Trang chủ » Cách làm bún cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn không bị tanh

Cách làm bún cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn không bị tanh

by Ana Phương
Thành phẩm bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng với vị nước dùng thanh thanh, miếng cá rô chiên giòn kết hợp với rau thì là, rau cải hoặc dọc mùng mang lại một hương vị đặc trưng, hương thơm của gừng tỏa ra làm nước dùng không tanh, mùi quyến rũ và làm ấm lòng người thưởng thức. Món ăn này mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn.

Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món bún cá rô đồng là những con cá rô đồng bình dị nơi sông nước miền quê. Món ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kì, kiểu cách. chỉ cần một chút khéo léo kết hợp giữa cá nguyên liệu gia vị là bạn đã có ngay tô bún tươi ngon, hương vị đậm đà rồi. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách món bún hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình nhé

Thành phẩm bún cá rô đồng

Công thức chế biến món bún cá rô đồng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 80 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến bún cá rô đồng

  • 500g cá rô đồng
  • 500g bún tươi
  • 300g xương heo (hoặc xương gà)
  • ½ muỗng bột nghệ
  • 4 trái cà chua chín
  • 2 củ hành khô
  • ½ bó thì là
  • ½ bó hành lá
  • 1 củ gừng tươi nhỏ
  • 1 bó rau muống (hoặc rau ngót)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá rô đồng tươi ngon

  • Chọn những con có mắt hơi phồng, sáng rõ. Không lấy những con cá có mắt màu trắng đục, nhìn lờ đờ. ...
  • Cá ngon thì da bóng bẩy, không xỉn màu. Phần vảy xếp chặt với nhau. ...
  • Không chọn mua những con có mùi lạ, mùi hôi tanh khó chịu.
  • Dùng tay sờ vào người cá, cảm giác chắc, đàn hồi tốt.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá rô đồng gồm:

  • Năng lượng: 120 kcal, Protein: 22g, Chất béo: 2g, Cholesterol: 55mg, Canxi: 15mg, Sắt: 0.6mg, Kali: 370mg, Vitamin B12: 2μg, vitamin B3: 6mg, Folate (vitamin B9): 5μg, Kẽm: 0.7mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.
  • Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.

Sơ chế cà chua thành múi cau

Sơ chế cà chua thành múi cau

Bước 2: Sơ chế cá rô đồng

  • Sau đó, bạn cho cá rô đồng vào nồi bắc lên bếp luộc. Khi cá chín, bạn vớt cá ra ngoài, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại, bạn tách phần thịt, lưu ý nên nhẹ tay để thịt cá không bị nát.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt cá vào trong bát, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột nghệ, trộn nhẹ để ướp. Đối với xương và đầu cá, bạn cho vào cối giã nát, cho thêm ít nước vào lọc lấy phần nước cốt.
  • Kế tiếp, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bạn cho ½ số cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Dùng chảo khác cho thêm 2 thìa dầu ăn, bắc lên bếp. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ ½ cá còn lại vào xào nát.

Sơ chế cá rô đồng nấu bún

Sơ chế cá rô đồng nấu bún

Bước 3: Nấu nước dùng bún cá rô đồng

  • Bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.
  • Bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.
  • Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.

Nấu nước dùng bún cá rô đồng

Nấu nước dùng bún cá rô đồng

Bước 3: Trình bày và trang trí

  • Vậy là món bún cá rô đồng đã hoàn thành rồi. Bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên, cá xào nát vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thành phẩm bún cá rô đồng

Thành phẩm bún cá rô đồng

* Mẹo

  • Dọc mùng tước vỏ xong bạn nên bóp với muối và rửa sạch để không bị ngứa.
  • Lúc hầm xương bạn cần vớt bọt để nước dùng trong hơn
  • Hấp cá nên hấp lửa nhỏ khoảng tầm 5 phút để cá không bị nát.
  • Rau và bún bạn nên chần sơ trước khi cho vào bún.
  • Có thể ăn kèm thêm bắp chuối bào hay rau muống bào cũng rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Bát bún cá rô đồng nóng hổi thơm lừng, với đa màu sắc cực bắt mắt, hương vị thơm ngon có phần nước dùng thanh trong, cá bùi thấm vị cần trải qua quá trình chế biến kỳ công

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là món bún cá rô đồng thơm ngon đã hoàn thành rồi. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay công thức này để chế biến cho gia đình bạn món ngon này. Chúc các bạn thành công!

You may also like