Cá mó kho tiêu là món ăn thơm ngon bởi vị tươi ngon, dai ngọt của cá mó hòa quyện trong nước tương đậm đà và thơm lừng của tiêu. Với hương vị dễ ăn và cách chế biến lại vô cùng đơn giản, nên được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon cá mó còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như: Đạm, canxi, kali, chất béo bão hòa… Đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho não bộ, tim mạch và giúp tăng cường thị giác. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mó 500gr
- Tương hột đen 2 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 1 ít (cắt khúc)
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Cá mó tươi bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào, mang cá có màu đỏ sẫm.
- Bạn nên chọn cá có thân cứng, cầm ở giữa thân cá không bị cong, thịt cá tươi chắc, ấn vào có sự đàn hồi
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g cá mó tươi có chứa:
- Calories 83 Kcal, Đạm: 19,9 g, Chất béo: 0,4g, Natri: 82mg, Kali:420mg, Canxi: 45mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mó sau khi mua về đánh vẩy, dùng muối chà xát rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Rồi bạn cắt vài đường trên thân cá, để cá được thấm đều gia vị. Sau đó cho cá mó ra 1 cái tô, bạn ướp cá mó với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho cá thấm gia vị, bạn nhớ trở cá trong lúc ướp.
- Hành tím bạn lột vỏ, thái lát mỏng
Bước 2: Chế biến món cá kho tiêu đậm vị, cay nồng
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bạn cho phần hành tím vào phi thơm. Sau khi hành tím được phi thơm, bạn cho khoảng 2 muỗng canh tương hột vào nồi, khuấy đều. Nêm thêm vào hỗn hợp tương 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều tay cho gia vị tan ra.
- Tiếp theo bạn cho cá vào nồi, rồi chế 1 ít nước sôi vào, nước xâm xấp phần cá mó là được. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn hạ lửa nhỏ xuống, trở đều cá và ninh khoảng 3 phút cho hỗn hợp tương sệt lại. Cuối cùng bạn kho cá ở lửa nhỏ khoảng 10 phút, đến khi cá chín thì đập dập một ít ớt trái cùng hành lá cắt khúc cho vào nồi và thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào cho món cá kho thêm dậy mùi, kho thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá kho tiêu đậm vị, cay nồng
- Bạn cho cá ra đĩa, bày trí ớt và hành lá lên trên, rắc thêm 1 ít tiêu bột để món ăn thơm ngon và trông bắt mắt hơn. Có đĩa cá mó kho tiêu ăn cùng chén cơm trắng thì hao cơm lắm đó ạ.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp cá đủ thời gian theo công thức để cá được thấm đều gia vị.
- Kho cá trên lửa nhỏ và tránh trở cá khi kho, cá sẽ dễ bị gãy nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá kho tiêu sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, thịt cá dai mềm vừa phải, đậm vị, thơm lừng hương nước tương và cay nồng vị tiêu.
Với thời tiết se lạnh có đĩa cá mó kho tiêu đậm vị cay nồng đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.Chúc bạn thành công!