Cá tuyết hấp xì dầu là một món ăn hấp dẫn khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được độ thơm của nước xì dầu hòa quyện với mùi hành và gừng. Mùi vị này sẽ lấn át và giảm nhẹ đi độ tanh bên trong cá. Thêm nữa, món ăn này kết hợp cùng cơm nóng sẽ còn tuyệt vời hơn, nếu bạn đang muốn đổi khẩu vị cho gia đình thì hãy tham khảo món ăn này nhé, đảm bảo cả nhà ăn tấm tắc khen ngon
Cá tuyết hấp xì dầu là món ăn truyền thống, được nhiều người lựa chọn trong chế biến. Đặc biệt với những gia đình bận rộn thì đồ hấp luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Vì lý do đó mà món ăn này cũng trở nên quen thuộc hơn. Từ nguyên liệu đến cách sơ chế, chế biến không quá cầu kỳ, phức tạp. Vì thế, nếu bạn đang tập tành nấu ăn thì nên thử học theo cách này, Hãy cùng Bếp nhà mỡ tham khảo các cách chế biến đơn giản dưới đây để chuẩn bị cho những người thân yêu nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá tuyết hấp xì dầu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1-2 khúc cá tuyết
- 1 nhánh gừng
- 2 nhánh hành lá
- 1 chút muối
- 1 chút bột nêm
- 2 thìa xì dầu
- Ớt sừng
- 1 thìa rượu trắng
* Mẹo chọn cá tuyết tươi ngon
- Đối với cá tuyết tươi, nên chọn các con có mắt trong, lồi lên, thấy rõ tròng đen. Thân cá tròn trịa, săn chắc, bụng khi ấn vào có lực căng, da cá rất bóng.
- Hoa văn trên mình cá còn tươi màu, vảy cứng, ít bị bong tróc, nhìn thấy được màu bạc óng ánh.
- Cá tươi ngon là loại cá có màu trắng tươi, mặt cá không bị cứng, khô, thịt cá có độ đàn hồi
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tuyết có chứa
- Năng lượng 82 kcal
- Chất béo 5,7 kcal
- Béo bão hòa 0,1 g
- Cholesterol 37 mg
- Protein 17,9 g
- Sắt 0,8g
- Canxi 0,6g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tuyết rửa sạch rồi thấm khô nước, cho cá vào đĩa sâu lòng, sau đó ướp cá với 1 chút muối, 1 chút bột nêm khoảng 10 phút.
- Cá sau khi ướp xong thì cho 1 thìa rượu trắng, xì dầu, sau đó xếp gừng, hành lá, ớt lên trên rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm.
- Gừng rửa sạch rồi thái sợi, hành lá thái khúc, ớt thái lát mỏng.
Bước 2: Cách làm cá tuyết hấp xì dầu
- Bắc xửng hấp lên bếp đun cho nước sôi mới cho đĩa cá vào hấp khoảng 8 phút ở lửa to, tùy theo miếng cá to hay nhỏ, lát cá mỏng hay dày mà thời gian hấp sẽ chênh lệch nhé! Với cá tuyết, bạn chỉ cần hấp cho cá vừa chín tới là được, không nên hấp lâu sẽ làm cho cá mất ngon.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi cá đã được hấp chín, cuối cùng vớt cá ra đĩa, tưới phần nước sốt xì dầu lên trên cá. Trang trí thêm bên trên là vài lớp hành hay ớt để tạo độ đẹp mắt, đa dạng về màu sắc
* Mẹo
- Việc ướp cá trước khi hấp giúp cá khử được mùi tanh của cá
- Khi hấp cá không nên hấp quá lâu nên hấp cá chín tới mới giữ được độ ngon vốn có của cá
- Khi hấp cá nên để lửa to cho cá chín tới là được
Yêu cầu thành phẩm
- Đĩa cá hấp móng hổi thơm lừng của xì dầu bay khắp nhà rất lôi cuốn
- Thịt cá trắng mềm, ngon ngọt, đậm đà của gia vị ướp hòa cùng vị mặn của xì dầu, thêm bát cơm nóng ăn kèm là ngon hết nấc
Chúc các bạn thành công với món cá tuyết hấp xì dầu và đừng quên theo dõi bếp nhà mỡ để có được cho mình những công thức món ăn hấp dẫn nhé, chúc bạn thực hiện thành công món ăn này