Trang chủ » Công thức chế biến món gỏi gà ngó sen lạ miếng đổi vị cho cả nhà

Công thức chế biến món gỏi gà ngó sen lạ miếng đổi vị cho cả nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món gỏi gà ngó sen

Hoa sen không chỉ đẹp mà những thứ trên cây sen như hạt sen, củ sen hay ngó sen đều là một trong những nguyên liệu chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với những món gỏi được làm từ ngó sen rồi. Hôm nay cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức chế biến món gỏi gà ngó sen đổi vị cho cả nhà nhé.

Trang trí và trình bày món gỏi gà ngó sen

Công thức chế biến món gỏi gà ngó sen lạ miếng đổi vị cho cả nhà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu chế biến món gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu chế biến món gỏi gà ngó sen

  • Gà: 1 con (1.5kg)
  • Ngó sen 200 gr
  • Cà rốt 300 gr
  • Hành tây 2 củ (nhỏ)
  • Ớt sừng 2 quả
  • Rau răm 5 nhánh
  • Đậu phộng rang 1 muỗng canh Hành phi 1 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng.

* Mẹo: 

  • Để món ăn được ngon thì điều đầu tiên là bạn phải chọn con gà béo, không gầy. Nhìn gà còn nhanh nhẹn. Còn nếu bạn mua gà đã làm sẵn thì chọn gà có lớp da vàng óng không xuất hiện các vết thâm. Chọn mua thịt gà có độ đàn hồi tốt, không được mềm nhũn và bị chảy nhớt.
  • Bạn nên mua ngó sen tươi sẽ ngon hơn, chọn những cây có thân không quá to hay quá nhỏ.
  • Bạn nên chọn mua ngó sen có thân màu hơi sậm hoặc có dính một ít bùn vì đó là ngó sen chưa qua tẩy trắng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt gà là một nguồn protein động vật tuyệt vời nhưng rẻ tiền. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, là nhóm chất chính cấu tạo nên cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển thể trọng, chiều cao và trí não của con người.
  • Ngoài protein, thịt gà còn rất ít chất béo, trong chất béo của gà lại chứa hàm lượng Omega-3 rất cao. Thịt gà chứa nhiều loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và khoáng chất canxi, phốt pho, sắt. Vì vậy, thịt gà có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống ung thư và rất giàu dinh dưỡng.
  • Ngó sen có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Ngó sen còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh, ngó sen còn có 16,4% hàm lượng tinh bột, hàm lượng vitamin C cao tới 44 mg/100g, nhiều hơn chanh và cam.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi mua về bạn nhặt sạch lông còn sót lại rồi rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo.
  • Ngó sen bạn tước bỏ phần vỏ rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay và chẻ đôi.
  • Rau răm bạn nhặt hết lá héo, hỏng  rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống rửa sạch rồi bỏ hạt và cắt thành sợi mỏng.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào sợi.
  • Đậu phộng rang đâm nhỏ tùy theo ý thích.

sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc gà

  • Cho nồi lên bếp đổ một lượng nước gần bằng 2/3 chiều cao của nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, hành tây cùng gà vào nồi. Khi sôi bạn vớt bỏ hết phần bọt nổi lên và luộc gà khoảng 35 phút rồi vớt ra. Để gà được giòn bạn nên rửa qua với nước đá lạnh. Tiếp theo bạn xé gà thành từng miếng vừa ăn.

Xé gà

Xé gà

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

  • Cho vào bát 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Bạn cho vào tô lớn ngó sen, cà rốt, ớt rồi rưới 1/3 phần nước sốt vào và trộn đều.
  • Tiếp tục cho thịt gà đã xé và rau răm cùng phần nước sốt trộn gỏi còn lại vào tô và đảo đều.

Trộn gỏi

Trộn gỏi

Bước 5: Trang trí và trình bày món gỏi gà ngó sen

  • Cho tất cả phần gỏi vừa trộn xong ra dĩa và rắc hành phi, đậu phộng rang lên nữa là hoàn thành.

Trang trí và trình bày món gỏi gà ngó sen

Trang trí và trình bày món gỏi gà ngó sen

* Mẹo: 

  • Để ngó sen được trắng bạn có thể đem ngó sen đi ngâm trong nước lã có pha nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút.
  • Khi luộc gà bạn nên để lừa vừa tránh để lửa lớn gà sẽ bị nát không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi gà ngó sen hoàn thành trông đẹp mắt, hấp dẫn. Khi ăn gỏi có độ giòn của ngó sen, vị ngọt của thịt gà, hòa quyện cùng nước sốt trộn gỏi chua chua ngọt ngọt không thể chối từ.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Để làm một món gỏi không quá khó khăn. Tuy nhiên bạn phải áp dụng công thức làm nước sốt trộn gỏi sao cho chuẩn, kết hợp với một số mẹo ở trên là bạn đã có một đĩa gỏi gà ngon chuẩn vị. Hãy lưu lại công thức này trong sổ tay nấu nướng của bạn để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé.

You may also like