Trong bữa cơm của mỗi gia đình chúng ta đều quen thuộc với những món ăn từ cá biển. Cá biển nói chung là những loài cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Sau đây Bếp Nhà Mỡ xin gửi đến quý bạn đọc món cá nục chiên sả ớt cực kỳ bổ dưỡng và dễ chế biến tại nhà. Các bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngon tuyệt vời từ cá nục.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá nục chiên sả ớt
- Khoảng 500 đến 600g cá nục tươi
- Ớt tươi 2 quả
- Sả tươi 3 cây
- Muối trắng, đường kính, dầu ăn.
* Mẹo:
- Các bạn khi chọn cá nục nên chọn những con cá có vảy sáng chắc chắn và không bị hôi tanh đó là những con cá tươi ngon và không bị ươn.
- Chọn những con cá mình thon dài, không bị phình bụng.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nhiều nghiên cứu, ngoài cung cấp cho con người nguồn năng lượng dồi dào, cá nục cũng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta. Cụ thể như sau: Chất đạm: 20,2 g; Canxi: 85 mg; Nước: 76,3 g; Chất béo: 3,3 g; Photpho: 160 mg
- Cá nục nạp vào cơ thể chúng ta rất nhiều chất đạm, chất béo và nước, chưa kể khoáng chất canxi lên tới 85 mg. Chắc chắn ăn cá nục rất tốt cho hệ xương khớp của con người. Tuy nhiên, có thể dễ thấy, cá nục không chứa tinh bột, không cholesterol…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục sau khi mua về các bạn đem rửa sạch với nước muối rồi dùng dao sắc mổ bụng lấy hết ruột rồi khứa những đường chéo dọc theo 2 bên thân cá.
- Sả, ớt rửa sạch và băm nhỏ rồi cho vào tô trộn cùng với chút muối, 1 ít đường và 1 chút hạt nêm.
- Dùng bao tay xát gia vị đều lên thân cá rồi để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến món cá nục chiên sả ớt
- Cho dầu vào chảo rồi khi dầu nóng các bạn cho cá vào chiên cho đến khi cá chín đều cả hai mặt.
- Tiếp theo là công đoạn pha nước chấm pha nước chấm: cho 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước lọc, 2 thìa đường và 1 củ tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, 2 thìa nước cốt chanh vào tô rồi khuấy đều đến khi đường tan hết là được
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá nục chiên sả ớt
- Cho cá nục vừa chiên ra đĩa. Để thêm phần hấp dẫn cho món ăn bạn có thể trang trí thêm những bông hoa làm bằng ớt cay nhé.
* Mẹo:
- Bạn nên chiên với lửa nhỏ để cá chín đều cả phía trong.
- Không nên chiên quá lâu tránh cho phần thịt cá bị khô.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá nục chiên sả ớt khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Khi ăn các bạn sẽ cảm thấy giòn phía ngoài cá và thịt cá mềm có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn kèm theo là vị cay cay của ớt.
Cá nục chiên sả ớt là món ăn đơn giản không cầu kỳ nhưng lạ miệng,đưa cơm. Ăm cá rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy bạn hãy lưu công thức này vào sổ tay nấu nướng của mình ngay hôm nay để thường xuyên chiêu đãi gia đình nhé.