Gỏi ѕứa là một món ăn ngon của người miền Trung. Món gỏi ѕứa giòn ѕần ѕật, ᴠị ngọt mát của ѕứa kết hợp ᴠới các loại rau củ tạo nên món khai ᴠị đơn giản mà ngon. Do đó gỏi sứa đang là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách chế biến món ngon và hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Món gỏi sứa miền trung vừa ngon lại vừa mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, cách chế biến lại đơn giản nguyên liệu lại dễ dàng mua được ở nhiều nơi.
Nguyên liệu
- Sứa: 300 gram
- Dưa chuột: 3 quả
- Cà rốt: 1 quả
- Kinh giới, rau mùi
- Lạc rang giã sơ: 100 gram
- Đường, nước mắm, dấm, sốt chua ngọt
- Tỏi: 1/4 củ
Mẹo chọn nguyên liệu chế biến món ăn
- Nên chọn sứa có thịt dày, màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.
- Dưa chuột và cà rốt bạn nên chọn quả còn tươi, không bị thâm héo. Không cần chọn quả quá to, quả càng nhỏ lại càng đặc ruột và thơm, giòn.
Giá trị dinh dưỡng
- Giảm cân
- Tăng cường trí nhớ
- Giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan tới não bộ
- Chống lão hóa
- Tốt cho sức khỏe làn da
- Tốt cho tim mạch
- Giảm nguy cơ cao huyết áp
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm được món gỏi sứa miền trung không hề khó chỉ cần thực hiện một vài công đoạn đơn giản.
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sứa thật sạch để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp theo, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ và ngâm trong nước muối, phèn pha loãng. Sau đó lại rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện như vậy khoảng 3-4 lần.
- Sau cùng bạn cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa lại bằng nước ấm. Để đảm bảo loại bỏ mùi tanh bạn có thể bỏ thêm vài lát gừng vào nước rửa sứa.
- Nhặt rau và rửa sạch sau đó ngâm nước muối khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch, vớt rau lên rổ để ráo.
- Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ vừa ăn. Sau đó mang ngâm nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra vắt nhẹ cho bớt nước.
Chế biến nguyên liệu
- Bạn pha nước trộn gỏi theo công thức sau: đường, nước mắm và dấm theo tỉ lệ: 3:2:1. Cho thêm 2 thìa sốt chua ngọt rồi bắc lên bếp, để lửa nhỏ khuấy đều.
- Khi nước sốt nguội, bạn cho thêm tỏi băm nhỏ vào rồi khuấy đều. Bạn có thể nêm lại độ chua, ngọt, cay, mặn cho vừa miệng.
- Cho cà rốt và dưa chuột vào trộn cùng với nước sốt. Đoạn này bạn nên cho nước sốt từ từ, nêm nếm thấy vừa ăn thì dừng lại. Sau đó, cho sứa vào rồi trộn thật đều hỗn hợp lên. Rắc thêm rau đã thái nhỏ, lạc rang đã giã sơ vào là bạn có ngay đĩa gỏi sứa giòn ngon rồi đấy.
- Người miền Trung thường ăn kèm món gỏi sứa với bánh tráng. Loại bánh tráng làm bằng gạo nguyên chất có thêm chút mè giòn ngon.
Trang trí và thưởng thức
Với cách làm đơn giản ta đã có ngay món gỏi sứa miền trung thơm ngon lạ miệng. Khi thưởng thức chúng ta bày gỏi ra đĩa. Tiếp theo bạn có thể rắc thêm mè lên trên cùng để tăng thêm phần hấp dẫn. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sứa biển cùng với vị thơm của rau đã thấm đậm gia vị. Đến đây là bạn đã có thể thưởng thức món gỏi sứa miền trung vừa đẹp mắt mà còn vừa ngon miệng này được rồi.
Mẹo chọn gia vị hoặc mẹo bảo quản
- Bạn có thể tùy chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.
- Gỏi sứa không dùng hết bạn có thể bỏ vào hợp đựng bằng thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 - 2 ngày là tốt nhất.
- Nên sử dụng ngay để tránh hương vị bị thay đổi khi để tủ lạnh quá lâu.
Yêu cầu thành phẩm
Thật đơn giản phải không nào, gỏi sứa miền trung không quá chua, thịt sứa giòn giòn, hòa lẫn mùi thơm của rau đi kèm vị bùi của lạc rang mang đến món gỏi sứa rất hoàn hảo. Thế là chúng ta đã có món ăn kèm vừa ngon vừa hấp dẫn mang đến cho bữa ăn gia đình rồi.
Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi, cách làm món gỏi sứa miền Trung thật đơn giản, nhanh và thuận tiện phải không các bạn? Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thêm nhiều thông tin và kiến thức nấu ăn bổ ích khác nữa nhé.