Trang chủ » Cách làm nộm đu đủ tai heo dai giòn sần sần cả nhà đều mê

Cách làm nộm đu đủ tai heo dai giòn sần sần cả nhà đều mê

by Bếp Nhà Mỡ

Nộm đu đủ tai heo là sự kết hợp tuyệt vời giữa độ giòn dai của tai heo cùng độ giòn của đu đủ. Cùng với độ là vị mặn ngọt chua chua cay cay của nước mắm trộn nộm. Cách làm nộm đu đủ tai heo đơn giản tiết kiệm thời gian cho các mẹ. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!

Công thức chế biến nộm đu đủ tai heo dai giòn sần sần cả nhà đều mê

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 125 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món ăn

  • Tai heo 1 cái
  • Đu đủ xanh 1/2 trái
  • Cà rốt 1 củ
  • Đậu phộng 1/2 chén
  • Chanh 1 trái
  • Ớt 1 trái
  • Hành tím 4 củ
  • Ngò rí 10 nhánh
  • Hành lá 2 nhánh
  • Rau thơm 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay/ đường)

Nguyên liệu chính món ăn

Nguyên liệu chính món ăn

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Chọn mua đu đủ sống hoặc đu đủ mỏ vịt là ngon nhất có độ giòn và vị ngọt thơm vừa phải.
  • Chọn quả đu đủ xanh, vỏ lành lặn và thấy phần cuống còn mủ. Kích thước vừa phải, mỗi quả nặng dưới 1kg. Ấn vào phần da quả đu đủ cảm giác rắn chắc. Không nên mua đu đủ chín hoặc sắp chín khi làm nộm sẽ bị mềm.

Cách chọn mua tai heo giòn ngon

  • Nên chọn tai heo có lớp da màu trắng hồng, màu sắc tươi sáng.
  • Tai heo ngon ấn vào lớp sụn phần vành tai có cảm giác cứng, lớp da bên ngoài có độ đàn hồi.
  • Chạm tay vào tai heo không có cảm giác lạnh và bị nhớt. Tránh mua tai heo có đốm màu sắc xanh tím kỳ lạ.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt màu đỏ cam và màu tươi sáng, bề mặt căng bóng.
  • Nên chọn cà rốt kích thước vừa phải, phần cuống củ còn tươi là mới nhổ.
  • Cà rốt có lớp vỏ nhăn và bị héo. Ấn vào có cảm giác mềm là cà rốt cũ.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 700g thịt heo sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau: 115.5 gam protein, 150.5 gam chất béo, 63 mg canxi, 1246 mg phosphor, 10.5 mg sắt, 13.37 mg kẽm, 1995 mg kali, 385.5 mg natri, vitamin A 70 µg.
  • Trong 150gr đu đủ có nhiều giá trị dinh dưỡng gồm: Calo 59, Protein 1g, Carbohydrate 15g, Chất xơ 3g, Kali 11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong 1 ngày (RDI), Vitamin B9 14% RDI, Vitamin A 33% RDI. Ngoài ra loại quả này còn chứa vitamin B1, B3, B5, K, E, carotenoids, enzyme papain, quercetin, flavonoid, zeaxanthin…

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm nộm đu đủ tai heo ngon bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế tai heo

  • Tai heo mua về chà xát với ít muối rồi rửa lại 2-3 lần với nước sạch.
  • Đun sôi nước khoảng 200ml trong nồi rồi cho tai heo vào luộc. Đun với lửa vừa trong 30 phút cho tai heo chín rồi vớt ra để nguội.
  • Cắt tai heo thành từng miếng vừa ăn.
  • Đu đủ và cà rốt gọt vỏ mang rửa sạch. Để ráo nước bào sợi để riêng ra.
  • Hành lá và ngò rí, rau thơm nhặt sạch bỏ lá hư, bỏ rễ. Sau đó mang đi rửa sạch cắt nhỏ bỏ riêng từng loại.
  • Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng, mang phi thơm vàng. Đậu phộng rang vàng và bóc vỏ.

Bào nhỏ các nguyên liệu

Bào nhỏ các nguyên liệu

Bước 2: Pha nước sốt

  • Cho vào tô nước cốt chanh 1 trái + 5 muỗng canh đường + 2 muỗng canh hạt nêm + 2 muỗng canh muối + 1 muỗng canh bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Khuấy đều gia vị hòa tan hết và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Pha nước trộn nộm

Pha nước trộn nộm

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho các nguyên liệu vào thau gồm đu đủ, cà rốt bào sợi và rau thơm, hành lá, ngò rí, ớt cắt lá và hành tím phi cùng đậu phộng rang. Cho từ từ nước sốt vào và trộn đều lên. Nêm nếm lại và canh chỉnh vị chua ngọt cho vừa miệng.

Trộn gỏi với nước mắm

Trộn gỏi với nước mắm

Bước 4: Thành phẩm

  • Cho gỏi ra đĩa và trang trí thêm theo sở thích để thưởng thức. Phần đu đủ tai heo nhiều màu sắc đẹp. Hòa cùng mùi rau thơm ăn kèm ít đậu phộng cực hấp dẫn.
  • Độ chua ngọt cay cay của đu đủ và tai heo, cà rốt giòn thơm. Đẫm trong nước sốt đậm đà khó cưỡng lại. Nộm đu đủ tai heo ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn thêm ngon.

* Mẹo chế biến

  • Nên dùng muối ăn hoặc hỗn hợp rượu gừng chà xát tai heo khoảng 3-5 phút rồi xả lại với nước sạch.
  • Nên pha nước mắm trộn gỏi trước sau đó mới trộn các nguyên liệu giúp cho món nộm không chảy nước.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm nộm đu đu đủ tai heo đơn giản dễ làm. Nộm đu đủ tai heo giòn sần sật ăn vào bùi bùi thơm ngon đậm nước mắm chua ngọt kích thích vị giác. Cùng với rau thơm và đậu phộng rang kết hợp các nguyên liệu cho món nộm thêm ngon.

 

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách làm nộm đu đủ tai heo thơm ngon dễ thực hiện. Các nguyên liệu dễ tìm kiếm giúp cho bữa ăn trở nên đa dạng hơn. Đừng bỏ qua món nộm giòn sần sật thơm ngon này nhé!

You may also like