Trang chủ » Cách kho cá basa với gừng thơm ngon đậm đà hết sẩy

Cách kho cá basa với gừng thơm ngon đậm đà hết sẩy

by Bếp Nhà Mỡ

Cá basa là loại cá sống ở vùng nước lợ, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Với bản chất là loài cá da trơn, thịt trắng và có vị thơm ngon béo ngậy, cá basa là nguyên liệu được rất nhiều người sử dụng trong chế biến các món ăn, đặc biệt là món cá basa kho. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ để thực hiện ngay món cá kho này nhé.

Công thức kho cá basa với gừng thơm ngon đậm đà hết sảy

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện món cá basa kho gừng thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400gr cá basa
  • 1 củ gừng (cắt sợi)
  • 3 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 muỗng cà phê đầu hành lá băm
  • 3 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 nhánh hành lá (cắt nhỏ)
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá basa có hàng lượng calo thấp, giàu protein giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Cá basa phù hợp với những người đang ăn kiêng. Một khẩu phần 126g cá basa cung cấp 158 calo, 22.5g protein, 7g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 73mg cholesterol và 89mg natri. Đặc biệt còn giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn cá basa vừa ngon bổ dưỡng vừa có tác dụng phòng bệnh rất tốt.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Hướng dẫn cách thực hiện

Dưới đây là cách chế biến món cá basa kho gừng thơm ngon bạn nên lưu lại ngay nhé. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Cá basa mua về rửa sạch với nước muối. Cho một ít chanh để khử bớt mùi tanh và loại bỏ hết phần nhớt của cá. Sau đó, bạn cắt cá thành từng khứa nhỏ vừa ăn.
  • Tiếp theo, tiến hành ướp cá. Bạn cho vào cá 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình. 
  • Kế đến, cho 1 nửa lượng hành tím băm, tỏi băm, phần đầu hành lá băm và gừng cắt sợi đã chuẩn bị ở trên vào. Cho thêm 1 xíu tiêu. Sau cùng cho khoảng 2 muỗng cà phê nước màu. 
  • Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút. Thời gian ướp cá càng lâu thì cá sẽ càng thấm đều gia vị và thịt cá sẽ săn cứng lại, khi kho sẽ rất ngon.

Cá được cắt thành từng khúc và ướp với các nguyên liệu cần thiết

Bước 2: Chế biến 

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi, gừng còn lại vào nồi để mức lửa nhỏ nhất. Sau đó phi thơm và cho cá vào, đảo đều cho thấm dầu.
  • Cho hết phần gia vị còn lại vào nồi, tăng lửa lên mức trung bình. Chờ khi cá sôi, bạn giảm lửa từ từ. Kho cá trong khoảng 3 phút thì trở cá một lần, đến 10 phút thì trở lần 2. 
  • Bạn kho cá đến khi sệt lại thì tắt bếp. Trong quá trình kho, bạn lấy đũa đẩy nhẹ hoặc lắc nhẹ nồi để tránh cá bị cháy. 

Thêm gia vị và kho chín cá

Bước 3: Trình bày và trang trí 

  • Khi cá basa kho chín, để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn bạn có thể trang trí thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay. Vậy là có thể dùng ngày được rồi đấy. 

Trang trí và thành phẩm cá basa thơm ngon

Yêu cầu thành phẩm

Cá basa kho gừng thơm nức, nóng hổi, những lát cá quyện đều trong nước kho sền sệt màu vàng vàng cánh gián kết hợp cùng màu xanh của hành lá. Đặc biệt vào những ngày se se lạnh, một nồi cá basa kho gừng sẽ làm cả gia đình ấm bụng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những hướng dẫn cụ thể trên, hy vọng bạn đã nắm được cách kho cá basa với gừng đậm đà, thơm ngon hết sẩy để chiêu đã cả nhà. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác nhé.

You may also like