Cá trích nướng là món được nhiều người lựa chọn chế biến và thưởng thức, bởi đây là món nướng thơm ngon, bổ dưỡng lại có giá thành rất rẻ. Thịt cá trích nướng mềm ngọt, chắc thịt, lớp da cá giòn giòn chấm cùng muối ớt hoặc nước mắm tỏi ớt thì quả thật là khó cưỡng lại.
Cá trích là một loại cá biển có vị ngọt, ăn rất lành, thịt cá trắng, ít mỡ nhưng ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Dầu cá có trong cá trích chứa rất nhiều Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ, tim mạch. Vậy bạn đã biết cách làm thế nào để nướng thành công món cá trích thơm phức mà vẫn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của cá chưa? Bài viết sau đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn cách làm cá trích nướng thơm ngon nhất. Cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cá trích nướng, bạn cần chuẩn bị đầy các nguyên liệu sau đây:
- Cá trích 1kg
- Lá sung 200gr
- Muối ớt 1 ít
- Muối 1 ít
* Mẹo chọn mua cá trích tươi ngon
- Để chọn được cá trích tươi ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá. Bạn hãy chọn cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì con cá này đã bị ươn.
- Nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt là nên lựa chọn cá trích trâm, bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều, săn chắc và ngon ngọt hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cá trích nướng thơm giòn ngay nhé!
Bước 1: Sơ chế cá trích
- Để khử sạch nhớt và mùi tanh, cá trích sau khi mua về các bạn cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây, đuôi, loại bỏ ruột.
- Sau đó, mang cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.
Bước 2: Sơ chế các món ăn kèm
- Lá sung mua về các bạn nhặt bỏ lá già, sâu, sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần với nước.
Bước 3: Nướng cá
- Chuẩn bị sẵn bếp than cháy hồng, sau đó bạn đặt cá lần lượt lên vỉ nướng rồi cho lên bếp và nướng mỗi mặt cá khoảng 5 -10 phút tùy vào kích thước để cá chín.
- Bạn nhớ trở đều 2 mặt để cá chín đều và không bị cháy nhé!
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bạn cho cá trích nướng ra đĩa, sau đó bày lá sung ra một cái đĩa khác và thưởng thức thôi!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để khử mùi tanh của cá trích, bạn nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
- Nếu không có chanh để khử mùi, bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Ngoài cách nướng bằng bếp than, bạn còn có thể nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp nướng điện đều được.
- Nếu dùng lò nướng bạn nướng cá ở nhiệt 200 độ C trong vòng 15 - 20 phút tùy vào kích thước để cá chín hoàn toàn. Đối với nồi chiên không dầu, các bạn nên nướng cá ở 160 độ C trong 15 phút là được.
- Ngoài lá sung, bạn cũng có thể sử dụng các loại rau sống ăn kèm khác như xà lách, tía tô, húng quế, diếp cá,...tùy vào sở thích nhé!
Yêu cầu thành phẩm
Cá trích thành phẩm cần đạt các yêu cầu sau đây:
- Cá trích sau khi nướng có màu vàng ươm, thơm nức được trình bày ra vô cùng hấp dẫn.
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp da cá bên ngoài giòn giòn, phần thịt bên trong thơm mềm, chắc thịt. Chấm với muối ớt hoặc nước mắm chua ngọt thì ngon khỏi phải bàn luôn!
Bài viết trên đây Bếp Nhà Mỡ đã bật mí cho bạn bí quyết làm món cá trích nướng thơm ngon lạ miệng, mà lại cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công với công thức này và có bữa ăn ngon cùng với gia đình nhé!