Trang chủ » Cách làm khô cá tra ngon giòn, thơm béo đặc sản Châu Đốc

Cách làm khô cá tra ngon giòn, thơm béo đặc sản Châu Đốc

by Ana Phương
Thành phẩm món khô cá tra

Khô cá tra là một trong những món đặc sản mà bạn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Châu Đốc. Tuy là khô cá nhưng lớp thịt rất béo thơm, chắc, lớp da cá giòn dai phồng lên như chiếc bánh phồng tôm khi chiên khiến món ăn thêm hấp dẫn.

Khô cá tra sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ngon lạ miệng ngay tại nhà, nguyên liệu chủ yếu từ cá tra Biển Hồ hoặc cá tra nuôi. Khô cá tra được làm bằng con cá tra phơi khô, khi đem chiên lớp da cá phồng lên. Cá tra phồng vừa ngon vừa giòn có cả vị béo, mùi thơm rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Cùng Bếp Nhà mỡ bắt tay làm ngay món ăn hấp dẫn này bạn nhé!

Thành phẩm món khô cá tra

Công thức chế biến để làm khô cá tra lạ miệng hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm khô cá tra

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 4 con cá tra lớn
  • 1 quả chanh
  • Muối hạt
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Tiêu
  • Bột ớt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá tra ngon:

  • Cá tra nguyên con, nhìn tươi ngon, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn, mắt cá xanh, mang đỏ tươi, không có mùi hôi.
  • Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn những miếng cá có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi, thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Đối với cá tra đông lạnh, bạn kiểm tra trên thân cá, chọn những con không có vết thương, không có vết máu đông khi cắt thịt và xem kĩ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để sơ chế cá tra được sạch và bớt mùi tanh, cá sau khi mua về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột. Bạn nên dùng chanh hoặc muối chà xát lên cá, cạo bỏ lớp nhớt, rồi rửa cá qua vài lần nước sạch.
  • Sau đó, bạn cắt bỏ đầu cá, cắt đôi cá theo chiều dọc, tiến hành lọc bỏ xương rồi để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm khô cá tra

  •  Ướp cá tra: Bạn cho vào cối 100g muối hạt, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu rồi giã nhuyễn cho gia vị hòa quyện đều.
  • Sau đó, bạn đổ hỗn hợp trên vào cá, đảo đều và để ướp khoảng 30 phút cho cá được ngấm đều gia vị.
  • Phơi cá tra :Bạn xếp đều từng miếng cá tra ra cái mẹt để phơi khoảng 3 nắng đến khi thấy cá khô là hoàn thành rồi đó. Cuối cùng, bạn mang cá đi chiên để gia đình cùng dùng thử nhé

Cách làm khô cá tra

Cách làm khô cá tra

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho khô cá tra ra đĩa và thưởng thức món ăn này khi còn nóng, chuẩn bị thêm bát tương ớt chấm ăn kèm ngồi nhâm nhi là ngon hết nấc

Thành phẩm món khô cá tra

Thành phẩm món khô cá tra

* Mẹo

  • Bạn có thể cắt cá ra thành từng khúc tùy theo sở thích để cá mau khô và khi ướt nhanh thấm gia vị.
  • Bạn có thể rắc thêm bột ớt để cá khi đem đi phơi sẽ có màu đẹp hơn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Khô cá tra miếng khô nở phồng lên, thơm, vàng ươm rất bắt mắt. Cá được tẩm ướt đậm đà sau khi phơi khô xong đem đi chiên sẽ có được một món cá da giòn giòn, thịt cá thì mềm ngọt cực ngon.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm khô cá tra siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ăn này đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công

You may also like