nước pha loãng với muối và chanh để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh. Sau đó xả sạch lại, cắt thành khoanh dày khoảng 2cm. Tiếp theo, bạn rửa sạch phần máu đông còn sót lại ở phần xương sống trên mỗi lát cá rồi để ráo.
  • Ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ số hành tím băm và ½ số tỏi băm trong thời gian 30 – 60 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cá lóc kho tộ

  • Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước. Khi nước sôi, bạn cho vào 2 muỗng canh đường vàng tiếp tục đun cho nước đường sôi và chuyển sang màu nâu nhạt. Tiếp theo, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thấy chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Khi đường đã chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn cho số hành tím, tỏi băm, ớt hiểm đập dập còn lại vào xào thơm. Tiếp theo, bạn xếp cá vào, lật trở mặt 1 lần, cho luôn phần nước ướp vào, đậy nắp, đun trên lửa trung bình 10 phút. Sau đó, lật trở, đậy nắp lại, đun thêm 10 phút nữa, mở nắp lật trở. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa cho đến khi nước cạn sệt lại. Bạn nêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, lật trở cho tan. Cuối cùng, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên trên, tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Nấu cá lóc kho tộ

Nấu cá lóc kho tộ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá kho ra đĩa và thưởng thức, cá lóc kho tộ ăn cùng với cơm trắng. Ngoài ra, trong mâm cơm bạn có thể dùng kèm với rau luộc hoặc cà chua, dưa leo, thêm tô canh chua nữa là bữa ăn thêm trọn vị.

Thành phẩm món cá lóc kho tộ

Thành phẩm món cá lóc kho tộ

* Mẹo

  • Bạn nên cắt cá thành những khoanh tròn dày khoảng 2cm để khi kho dễ thấm gia vị vào từng thớ thịt cá hơn.
  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, bạn nên loại bỏ sạch phần máu đông dính trên xương sống.
  • Nước mắm để kho cá nên là 40 độ đạm. Trong trường hợp, bạn không có nước mắm 40 độ đạm thì có thể tăng thêm lượng mắm hoặc nêm 1 ít muối vào cá.
  • Sử dụng đường vàng để món ăn có màu đẹp mắt hơn.
  • Không đun nước màu đường quá lâu sẽ bị cháy, khiến cho món ăn bị đắng và có màu đen.
  • Bạn chỉ nên xếp 1 lớp cá, đừng xếp chồng lên nhau để dễ thấm gia vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá kho lên màu nâu cánh gián đẹp mắt, không nát, mềm thơm, hơi cay nhẹ và đặc biệt thấm đều gia vị, đậm đà. Nước kho có độ sánh sệt, vị vừa ăn, không quá mặn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ cần bạn theo đúng như hướng dẫn và các lưu ý trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ kho được một nồi cá lóc kho tộ ngon tuyệt đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này

You may also like