Trang chủ » Bí quyết nấu món cá lăng kho tiêu thơm ngon béo ngậy, ai ăn cũng thích mê

Bí quyết nấu món cá lăng kho tiêu thơm ngon béo ngậy, ai ăn cũng thích mê

by Bếp Nhà Mỡ
Cá lăng kho có màu sắc hấp dẫn

Từ xưa đến nay, cá kho luôn là một món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm cơm của gia đình người Việt. Ngoài các món cá kho truyền thống, thì món cá lăng kho kho tiêu là một món ăn được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn bổ sung vào thực đơn nhà mình. Với hương vị thơm ngon, ngọt thịt, dai dai của cả lăng, dậy mùi thơm phức cay cay tê nơi đầu lưỡi của tiêu xanh, hoà cùng các gia vị nêm nếm đậm đà. Đảm bảo đây là món ăn cực kỳ hao cơm, chỉ cần ai ăn rồi cũng thích mê.

Cá lăng là loài cá da trơn, được nuôi phổ biến ở nhiều vùng miền. Thịt cá lăng có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: omega 3, DHA và chất béo…. Tiêu xanh lại có khả năng tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, cải thiện hệ tiêu hóa. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên một món ăn không nhưng thơm ngon hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không cùng bếp nhà Mỡ thực hiện ngay món cá lăng kho tiêu này để bổ sung vào mâm cơm gia đình. Cùng tìm hiểu nhé!

Cá lăng kho có màu sắc hấp dẫn

Cách nấu món cá lăng kho tiêu thơm ngon=

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để nấu món cá lăng kho tiêu thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Cá lăng: 500gr
  • Mỡ heo: 100gr
  • Tiêu xanh: 5 nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Chanh: 1 trái
  • Nước màu: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 ít

* Mẹo chọn nguyên liệu 

  • Nên chọn mua những con cá lăng còn sống, sẫm màu, nhưng da lại có độ bóng, thân cá không bị xây xước hay có bất kỳ dấu hiệu lạ nào, mắt cá còn trong.
  • Bạn nên để ý kỹ đặc điểm đầu của cá lăng để tránh mua nhầm phải cá trê (cá trê có phần đầu to và bè, trong khi cá lăng lại có phần đầu nhọn hơn).
  • Không nên mua những con cá lăng đã chết, mắt bị đục hoặc bụng trương phình vì khi ăn thường thịt rất bở, tanh và không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá lăng:

  • Năng lượng: 112kcal
  • Chất béo: 4g
  • Protein: 19g.
  • Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thì hãy cùng vào bếp để chế biến món cá lăng kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế và ướp cá lăng:

Cắt cá lăng thành từng khoanh vừa ăn

Cắt cá lăng thành từng khoanh vừa ăn

  • Cá lăng sau khi mua về, bạn dùng nước sôi dội lên mình cá rồi lấy dao cạo bỏ phần nhớt. Sau đó chà xát mình cá với hỗn hợp chanh và muối rồi rửa lại với nước 2 - 3 lần cho sạch.
  • Cắt cá lăng thành từng khoanh vừa ăn, dày khoảng 1 lóng tay và xếp cá vào nồi.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Mỡ heo mua về, bạn đem rửa thật sạch, cắt khúc nhỏ,để ráo nước.
  • Lành lá cắt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.
  • Tiêu xanh mua về đem rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp cá

  • Để cá kho béo và ngậy, bạn lót thêm dưới đáy nồi 1 lớp mỡ heo đã làm sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Ướp cá lăng cùng với tỏi và hành tím đã băm, cùng với hành lá đã cắt khúc, 5 nhánh tiêu xanh, 1 muỗng canh nước màu, rồi nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê muối.
  • Ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá lăng

Kho cá lăng ở lửa nhỏ

Kho cá lăng ở lửa nhỏ

  • Bắc nồi lên bếp, bạn đổ nước sôi xấp xấp mặt cá và để lửa lớn đến khi nào nước trong nồi sôi trở lại thì vặn lửa ở nhỏ nhất.
  • Kho cá lăng với lửa liu riu đến khi thấy hơi cạn nước và thấy phần nước kho cá có độ sền sệt dưới đáy nồi thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Cá lăng kho có màu sắc hấp dẫn

Cá lăng kho có màu sắc hấp dẫn

  • Món cá lăng kho tiêu nóng hổi vừa hoàn thành, bạn gắp ra đĩa, rưới nước kho cá sền sệt lên, và dùng vài nhánh tiêu xanh kho cùng cá để lên trên bề mặt cá cho thêm phần hấp dẫn là bạn và cả gia đình đã có thể thưởng thức ngay rồi!

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu trắng hoặc giấm ăn vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng gừng hoặc sữa tươi để khử mùi tanh của cá.
  • Khi kho cá, bạn nên đậy kín vung để cá được thơm ngon và ngấm gia vị.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá lăng kho tiêu sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Cá lăng kho tiêu có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt, cùng mùi thơm nồng nàn hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được vị cá dai dai, thấm đều gia vị, có một chút vị cay cay từ tiêu rất đặc biệt.

Món kho này khi dùng cơm nóng kèm với món này chắc chắn sẽ khiến bạn và cả nhà thích mê.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây, bếp nhà Mỡ vừa hướng dẫn xong cho bạn bí quyết làm món cá lăng kho tiêu thơm ngon, đậm đà. Hi vọng, bạn đã có thể tự tay thực hiện món ngon này cho mâm cơm gia đình bạn thêm phần phong phú. Chúc bạn thành công nhé!

You may also like