Món thịt bò xào hành tây ớt chuông là món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt được rất nhiều người ưa chuộng. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, cùng nấu ngay với Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 300g thịt nạc bò
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 quả ớt chuông (Bạn có thể mua cả ớt chuông đỏ, xanh vàng để món ăn thêm đẹp mắt)
- Gia vị: đường, muối, nước tương, hạt nêm, tiêu
- Vài cọng ngò
*Mẹo chọn thịt bò ngon:
- Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào.
- Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt.
- Các vitamin và khoáng chất khác được chứa trong ớt chuông bao gồm: vitamin K1, vitamin E, vitamin A, folate, kali và vitamin C.
- Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm thịt bò xào hành tây ớt chuông theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên đối với thịt bò, tiến hành làm sạch bằng cách rửa chúng với nước sạch, có thể dùng thêm một ít muối để khử đi mùi hôi từ thịt.
- Tiếp đến thái thịt thành những miếng mỏng sao cho vừa ăn.
- Hành tây thì cắt làm tư, rồi đem ngâm cùng nước có pha thêm một chút muối để khử đi mùi hăng vốn có, rồi sau đó mới tiến hành băm nhỏ.
- Đối với ớt chuông mỗi loại, các bạn cũng rửa sạch rồi thái thành hạt lựu. Tỏi loại sạch vỏ và băm nhỏ.
- Cho toàn bộ gia vị bao gồm: gừng, muối, nước tương, hạt tiêu với định lượng vừa đủ, đem ướp cùng thịt trong khoảng 20 phút để thấm đều đều hết gia vị.
*Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt:Để 1 tô nước kế bên trong quá trình cắt hành tây sẽ giảm bớt cay mắt.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên các bạn bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn để làm nóng chảo. Tiếp đến cho tỏi vào và phi thơm. Sau đó, cho phần thịt bò vào chảo và đảo nhanh cho thịt được săn tái lại.
- Các bạn xào đến khi nào thịt chuyển màu thì cho tiếp phần hành tây và ớt chuông vào xào chung.
- Nêm thêm một ít tiêu, nước tương và hạt nêm cho phù hợp với khẩu vị của bạn rồi đảo đều và tắt bếp.
- Lưu ý ớt chuông sau khi được thêm vào chảo, các bạn chỉ xào chúng trong khoảng 2 phút rồi nhanh chóng tắt bếp để tránh làm cho ớt bị mềm, nhũn, mất đi hương vị.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho món ăn đã hoàn thành ra dĩa và sắp xếp ớt chuông quanh dĩa cho gọn gàng, thịt bò ở trung tâm. Sau đó trang trí lên trên bề mặt 1 chút tiêu và vài cọng ngò để món ăn thêm bắt mắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò xào thơm mềm có vị ngọt của ớt chuông và vị cay nồng nhẹ của hành tây tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn thịt bò xào hành tây ớt chuông. Món ăn này rất thích hợp để ăn với cơm nhé!
Trên đây là tất tần tật cách nấu món thịt bò xào hành tây ớt chuông đủ màu sắc và đơn giản giúp bạn chiêu đãi gia đình trong mỗi bữa ăn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!