Trang chủ » Công thức làm món gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon lạ miệng, cực đơn giản

Công thức làm món gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon lạ miệng, cực đơn giản

by Bếp Nhà Mỡ
Món gỏi cá trích thơm ngon bắt mắt

Nếu như mì quảng Đà Nẵng là món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Đà Nẵng thì món gỏi cá trích lại là một nét độc đáo tô điểm thêm cho bức tranh ẩm thực nơi đây thêm phần phong phú. Với đĩa gỏi vô cùng hấp dẫn bởi màu trắng của thịt cá, màu xanh mát của rau, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng đẹp mắt, cùng vị béo bùi của lạc rang, cay nồng của gừng, riềng hoà quyện cùng gia vị đậm đà tạo nên một sức hút khó cưỡng cho người thưởng thức.

Cá trích là một loại thực phẩm tươi ngon có rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng không quá khó, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ được những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước mắm trộn, bởi món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn này. Nếu bạn đang muốn tự mình thực hiện món gỏi cá trích Đà Nẵng lạ miệng, thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đã cả nhà thì đừng bỏ qua công thức dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!

Món gỏi cá trích thơm ngon bắt mắt

Công thức chế biến món gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm được món gỏi cá trích đúng chuẩn hương vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá trích 500 gr
  • Gừng 3 củ
  • Ớt 5 trái
  • Tỏi 3 củ
  • Riềng 3 củ
  • Chanh 2 trái
  • Vừng/Mè trắng 1 ít (rang sẵn)
  • Giấm 100 ml
  • Đường 3 muỗng canh
  • Dầu điều 5 muỗng canh
  • Nước mắm 1 ít

* Mẹo chọn mua cá trích tươi ngon

  • Nên lựa chọn những con cá trích còn sống, lanh lợi, bơi khỏe mạnh trong nước.
  • Cá trích ngon sẽ có mắt trong suốt, mang cá màu hồng nhạt, lớp vảy sáng óng ánh.
  • Khi nhấn vào thân cá, nếu phần thân săn chắc, không bị lún xuống khi nhấn thì đó là cá trích tươi.
  • Không nên chọn mua những con cá khi cầm lên cảm giác mềm, thân cá cong lại, lớp da bên ngoài có nhiều vết xước và có hiện tượng chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu vì đây là cá ươn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, kali…

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon đúng điệu ngay nào!

Bước 1: Sơ chế cá trích

Phi lê cá trích

Phi lê cá trích

  • Cá trích sau khi mua về, bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi và dùng dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá.
  • Sau đó, bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi để ráo.
  • Dùng dao cứa vào thân cá để lấy thịt và bỏ xương.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Băm nhuyễn tỏi

Băm nhuyễn tỏi

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch gừng, riềng, ớt và chanh với nước rồi để ráo.
  • Sau đó, gọt bỏ vỏ 3 củ gừng, đập dập rồi giã nhuyễn.
  • Tiếp đến, bóc vỏ 3 củ tỏi và băm nhuyễn.
  • Riềng sau khi ráo nước bạn hãy gọt sạch vỏ cả 3 củ, cắt miếng nhỏ và giã nhuyễn.
  • Với 5 trái ớt, bạn lấy 4 quat cắt thành các miếng nhỏ, còn 1 quả tỉa hình hoa dùng để trang trí.

Bước 3: Tái cá trích

Tái cá trích

Tái cá trích

  • Cho cá trích đã sơ chế vào tô, sau đó, cho một ít ớt và gừng đã băm nhuyễn vào tô và ướp khoảng 2 phút để khử mùi cá.
  • Tiếp đến, cho 100ml giấm ăn vào cùng và ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm hỗn hợp và tái thịt.

Bước 4: Làm nước mắm trộn

Làm nước mắm trộn

Làm nước mắm trộn

  • Chuẩn bị 1 chén nước mắm vừa ăn, sau đó lần lượt cho tỏi, ớt và riềng đã băm nhuyễn vào chén. Cho thêm 3 muỗng canh đường để nêm nếm.

Bước 5: Trộn gỏi

Trộn gỏi

Trộn gỏi

  • Sau 30 phút tái cá trích, bạn đổ hết nước giấm trong tô đi, sau đó vắt 2 quả chanh vào tô cá cho cá trích mềm thịt và thơm hơn.
  • Tiếp theo, rưới toàn bộ chén nước mắm trộn đã pha vào tô cá trích, dùng đũa trộn đều cho cá ngấm hỗn hợp.
  • Cuối cùng, bạn rưới 5 muỗng canh dầu điều và rắc 1 ít vừng rang vào tô. Như vậy, bạn đã hoàn thành món gỏi cá trích rồi.

Bước 6: Trang trí và trình bày

Món gỏi cá trích thơm ngon bắt mắt

Món gỏi cá trích thơm ngon bắt mắt

  • Bày thành phẩm cá ra đĩa, sau đó đặt 1 bông hoa ớt cay đã tỉa sẵn lên trên bề mặt gỏi sao cho đẹp mắt và đã có thể thưởng thức món gỏi thơm ngon, hấp dẫn này rồi.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Ngoài việc tự lọc xương cá tại nhà, thì bạn cũng có thể chọn mua cá trích phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.
  • Khi làm nước mắm trộn, bạn có thể gia giảm lượng đường tuỳ theo sở thích, khẩu bị của gia đình.
  • Trong quá trình trộn gỏi, khi vắt chanh lấy nước cốt, bạn nên bỏ hạt đi để tránh làm món gỏi bị đắng nhé!
  • Trộn gỏi nhẹ nhàng và đều tay, tránh làm nát cá cá và làm cho các nguyên liệu khác bị mềm nhũn, ăn sẽ không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Gỏi cá trích Đà Nẵng sau khi hoàn thành sẽ có hình thức bắt mắt, hấp dẫn, mùi hương thơm lừng
  • Phần thịt cá mềm, hòa quyện với vị chua chua cay cay của nước mắm trộn.
  • Món ăn này bạn cuốn bánh tráng với rau thơm, dưa leo cùng một ít xoài chua là ngon hết sẩy!
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là món gỏi cá trích Đà Nẵng đã hoàn thành rồi, với hương vị mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon, cách làm lại vô cùng đơn giản nữa phải không nào. Hãy vào bếp và trổ tài cho gia đình thưởng thức thôi. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món gỏi này nhé!

You may also like