Trang chủ » Bật mí cách làm giò bê chuẩn vị Nghệ An

Bật mí cách làm giò bê chuẩn vị Nghệ An

by Bếp Nhà Mỡ
Giò bê là món ăn đặc sản của Nghệ An

Bạn đã biết cách làm giò bê ngon chuẩn xứ Nghệ chưa? Nếu đã từng thưởng thức bê thui của người Nghệ An, Hà Tĩnh, bạn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon của món ăn đặc sản này. Màu hồng của thịt bê hòa với màu của da bê trông thật ngon mắt, khi ăn miếng da bê dai dai quyện với vị thơm ngon của thịt bê thật thú vị.

Từ lâu, giò bê đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Nghệ An – Hà Tĩnh. Với nguyên liệu chính là thịt bê, món ăn này đã làm say lòng người dân cả nước trong những năm gần đây. Vậy đâu là cách làm giò bê chuẩn vị? Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo ngay công thức sau đây nhé!

Giò bê là món ăn đặc sản của Nghệ An

Công thức về cách làm giò bê chuẩn vị Nghệ An

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 300 Calo 35 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bê
  • Tiêu, tỏi, gừng và các loại gia vị
  • Lá chuối

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thịt bê tươi ngon ngọt sẽ có màu đỏ tươi, không xuất hiện những nốt li ti trên bề mặt. Đồng thời khi ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, không bị mềm.
  • Ngoài ra, dùng tay sờ vào miếng thịt không lạnh, khi ngửi thịt bê có mùi thơm đặc trưng nhưng không quá nồng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những miếng thịt bê đã chuyển sang màu sắc khác thường, bị thâm, chảy nhựa vì đó là thịt bê đã để lâu ngày, không thể sử dụng được nữa.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong 100g thịt bê có chứa:

  • Calo (kcal):172
  • Lipid 8:g    
  • Chất béo bão hoà: 3g
  • Cholesterol 103: mg
  • Natri 83: mg
  • Kali 337: mg  
  • Protein 24: g  
  • Calci: 17 mg
  • Sắt: 1 mg
  • Vitamin B6: 0,4 mg
  • Vitamin B12: 1,3 µg
  • Magnesi: 24 mg     

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bê sau khi mua về gà rửa sạch và ngâm với rượu trắng trong vòng 15 phút để khử mùi hôi của bê và giúp thịt bê thơm hơn.
  • Trong lúc ngâm rượu, nên trở thịt để tất cả các mặt được rượu đều.
  • Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

Ngâm thịt bê trong rượu trắng để khử mùi hôi

Ngâm thịt bê trong rượu trắng để khử mùi hôi

Bước 2: Ướp thịt

  • Muốn thịt mau hết gia vị và giảm sâu hơn thì bạn cần phải khứa thịt theo cùng hướng.
  • Sau đó, ướp thịt với hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm. Cho một ít nước lọc vào tỏi gừng đã băm nhỏ để lấy nước cốt và thoa đều lên miếng thịt bê.
  • Sử dụng vỏ bọc thực phẩm bọc lại, ít nhất là 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên để thịt vào ngăn mát tủ lạnh. Qua đêm để thịt được thoáng mát gia vị sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.

Ướp thịt bê là công đoạn quan trọng giúp thịt bê đậm đà hơn

Ướp thịt bê là công đoạn quan trọng giúp thịt bê đậm đà hơn

Bước 3: Công đoạn gói giò bê

  • Bước tiếp theo trong cách làm giò bê là gói giò:
  • Lá chuối rửa sạch, để ráo, có thể sấy cho héo hoặc luộc cho mềm để dễ gói. Sợi dây lạt được ngâm nước nóng cho mềm ra để dễ buộc hơn.
  • Đầu tiên, trải lá chuối bên dưới rồi cho bì và thịt vào.
  • Sau đó, cuộn chặt tay như khi cuốn nem truyền thống.

Cần buộc thật chặt tay giò bê để tránh nước vào

Cần buộc thật chặt tay giò bê để tránh nước vào

Bước 4: Hấp giò bê

  • Đem luộc mất khoảng 4 giờ.
  • Hấp thì mất khoảng 6-7 tiếng. Nhớ thường xuyên châm thêm nước nóng vào nồi để tránh bị cháy.
  • Sau khi hấp chín, đem giò bê ra để nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể ăn được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Vớt giò bê chín ra, để thật ráo nước. Khi ăn, cắt thành những lát nhỏ và mỏng. Giò bê cắt miếng có màu hồng hấp dẫn của thịt bê tươi, lớp trứng, bì mỏng vừa phải và đặc biệt giò có mùi thơm đặc trưng.

Giò bê sau khi chín sẽ có màu hồng vô cùng hấp dẫn

Giò bê sau khi chín sẽ có màu hồng vô cùng hấp dẫn

*Mẹo chế biến:

  • Bạn cần cột thật chặt tay để khi hấp hay luộc bê không bị vào nước và giò bê thơm ngon hơn.
  • Không ướp tỏi, gừng trực tiếp vào thịt vì như vậy sẽ làm bê nhanh hỏng, không để được lâu.
  • Thịt bê làm giò bê phải là thịt bê tươi, còn nguyên khói, miếng thịt có màu đỏ tươi, nhiều nạc.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Thành phẩm là những miếng giò bê màu hồng, chín đều vô cùng hấp dẫn.
  • Phần da giòn giòn, dai dai, phần thịt ăn mềm không bị bở, khô hay dai.
  • Chấm miếng giò bê với muối tiêu chanh hay tương ớt, hương vị đậm đà làm say lòng biết bao người thưởng thức.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm giò bê trên đã khiến nhiều người tò mò bởi những hương vị đặc trưng, màu sắc hấp dẫn,… Song món ăn này còn là sự sáng tạo và kết hợp gia vị một cách tài tình của người dân Nghệ An, chứa đầy tâm huyết và giá trị truyền thống. Hãy bắt tay để thực hiện món ăn đầy tính hấp dẫn này cùng Bếp Nhà Mỡ nhé.

You may also like