Cá thu chay là một món chay thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Từng miếng cá vàng giòn, dai dai, thơm mùi đậu nành đặc trưng kích thích vị giác đến lạ thường. Nếu ai đã từng được thưởng thức món chay này rồi chỉ có “nghiện” và chắc chắn sẽ muốn ăn lại lần hai. Đặc biệt hơn, cách chế biến món cá thu chay khá đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà.
Món ăn chay không đơn thuần chỉ là những món rau, mà dưới sự chế biến tài tình của người đứng biến, rất nhiều món ăn đã được sáng tạo để đáp ứng nhu cầu cũng như dinh dưỡng của người ăn chay. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức làm cá thu chay thơm bùi chuẩn như nhà hàng nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu chay
- Đậu hũ trắng 200 gr
- Tàu hũ ky lá tươi 200 gr
- Rong biển cuộn cơm 2 lá
- Bột mì 30 gr
- Đường 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Ớt khô 1 muỗng cà phê
* Mẹo:
- Đối với đậu hũ bạn nên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà giống như màu của đậu nành và thơm mùi đậu. Đây chính là những miếng đậu hũ mới và ngon. Ngoài ra, đậu hũ non khi cầm có cảm giác nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không hề khô cứng dễ vụn nát.
- Bạn cũng không nên chọn những miếng đậu chuyển sang màu vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 81g đậu phụ chắc chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Và khẩu phần đó cung cấp 117 calo. Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất: canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm.
- Thành phần chủ yếu trong tàu hũ ky chính là protein (chiếm khoảng 45%), lipid (chiếm khoảng 22%) và carbohydrate (chiếm khoảng 22%) và còn lại là nước. Vì thế, đây được xem là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được gọi là “vua dinh dưỡng”.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi sau khi mua về bạn luộc qua nước sôi trong khoảng 15 phút.
- Sau khi luộc xong bạn sẽ dùng kéo cắt nhỏ tàu hũ ky. Tiếp đến bạn dùng túi vải cho tàu hũ ky và đậu hũ trắng vào chung để vắt cho thật khô, ráo nước rồi cho ra tô.
- Cho vào tô đậu hũ 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê ớt khô, 30gr bột mì. Trộn đều cho đến khi cảm thấy "thịt cá" dai và mịn.
Bước 2: Chế biến món cá thu chay
- Lấy 2 miếng rong biển cuộn cơm và đặt chúng kế bên nhau. Bạn nhớ để lớp bóng bên ngoài và phần nhám ở bên trong.
- Tiếp theo bạn cho phần "thịt cá" lên trên lá và từ từ cuốn lại. Lưu ý khi cuốn chúng ta phải nén cho chặt tay để cá không bị rã khi hấp, giúp cho phần thịt dai hơn.
- Sau khi cuốn xong, dùng giấy bạc hoặc lá chuối cuộn theo hình dạng của cuốn rong biển. Gói chặt tay và cuộn kín ở hai đầu để làm sao khi hấp không bị biến dạng và phần chả sẽ dai hơn, khi cắt ra sẽ giống một khúc cá.
- Tiếp theo bạn hấp cá chay trong khoảng thời gian là 30 phút với lửa lớn. Sau khi chín, lấy cá hấp ra, để nguội rồi cắt cuộn cá thành từng khoanh tròn.
Bước 3: Chiên cá
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho từng khoanh cá đã cắt vào chiên vàng đều hai mặt. Trước khi chiên bạn nên tạo trên khoanh cá một lỗ nhỏ để trông giống như khứa cá thật.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá thu chay
- Vậy là món cá thu chay đã hoàn thành rồi. Bạn cho ra đĩa rồi trang trí thêm bông hoa tỉa bằng ớt hay cà rốt cho đẹp mắt nhé.
* Mẹo:
- Nếu bạn muốn cá thu chay xuất hiện từng sớ thịt thì có thể cho thêm hem chay vào.
- Hãy làm méo một đầu để cuộn rong biển trông giống khứa cá hơn.
- Khi hấp xong bạn nhớ để phần cá thật nguội rồi mới cắt, nếu không cá sẽ bị nát.
- Chiên cá sẽ giúp cá bảo quản được lâu hơn nhé các bạn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá thu chay sau khi hoàn thành có màu vàng đều trông giống như cá thật.
- Khi ăn cá chay có vị thơm đặc trưng của đậu nành và dai dai rất ngon.
Trên đây là công thức làm món cá thu chay mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hãy lưu ngay công thức này để đa dạng các món chay, chiêu đãi cả ngày vào những ngày ăn chay nhé. Chúc bạn thành công!