Trang chủ » Bật bí cách làm nộm sách bò giòn dai sần sật

Bật bí cách làm nộm sách bò giòn dai sần sật

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món gỏi sách bò

Nếu bạn đã chán ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ thì gỏi sách bò là một lựa chon tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Sách bò còn được gọi là dạ dày của trâu bò, ngoài nguyên liệu dùng để nấu ăn ra thì sách bò còn là vị thuốc rất tốt có tác dụng bổ dưỡng dạ dày. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn cách làm nộm sách bò chua ngọt, giòn sần sật với công thức hết sức đơn giản, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Trang trí và trình bày món gỏi sách bò

Công thức làm nộm sách bò giòn dai sần sật

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Sách bò 700 gr
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Dưa leo 1 quả
  •  Xoài xanh 1 quả
  •  Chuối chát 1 quả
  •  Hành tây 1 quả
  •  Hành tím 2 củ
  •  Tỏi 3 tép
  •  Rau húng 3 nhánh
  •  Ớt sừng 1 trái
  •  Đậu phộng rang giã nhỏ 50 gr
  •  Giấm 8 muỗng canh
  •  Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 4 muỗng canh
  •  Nước mắm 1 muỗng canh
  •  Đường/ muối 1 ít

* Mẹo: 

  • Đối với sách bò bạn nên chọn những miếng sách bò mềm, dày thì khi nấu sách bò mới mềm và ngon. Để mua được sách bò ngon bạn nên đi chợ vào sáng sớm, khi bò vừa mổ để đảm bảo độ tươi nhé. Những chiếc sách bò ngon thường sẽ có trọng lượng khoảng 800gr - 1kg.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần dinh dưỡng của Sách bò cho thấy, Sách bò chứa các thành phần: Chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vincamine…
  • Cà rốt là một nguồn thực phẩm đặc biệt giàu beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt rất tốt cho việc giảm cân và ngoài ra còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol và cải thiện sức khỏe của mắt.
  • Trong 100g dưa chuột có chứa 96 gram nước, 0.6 gram protein, 0.1 gram mỡ, 22 gram đường cùng các vitamin và khoáng chất quý. Các vitamin có thể kể đến như: 12mg vitamin C, 0.02mg vitamin B2, 0.03mg vitamin B1, 45 đơn vị quốc tế vitamin A.
  • Trong một trái xoài 300g sẽ chứa khoảng 0.4g lipid, 1mg natri, 168mg kali, 15g carbohydrate, 1.6g chất xơ, 14g đường, 0.8g protein. Ngoài ra thì nó cũng chứa các loại vitamin và khoáng chất khác như Vitamin C, B6, B12, Sắt, Magie, Canxi,…

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế rau củ
  • Hành tây bóc vỏ rửa sạch với nước rồi chẻ làm 4.
  • Hành tím 1 củ bạn lột bỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng rồi ngâm vào thau nước rồi thêm vào 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo. Củ hành tím còn lại bạn cắt lát mỏng để riêng dùng để phi thơm.
  • Tỏi bóc bỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Rau húng bạn nhặt lại rồi rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi thái lát xéo.
  • Chuối bạn bóc vỏ rồi ngâm vào nước có cho thêm 4 muỗng canh giấm. Sau đó dùng dao thái thành những miếng mỏng.
  • Cà rốt, xoài bạn dùng dao bào thành những sợi nhỏ, mảnh và đều nhau rồi ngâm chung với thau nước đã dùng ngâm chuối luôn nhé. Ngâm các nguyên liệu trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Dưa chuột rửa sạch bỏ hạt, thái lát.
Làm hành phi
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho 1 củ hành tím đã cắt mỏng và toàn bộ tỏi băm vào rồi đảo đều tay để hành và tỏi chín đều cho đến khi chuyển màu vàng và tỏa hương thơm thì tắt bếp rồi vớt ra chén.
Sơ chế sách bò

Sơ chế sách bò

Sơ chế sách bò

  • Sách bò bạn rửa thật sạch rồi luộc với 2 lít nước cùng 1 củ hành tây, nêm 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng giấm trong vòng 30 phút. Sau đó bạn gắp sách bò ra rồi cho ngay vào thau nước lạnh.
  • Sau khi sách bò nguội, bạn dùng dao thật bén thái thành những lát xéo mỏng vừa ăn.
  • Cho sách bò vào chảo phi hành và trộn đều để dầu hành thấm vào sách bò.

Bước 2: Chế biến món gỏi sách bò

  • Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy thật đều để các loại gia vị hòa tan vào nhau.
  • Sau đó bạn cho toàn bộ rau củ ra một cái tô lớn, rưới từ từ lên bề mặt 2/3 lượng nước mắm để trộn gỏi vào rồi trộn đều.
  • Tiếp theo bạn cho 1/3 lượng nước mắm còn lại và hành tím ngâm vào phần sách bò rồi cho một ít hành tỏi đã phi vào rồi trộn đều để sách bỏ thấm gia vị.
  • Chắt bỏ nước ở phần rau củ rồi cho sách bò, 1/2 rau húng cắt nhỏ và 1/2 ớt sừng cắt lát vào, trộn thật đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.

Chế biến món gỏi sách bò

Chế biến món gỏi sách bò

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi sách bò

Trang trí và trình bày món gỏi sách bò

trang trí và trình bày món gỏi sách bò

  • Cho món gỏi ra đĩa rồi rắc lên trên lá húng, ớt, hành tỏi phi và đậu phộng rang vào cho đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức được rồi.

* Mẹo: 

  • Khi phi hành bạn nên điều chỉnh lửa trung bình để hành tỏi không bị cháy nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi sách bò sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt với hương thơm nồng nàn và đầy hấp dẫn. Khi ăn sách bò vẫn giữ được độ mềm và béo kết hợp cùng các loại củ giòn rụm vô cùng ngon miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món nộm sách bò không chỉ thơm ngon lạ miệng mà lại còn chứa nhiều dinh dưỡng. Hy vọng với cách làm nộm sách bò mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ ở trên bạn sẽ làm thành công món ngon này để chiêu đãi gia đình. Món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên gia đình bạn, cho dù là người có kén ăn nhất. Chúc bạn thành công.

You may also like