Khô gà lá chanh là món ăn vặt được không ít chị em yêu thích. Thế nhưng, nếu mua ngoài thị trường khiến nhiều người lo sợ về độ an toàn thực phẩm. Do đó mà không ít chị em quan tâm đến công thức làm khô gà lá chanh thơm ngon. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm khô gà lá chanh đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt ức gà 500g
- Tỏi 100gr
- Hành tím 100g
- Sả 5 nhánh
- Gừng 1 củ(100gr)
- Ớt sừng 4 trái
- Hành tây 1 củ
- Lá chanh 100gr
- Ớt bột Hàn Quốc 2 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Màu điều 1 ít
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Nên chọn gà tươi ngon ở cửa hàng uy tín chất lượng. Quan sát thịt gà qua màu sắc, thịt gà ngon có màu hồng nhạt và bề mặt khô ráo. Thịt có độ đàn hồi nhẹ.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong ức gà có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Calo: 165, Protein: 31 gram, Chất béo: 3,6 gram
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm khô gà lá chanh thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử mùi hôi thịt gà bạn ngâm thịt ức gà với nước muối pha loãng trong 5-10 phút.
- Vớt thịt gà ra và rửa sạch để ráo.
- Dùng 2/3 lượng gừng, sả cắt nhỏ tùy ý và 1 củ hành tây cùng 3/4 lượng lá chanh lót bên dưới đáy nồi cho thịt ức gà lên trên.
- Đậy nắp nồi và bắc lên bếp đun với 500ml nước ở lửa nhỏ đến khi gà chín. Thịt gà chuyển màu trắng thì tắt bếp, lấy thịt gà ra.
- Thịt gà nấu chín để nguội và xé sợi nhỏ vừa ăn. Phần hành tím 100gr và 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại thì gọt vỏ băm nhỏ.
- Sả rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2: Làm khô gà lá chanh
- Cho thịt gà đã xé trộn đều tay với lửa nhỏ đến khi nước sốt ngấm đều vào thịt gà và tắt bếp.
- Múc thịt gà ra khay và đợi nguội bớt thì bọc kín, cắt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 tiếng.
- Sau 3-5 tiếng cho thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng lá chanh. Sấy khô gà trong 10 phút ở nhiệt độ 100-120 độ C.
- Sau 10 phút nếu thấy thịt gà chưa đạt độ khô mong muốn thì cho sấy thêm 5-10 phút ở mức 100-120 độ C khi thịt khô đều và mềm là được.
Bước 3: Thành phẩm
- Khô gà lá chanh sấy xong để nguội cho vào hộp kín đậy chặt nắp lại. Bảo quản khô gà nơi khô ráo. Khô gà vàng ươm ngấm đều gia vị giữ được độ da của thịt. Ăn cùng tương ớt nhâm nhi lon bia hoặc trà sữa, trà chanh thì hết nấc.
* Mẹo chế biến
- Không nên luộc gà quá kỹ và xé gà quá nhỏ. Như vậy lúc xào gà lên sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
- Để khô gà màu đẹp nên đảo cùng hỗn hợp gia vị ở lửa nhỏ, đảo đều tay cho gà đều màu.
- Bảo quản khô gà nên cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín ở ngăn mát tủ lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon, ăn vào dai dai cay cay bùi bùi ngọt ngọt. Khô gà chấm cùng tương ớt càng thêm hấp dẫn. Món ăn dễ thực hiện được nhiều người yêu thích.
Công thức làm khô gà lá chanh đơn giản mà dễ thực hiện. Món ăn dễ làm tại nhà không tốn nhiều thời gian. Chần chừ gì nữa không bỏ túi ngay công thức này để làm món khô gà cho cả nhà thưởng thức.