Cá trắm đen nướng riềng mẻ không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ nhưng có mùi vị rất thơm ngon. Lớp da cá giòn thơm, thịt mềm chua dịu từ mẻ, màu vàng ươm, thơm mùi riềng, cuốn cùng rau sống thêm bún, chấm ngập nước mắm chua ngọt rất ngon.
Cá trắm đen nướng riềng mẻ là một trong những món ăn được chế biến dân dã, đời thường nhưng lại mang một hương vị đặc biệt thơm ngon và lưu lại rất sâu trong lòng các mỗi người khi thưởng thức món ăn này, dù là món nướng nhưng cũng không gây cảm giác nóng trong ngay cả khi vào mùa hè nóng nực, không chỉ vậy với tiết trời lạnh giá bây giờ thì món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá trắm đen nướng riềng mẻ
- 800g cá trắm đen
- 3 thìa canh mẻ
- 1 nhánh nghệ tươi
- 2 cây sả
- Mắm tôm
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Đừng
- Hạt tiêu
- Dầu hào
- Bún rối
- Rau sống, dưa chuột
- Dứa, chuối xanh,cà rốt
* Mẹo chọn cá trắm đen ngon
- Mang cá trắm phải có màu hồng hoặc đỏ tươi
- Mắt cá hơi lồi, trong vì mắt cá thụt vào trong và bị đục chứng tỏ cá để lâu và bị ươn.
- Khi sờ vào thịt cá trắm phải còn độ đàn hồi, không mua những phần có bị mềm mất đi độ đàn hồi vốn có.
- Thịt bên trong phải còn vết máu đỏ, không mua cá có màu trắng bệch.
- Vảy cá bám chặt vào thân chứ không bóng tróc ra dễ dàng
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:
- 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử tanh, rửa sạch, thấm khô. Sau đó, cắt khúc hoặc lọc phi lê tùy chọn
- Lấy 3 thìa canh mẻ đã ngấu lọc qua rây; riềng, sả rửa sạch, cắt rồi xay nhỏ. Nghệ giã rồi thêm chút nước cốt chanh để màu vàng tươi rồi lọc lấy nước.
- Cho cá vào tô to, cho riềng sả xay, nước cốt nghệ, mẻ vào. Thêm 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn hoặc mỡ lợn, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Đeo găng tay bóp trộn đều gia vị khắp mặt cá và để ướp tối thiểu 30 phút. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh ướp 20-30 phút sẽ thấm gia vị ngon hơn.
- Rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vẩy ráo. Các loại củ quả (dưa chuột, dứa, cà rốt) ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái sợi dài. Khế thái hình ngôi sao. Chuối xanh gọt vỏ, thái sợi dài, ngâm nước chanh loãng để không bị thâm đen, vớt ra ráo nước.
Bước 2: Cách làm cá trắm đen nướng riềng mẻ
- Nướng cá bằng than hoa là ngon nhất.
- Ta phết một lớp dầu lên vỉ nướng để cá không bị bén dính vào vỉ. Cho cá vào vỉ và nướng trên than hoa, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn cho đỡ khô. Lật trở để cá chín đều các mặt chín đều, vàng giòn là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Trình bày cá trắm đen nướng cùng các loại rau sống, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, dứa... Khi ăn, đặt bánh tráng lên mặt phẳng rồi thêm rau sống, củ quả và gắp miếng cá nhỏ thơm nức, thêm chút bún rồi cuộn lại chặt tay chấm nước mắm chua ngọt chanh tỏi ớt rất ngon.
* Mẹo
- Ngoài cá trắm, có thể sử dụng cá lăng, cá rô phi ướp nướng riềng mẻ đều ngon.
- Tùy theo khẩu vị mà điều gia vị ướp cá. Cá ướp lâu sẽ ngấm gia vị và khi nướng thơm ngon hơn.
- Ướp chút dầu ăn hoặc mỡ lợn giúp món cá mềm ngậy mà không bị khô khi nướng.
- Khi giã nghệ, thêm một chút giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp màu nước cốt nghệ vàng ươm.
Yêu cầu thành phẩm
- Mùi sả, riềng chín cùng với mùi mẻ đã tạo nên một mùi vị đặc biệt cho món cá trắm đen nướng riềng mẻ hấp dẫn, thịt cá vàng giòn ngon ngọt thịt dai dai ăn vào không hề bị khô ngon đến khó cưỡng lại được
Chỉ với vài bước hết sức đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kì lại vô cùng tiết kiệm thời gian, bạn đã có cho mình một ăn ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè…Chúc các bạn thành công với công thức làm cá trắm đen nướng trên nhé