Trang chủ » Bí quyết nấu cá ngừ kho thịt ba chỉ màu đẹp ngon khó cưỡng

Bí quyết nấu cá ngừ kho thịt ba chỉ màu đẹp ngon khó cưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá ngừ kho thịt ba chỉ

Cá ngừ kho thịt ba chỉ là món kho nghe có vẻ lạ nhưng lại là sự kết hợp giữa các nguyên liệu thịt, cá ngừ, vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, hương thơm cuốn hút chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.

Cá ngừ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, cá ngừ kho thịt ba chỉ là một món ăn kết hợp độc đáo, thú vị nhưng không kém phần thơm ngon. Cùng bếp nhà mỡ thực hiện món ăn này cho gia đình thưởng thức qua các bước sau nhé!

Thành phẩm món cá ngừ kho thịt ba chỉ

Công thức chế biến cá ngừ kho thịt ba chỉ ngon màu đẹp

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

  • 400g thịt ba chỉ
  • 800g cá ngừ
  • 1 trái dừa
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Ớt
  • Hành lá
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Nước màu
  • Dầu màu điều
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Tương ớt
  • Nước mắm

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

 

Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Để chọn mua cá ngừ ngon, bạn nên quan sát mắt cá còn trong và sáng, thấy rõ được con ngươi bên trong. Kiểm tra mang cá có màu hồng, đỏ tươi là cá ngon, còn mang cá có màu đỏ sẫm hoặc nâu đen thì cá đã ươn, không tươi.
  • Phần thịt màu đỏ, có độ đàn hồi tốt là cá tươi, bạn nên ấn tay nhẹ vào phần da ở vùng bụng cá, kiểm tra xem nếu không bị lún, có đàn hồi là cá tươi.

Mẹo chọn thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để chọn mua thịt ba chỉ ngon, bạn nên lấy những miếng thịt có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau, tỷ lệ thịt và mỡ cũng nên cân đối. Thịt có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt, bề mặt khô ráo, có độ đàn hồi tốt.
  • Để thịt khi kho không cứng thì nên chọn thịt có lớp da khoảng 1/2 lóng tay, không có da quá dày.
  • Không mua thịt có màu khác lạ, xanh tím hay ngả vàng, chạm vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng, có mùi hôi.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

  • Năng lượng: 108 kcal
  • Chất béo: 0,9g
  • Cholesterol: 45mg
  • Protein 23,4g

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ sau khi mua về, bạn hãy làm sạch ruột, mang, rửa sạch sẽ rồi cắt thành từng khúc khoảng 1-2 cm. Sau đó rửa sạch một lần nữa cho sạch máu đen bên trong cá.
  • Thịt mua về bạn cũng rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 0.5cm. Hành tím, tỏi, đầu hành, ớt băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt và cá

  • Bạn cho vào cá vào tô và ướp nguyên liệu theo công thức sau: 2 muỗng canh đầu hành băm, ½ muỗng canh ớt băm, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên để ướp trong khoảng 20 phút.
  • Với thịt ba chỉ, bạn cho vào tô rồi cho các nguyên liệu sau vào để ướp: ½ muỗng canh tỏi, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều lên cho gia vị ngấm vào thịt, ướp trong khoảng 20 phút.

Ướp cá

Ướp cá

Bước 3: Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

Chiên cá

  • Bắc một chiếc chảo dầu lên bếp để lửa vừa, đến khi dầu nóng thì cho cá vào áp chảo cả 2 mặt. Bạn vớt hết các gia vị đã ướp trong tô như: Hành, tỏi, ớt ở trong tô cho vào chiên cùng để được thơm hơn.
  • Sau khi chiên 2 mặt cá hơi vàng, bạn cho 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 5 muỗng canh nước mắm.
  • Tiếp theo, bạn bật lửa lớn cho hỗn hợp gia vị sôi lên, đồng thời trở mặt cá để gia vị được thấm đều rồi bắt đầu hạ lửa xuống đun riu riu.

Xào thịt

  • Bắc lên bếp 1 chiếc chảo cùng 2 muỗng cà phê dầu, đến khi dầu nóng thì cho tất cả thịt ba chỉ đã ướp vào xào, đảo đều qua lại trên lửa lớn đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Kho cá và thịt ba chỉ

  • Thịt sau khi xào săn lại, bạn cho thịt vào kho với chảo cá đang đun. Tiếp theo, bạn cho vào khoảng 500 ml nước dừa, sao cho xâm xấp mặt thịt và cá rồi đun với lửa lớn cho sôi.
  • Sau khi sôi bùng lên thì bạn giảm lửa xuống để đun liu riu trong khoảng 25 phút cho nước dừa, gia vị được thấm vào thịt, cá đến khi nước cạn bớt.
  • Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn bằng cách thêm 3 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng, bạn cho một ít hành tím xắt lát, 2-3 trái ớt, và đầu hành vào cho tăng thêm hương vị.

Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Cho cá ngừ ra đĩa, rắc thêm hàng lá cho bắt mắt, Khi ăn, ăn chung với cơm trắng và một ít rau sống, dưa leo không thể cưỡng nổi.

Thành phẩm món cá ngừ kho thịt ba chỉ

Thành phẩm món cá ngừ kho thịt ba chỉ

* Mẹo

  • Để khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch lại.
  • Khi cắt bạn nên dùng dao bén, và cắt nhẹ tay để tránh làm dập phần thịt cá bên dưới.
  • Với thịt thì bạn có thể chà xát với một ít muối trong 2 phút rồi rửa sạch lại.
  • Khi kho cá dùng nước dừa giúp nước kho cá ngọt ngon hơn, nấu không có bạn có thể dùng nước lọc cũng được

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá ngừ kho thịt ba chỉ sau khi nấu xong có màu nâu rất đẹp
  • Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá chắc, dẻo béo và thơm rất đậm đà.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những bước thực hiện trên vậy là chúng ta đã có món cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn cùng cơm trắng ngon không thể cưỡng nổi rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một nồi cá ngừ kho thịt ba chỉ thơm ngon, đúng vị.

You may also like