Cá tầm hấp xì dầu với phần thịt ngọt, dai, lớp da béo ngậy, thấm đẫm gia vị đậm đà, phần nước sốt có mùi thơm hấp dẫn, hoà quyện khiến bạn không thể chối từ. Thưởng thức món ăn này khi còn nóng là ngon nhất, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hay cuốn với bánh tráng kèm rau sống, chấm thêm nước mắm ớt cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cá tầm là một loại cá rất giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Cá tầm mang nét đặc trưng khác lạ so với các loại cá khác, chỉ cần được thưởng thức một miếng cá này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên. Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món như lẩu, nướng, chiên,… nhưng chúng ta không thể không kể đến món cá tầm hấp xì dầu. Một món ăn lạ và vô cùng hấp dẫn. Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn món cá tầm hấp xì dầu cực lạ miệng, mùi thơm hấp dẫn để bạn chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá tầm hấp xì dầu
- 1 con cá tầm
- Gừng
- Ớt
- Tỏi
- Cải chíp
- Hành lá
- Mùi tàu
- Dầu ăn
- Xì dầu
- Tiêu xay
- Muối
- Đường
Mẹo chọn cá tầm tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá tầm còn sống, bơi khỏe, mắt trong mà không bị đục.
- Thân cá có màu sắc tươi sáng, trơn bóng và không có vết trầy xước. Bụng cá trắng, không có vết đỏ lở loét. Đây là những dấu hiệu của cá tươi ngon
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:
- 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tầm mua về bạn làm sạch, cắt khoanh rồi để ráo.
- Cải chíp mang đi nhặt rồi rửa sạch, chẻ đôi. Nếu cả chíp bé thì không cần chẻ.
- Gừng bạn cũng rửa sạch rồi thái sợi
- Ớt bạn bỏ hạt rồi tỉa hoa.
- Hành lá, mùi tàu bạn rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 2: Ướp cá tầm và làm sốt xì dầu
- Bạn ướp cá tầm đã sơ chế với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu xay, gừng thái sợi trong khoảng 20 phút.
- Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc ra một cái bát riêng rồi khuấy đều.
- Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Sau khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm rồi đổ nước sốt xì dầu vào đun sôi và tắt bếp.
Bước 3: Hấp cá tầm
- Bạn đặt cá tầm vào đĩa sâu lòng cùng với một chút gừng. Sau đó, bạn để vào nồi hấp khoảng 15 phút. Tiếp theo, bạn xếp cải chíp vào đĩa, hấp thêm 5 phút cho đến khi cải chín là đã hoàn thành rồi.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bạn lấy cá ra đĩa, rắc thêm hành lá, mùi tàu lên cá. Sau đó đổ nước sốt xì dầu vào cá, trang trí thêm lên trên ớt tỉa hoa cho đẹp mắt.
Mẹo
- Cá tầm mua về làm sạch, xát muối lên da cá để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt
- Ướp cá tầm 20 phút cho ngấm gia vị
- Cho cá vào xửng hấp khoảng 15-20 phút cá vừa chín tới là được, hấp lâu cá bị bở ăn không ngon
- Cá hấp này khi ăn cần đun nóng liên tục, lưu ý vặn bếp ở mức nhỏ nhất thôi nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá tầm hấp xì dầu với nhiều màu sắc cực bắt mắt, với hương thơm cả cá xen lẫn xì dầu làm tăng hương vị khá lạ miệng, thịt cá săn chắc, đượm vị ăn rất đưa miệng
Trên đây là công thức làm cá tầm hấp xì dầu mà Bếp Nhà Mỡ muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này ngay lần đầu vào bếp nhé