Trang chủ » Cách làm cá nâu hấp mồng tơi ngon ngọt thịt chỉ 3 bước đơn giản

Cách làm cá nâu hấp mồng tơi ngon ngọt thịt chỉ 3 bước đơn giản

by Ana Phương
Thành phẩm cá nâu hấp mồng tơi rất bắt mắt

Cá nâu hấp mồng tơi với cách kết hợp vô cùng độc đáo, khi ăn kèm cá cùng rau chấm cùng nước sốt đậm đà, khi lần đầu thưởng thức bạn sẽ không quên được hương vị thơm ngon, ngọt thịt này

Không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, món cá nâu hấp mồng tơi được nhiều người yêu thích thưởng thức. Cách làm cũng không quá cầu kỳ, nhưng thành phẩm lại vô cùng bắt cơm và khiến bạn mê mẩn. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Thành phẩm cá nâu hấp mồng tơi rất bắt mắt

Công thức chế biến cá nâu hấp mồng tơi

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 70 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá nâu hấp mồng tơi

  • 1.2 kg cá nâu
  • 1 bó mồng tơi
  • Tiêu xanh, ớt, hành lá, hành tím, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, dầu mè, tiêu xay, dầu hào, tương ớt, dầu màu điều

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn mua cá nâu có thân mập, cầm lên thấy thịt vẫn còn chắc tay. Mang cá còn đỏ và mắt cá còn trong.
  • Không nên mua cá có mang bị bầm đỏ, mắt bị đục vì là cá đã chết lâu. Bên cạnh đó cá không còn chắc thịt khi cầm lên quan sát.
  • Đồng thời, không nên mua cá có mùi hôi khó chịu vì là cá đã bị ươn.
  • Rau mồng tơi ngon là rau có màu xanh đều từ lá đến thân. Có nhiều ngọn, ít lá và lá càng nhỏ thì càng ngon. Nếu mồng tơi có lá to, ít ngọn, thân mập mạp thì có thể do phun thuốc nên cần tránh mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá nâu chứa:

  • 99 Calo, 22 g Sắt, , 2g Magie, 22.1g Protein, 12.4g Lipid, 0.647mg Vitamin B6, 64.8g Nước, 2.4g Axit béo

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mồng tơi lặt lá, lấy phần thân trên đỉnh non rồi rửa sạch. 2 nhánh tiêu xanh, rửa sạch rồi dùng 1 nhánh tách lấy hạt đập dập. 1 trái ớt thái lát mỏng, 1 trái ớt băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt đoạn dài từ 5-10 cm.
  • Cá sau khi mua về bạn tiến hành làm sạch, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa lại với nước rồi cắt khứa dọc trên mình cá hoặc cắt chéo để khi ướp gia vị được thấm.
  • Cho vào chén các gia vị để làm nguyên liệu ướp cá dìa gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm,  1/2 muỗng canh hành tím băm,  1/2 muỗng canh tỏi băm sau đó trộn đều hỗn hợp.
  • Sau đó bạn cho phần gia vị trên vào cá để ướp. Nên đeo bao tay và chà xát nhẹ nhàng gia vị vào khắp người con cá, để gia vị được thấm sâu hơn. Tiếp tục ướp cá trong khoảng 30 phút.

Sơ chế cá nâu

Sơ chế cá nâu

Bước 2: Làm cá nâu hấp mồng tơi

  • Làm nước sốt : bạn bắc lên bếp một chiếc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tiếp hành tím băm, tỏi băm còn lại và ớt băm nhuyễn vào phi thơm, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều và 1/2 chén nước lọc rồi khuấy đều cho sôi thì cho tiếp ớt thái lát, tiêu xanh vào thì tắt bếp.
  • Chần sơ mồng tơi: bạn cho vào một nồi nước sôi với một ít muối để chần sơ vừa chín để giữ được độ ngọt và giòn, rồi vớt ra để ráo.
  • Hấp cá: Cá sau khi đủ thời gian ướp, thì bạn cho lên một chiếc dĩa và đặt vào một chiếc xửng đã được chuẩn bị nước, để hấp cá trong vòng 15-20 phút. Sau 20 phút thì mở nắp cho gốc hành lá và 1 nhánh tiêu xanh vào hấp thêm 5 phút là hoàn thành phần cá.

Luộc sơ mồng tơi

Luộc sơ mồng tơi

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cá sau khi hấp bạn cho ra dĩa lớn cùng với nước cá hấp trong dĩa, bên dưới dĩa có lót lá mồng tơi. Rồi rưới đều nước sốt lên thân cá là hoàn thành.

Thành phẩm cá nâu hấp mồng tơi rất bắt mắt

Thành phẩm cá nâu hấp mồng tơi rất bắt mắt

Mẹo

  • Để cá dìa không bị tanh, bạn cần loại bỏ hết ruột và cạo sạch nhớt trên thân cá.
  • Ướp cá ít nhất 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
  • Hấp cá tầm 20-25 phút là cá vừa đủ chín tới ăn ngọt thịt dai ngon hơn, hấp lâu cá bị bở nát không bắt mắt
  • Nếu không dưới nước sốt lên bạn có thể chấm cá cùng nước sốt đã pha để món ăn thêm ngon

Yêu cầu thành phẩm

Món cá hấp nóng hổi, khói bốc lên thơm phức mùi cá, mùi tiêu, khi ăn thì thịt cá mềm, có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng nước sốt rất đậm đà vừa ăn mà ai cũng mê tít với món ăn này.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách làm món cá nâu hấp mồng tơi vô cùng thơm ngon, mà lại còn bổ dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện theo các bước trên.

You may also like