Không giống như cá nục hấp có hương vị hoàn toàn tự nhiên, thanh mát của cá. Món cá nục rim mắm chúng ta sẽ được thưởng thức rất nhiều hương vị. Từ mằn mặn, ngọt cho đến vị cay nhẹ. Tất cả đều hòa quyện vào nhau để cho ra được món cá rim ngon nhất.
Vào những ngày tiết trời se lạnh, một dĩa cá nục rim mắm nóng hổi, beo béo sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Với cách chế biến cực kỳ đơn giản không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn ngon tuyệt này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá nục rim mắm
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500gr cá nục
- Hành lá
- Tỏi băm
- Ớt
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Tiêu
- Bột điều
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
- Cá nục tươi ngon bạn nên chọn những con có vảy bám chặt với thân, quan sát thấy phần hậu môn của cá có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép thì đó là cá tươi, miệng cá ngậm kín và mùi khai đặc trưng của cá.
- Dùng tay ấn vào thấy thịt cá săn chắc có độ đàn hồi tốt và không để lại vết hằn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục mua về bạn cắt bỏ đầu và loại bỏ phần ruột cá, tiếp đến dùng muối chà xát lên mình cá rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt cá thành những khúc vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, bạn tách riêng phần đầu hành và phần lá sau đó cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ phần ruột rồi thái sợi.
Bước 2: Cách làm cá nục rim mắm
- Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cá nục vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 5 phút. Trở đều 2 mặt cho đến khi cá chín thì tắt bếp.
- Đế làm phần nước sốt rim cá, bạn cho vào tô 1/2 cốc nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi dùng muỗng khuấy cho tan. Sau đó, bạn cho tiếp 1/2 muỗng canh tỏi băm vào là hoàn thành hỗn hợp rim cá.
- Bạn tận dụng lại chảo chiên cá, giữ lại một chút dầu ăn trong chảo. Cho chảo lên bếp thêm vào 1 muỗng canh bột điều, dùng đũa khuấy liên tục cho bột tan hết.
- Sau đó, bạn thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm, đầu hành đã sơ chế phi cho thơm. Tiếp đến bạn đổ phần hỗn hợp nước sốt rim vào. Đợi nước sốt xôi bạn nêm vào 1/2 muỗng canh đường, cùng cá nục đã chiên vào rim.
- Rim cá ở lửa vừa khoảng 15 phút đến khi nước cạn và sệt lại thì bạn cho phần ớt xắt sợi, tiêu, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá nục rim mắm ra đĩa, dưới nước sốt lên cá cho đẹp, món ăn này ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm
* Mẹo
- Dùng muối chà xát lên mình cá sẽ giúp hạn chế được mùi tanh của cá.
- Cho dầu điều giúp cá khi rim có màu đẹp hơn
- Ớt bạn có thể gia giảm tùy theo mức độ ăn cay của người thân trong gia đình.
- Bí quyết cá nục rim mắm ngon là rim lâu với lửa nhỏ.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nục rim mắm sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt
- Thịt cá chắc không bị nát khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm từ thịt cá
- Với hương thơm cay nồng, đặc trưng của tiêu và ớt rất hấp dẫn
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách làm cá nục rim mắm. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn ngon này