Trang chủ » Cách làm món canh nghêu thì là thanh mát đơn giản mà cực đưa cơm

Cách làm món canh nghêu thì là thanh mát đơn giản mà cực đưa cơm

by Bếp Nhà Mỡ
Canh nghêu thì là thơm ngon thanh mát

Mùa hè là lúc chúng ta cần bổ sung thêm những món ăn thanh mát để xua tan đi sự khó chịu và cảm giác chán ăn, và canh nghêu thì là chính mà một trong số đó. Với phần thịt nghêu tươi ngon, ngọt thịt, thêm vào đó là hương thơm đặc trưng của thì là, cùng chút vị chua nhẹ của cà chua vô cùng thanh mát rất hấp dẫn, giúp kích thích vị giác.

Nghêu là loại thực phẩm tuy có giá thành rẻ, nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Giúp cơ thể bổ sung nhiều chất tăng cường hệ miễn dịch, dinh dưỡng trong nghêu còn tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì vậy mà món ăn này không chỉ giúp giải nhiệt ngày hè mà còn rất bổ dưỡng nữa đấy. Vậy còn chần chờ gì nữa? Hãy bắt tay vào học cách nấu món canh nghêu thì là thơm ngon cho gia đình thưởng thức cùng Bếp Nhà Mỡ ngay thôi nào!

Canh nghêu thì là thơm ngon thanh mát

Cách làm món canh nghêu thì là thơm ngon đơn giản

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để nấu món canh nghêu thì là thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Nghêu: 1 kg
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Thì là: 5 nhánh
  • Cà chua: 2 trái
  • Sả: 1 nhánh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

* Mẹo chọn mua nghêu (ngao) tươi ngon:

  • Bạn nên chọn mua những con nghêu vẫn còn khép chặt miệng, hoặc khi chạm vào thì nghêu sẽ khép miệng ngay, vì đây chính là nghêu tươi.
  • Những con nghêu ngon là những con có kích thước lớn, khi cầm chắc tay, thì phần thịt nghêu mới to, ngọt nước.
  • Không nên mua những con nghêu đã chết hoặc phần vỏ đã bị nứt, bể.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua tươi ngon sẽ là những quả có màu đỏ hồng, tươi ngon, lớp vỏ sáng bóng.
  • Ưu tiên chọn mua những quả có phần cuống tươi xanh, dính chặt vào phần thân.
  • Không nên chọn những quả có lớp vỏ bị trầy xước hoặc dập nát.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có: Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món canh nghêu thì là thơm ngon, thanh mát ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nghêu

Ngâm nghêu cho sạch cát

Ngâm nghêu cho sạch cát

  • Để nghêu nhả sạch cát, bạn ngâm nghêu vào nước có để một vài lát ớt hiểm trong 45 phút. Sau đó, bạn vớt ra rồi rửa thật sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ớt hiểm nhặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.
  • Sả bạn đem bỏ phần lá già, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Thì là bỏ rễ và lá vàng, rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành lá đem ngắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, còn lá thì cắt nhỏ.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, lột bỏ vỏ rồi cắt hình múi cau.

Bước 3: Luộc nghêu

Luộc nghêu

Luộc nghêu

  • Bắc một cái nồi lên bếp, cho nghêu cùng sả cắt khúc và 2 muỗng canh rượu, 200ml nước vào đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, nghêu cũng đã mở miệng thì bạn múc nghêu ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Nấu canh

Nấu canh nghêu thì là

Nấu canh nghêu thì là

  • Sau khi đã vớt hết nghêu, bạn để khoảng 5 phút rồi lắng lấy phần nước luộc nghêu trong, đổ bỏ phần nước cặn, rồi cho vào nồi nước nghêu 500ml nước lọc, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.
  • Sau khi nước canh sôi, bạn cho cà chua, đầu hành lá cắt khúc và nghêu vào, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn, cuối cùng bạn cho thì là cắt khúc vào, nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Canh nghêu thì là thơm ngon thanh mát

Canh nghêu thì là thơm ngon thanh mát

  • Bạn cho canh ra tô, rắc thêm ít hành lá, vài lát ớt hoặc tiêu xanh lên bề mặt để dậy lên mùi thơm của canh và trông món canh được hấp dẫn hơn nhé.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để làm sạch nghêu, bạn cũng có thể ngâm nghêu với hỗn hợp nước muối và ớt trong khoảng 2 - 3 giờ. Hoặc bạn cũng có thể làm sạch cát của nghêu bằng cách ngâm nghêu vào nước muối trong 2 giờ, sau đó, luộc nghêu trong hỗn hợp nước với xíu giấm trong trong khoảng 10 phút nhé.
  • Khi luộc nghêu, bạn nhớ dùng đũa khuấy đều, liền tay để phần thịt nghêu tách ra khỏi vỏ, khi thấy thịt nghêu nổi trên bề mặt nước đang sôi thì bạn dùng muôi vớt ra nhé, như vậy công đoạn tách nghêu sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
  • Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm lượng ớt hiểm vào canh nhé.
  • Không cần nêm nếm quá nhiều gia vị, canh sẽ dễ bị mặn, vì trong nghêu đã có vị mặn của nước biển.

Yêu cầu thành phẩm

Canh nghêu thì là sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Canh nghêu thì là nóng hổi, dậy mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của thì là.
  • Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng của nghêu, vị cà chua và thì là hòa quyện hoàn hảo vô cùng hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món canh nghêu thì là thơm ngon, thanh mát khiến cả gia đình thích mê. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ ngay để nhiều người cùng biết đến nhé!

You may also like