Cách làm cá nục kho mật mía ngon mềm rụng xương chuẩn vị xứ Nghệ, miếng cá nục béo, săn chắc, thấm quyện trong nước sốt keo lại vị mặn ngọt cay cay hài hoà đánh bay nồi cơm nhà bạn
Cá nục kho mật mía là món ăn dân dã quá đỗi quen thuộc với dân miền Trung, đặc biệt là xứ Nghệ, những con cá nục mới đánh bắt lên còn tươi béo được tẩm ướp gia vị cho chắc cứng lại rồi đem kho cùng với mật mía, hành tăm cho đậm đà, ngấm vị ăn cực ngon, cùng bếp nhà mỡ vào bếp học cách nấu cá nục kho mật mía chuẩn vị Nghệ an ngay bây giờ nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để thực hiện món cá nục kho mật mía
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 800 g cá nục
- 4 thìa canh mật mía
- 3-4 quả ớt khô
- 1 nắm hành tăm (củ nén)
- 1 nắm lá chè xanh
- 1 nhánh gừng
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
- Mỡ lợn
* Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
- Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.
- Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở.
- Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục mua về cạo sạch vẩy bỏ phần ruột, bạn hãy dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Cắt khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch lại cá với nước sạch nhiều lần
- Cho cá vào chiên sơ các mặt.
- Gừng rửa sạch, thái lát
- Hành tăm rửa sạch đập dập
- Lá chè xanh rửa sạch để ráo
Bước 2: Cách làm cá nục kho mật mía
- Ướp cá: Lót dưới đáy nồi 1 lớp gừng lá chè xanh, gừng thái lát rồi lần lượt xếp các khúc cá lên trên. Ướp cá với: 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm hành tăm đập dập, ớt. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Kho lửa lần 1: Thêm nước nóng xâm xấp và kho lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, cho 4-5 thìa canh mật mía vào, hạ nhỏ lửa và kho nhỏ lửa 30 phút, tắt bếp, để nguội.
- Kho lửa lần 2: Bật bếp kho cá lửa liu riu cho tới khi nước kho sánh keo lại, cá săn chắc đậm vị là được. Rắc thêm hạt tiêu, tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá nục kho mật khi đã kho xong, cho cá ra đĩa, cắt thêm vài lát ớt để trang trí cho đẹp mắt, rưới thêm nước sốt lên cá cho thêm phần hấp dẫn, giờ thì ngồi bên mâm cơm và thưởng thức đĩa cá thơm ngon đầy hấp dẫn này nhé
* Mẹo
- Dùng nồi đất kho cá là ngon nhất.
- Nên đun sôi một lượt rồi mới cho mật mía vào kho, cá sẽ ngon hơn.
- Mật mía sẽ làm cá lên màu vàng nâu đẹp tự nhiên.
- Điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị mỗi gia đình.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn này sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của hành tăm và lá chè kết hợp.
- Cá nục thơm có màu đỏ nâu đẹp mắt, ăn ngon và cá có độ cứng, xương mềm.
- Mùi thơm của mật mía nức mũi.
Như vậy ở trên là các cách kho cá nục mật mía của người Nghệ Tĩnh. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị theo sở thích nhé. Chúc bạn thành công với món ngon xứ Nghệ này!